Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 27/04/2015 07:13 AM (GMT+7)

Thành lập tổ trinh sát chống móc túi tại Lễ hội Đền Hùng

Tổ trinh sát gồm 10 người sẽ đi xen kẽ vào dòng người lên dâng hương phát hiện, xử lý, đối tượng móc túi du khách.

Để đảm bảo an ninh cho người dân, du khách trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10.3, Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động gần 1.000 chiến sĩ đứng chốt ở tuyến đường, điểm, đền vào khu di tích Đền Hùng. Đặc biệt, năm nay, một tổ trinh sát gồm 10 người được thành lập, sẽ đi xen kẽ vào dòng người lên dâng hương phát hiện, xử lý, đối tượng móc túi du khách.

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban tổ chức lễ hội Đền Hùng cho biết, lễ hội năm nay trùng vào dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5. Thời gian nghỉ kéo dài (6 ngày) nên dự kiến lượng khách thập phương về tham quan khu di tích Đền Hùng sẽ rất lớn. Ban tổ chức dự kiến có khoảng 6-7 triệu lượt người đổ về Đền Hùng. Hiện tại, công tác chuẩn bị cho ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã cơ bản hoàn thành.

 Thành lập tổ trinh sát chống móc túi tại Lễ hội Đền Hùng - 1

Đại tá Hà Minh Tân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ giới thiệu về camera theo dõi người dân  

Trao đổi với phóng viên Đại tá Hà Minh Tân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, có gần 1.000 người gồm lực lượng an ninh, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự… tham gia đảm bảo an ninh cho du khách, người dân trong lễ hội Đền Hùng. Cùng với đó, một tổ trinh sát (gồm 10 người) được thành lập. Các chiến sĩ trinh sát sẽ đi xen kẽ vào dòng người lên dâng hương để phát hiện, xử lý, đối tượng móc túi du khách.

Theo Đại tá Tân, để giao thông được thông suốt, đơn vị đã lắp đặt 21 camera ở các tuyến đường, điểm, đền trong khu di tích Đền Hùng. Khi có bất cứ một sự cố nào về tắc đường, an ninh sẽ có lực lượng chức năng can thiệp ngay.

“Đặc biệt, tại các khu vực đường lên đền Trung, Hạ, Thượng, những nơi đông người, luôn có camera theo dõi người dân. Nếu các chiến sĩ ngồi ở phòng điều khiển camera phát hiện đối tượng khả nghi, có hành động móc túi du khách thì ngay lập tức thông tin này sẽ được thông báo tới các sĩ khác đang làm nhiệm vụ ở hiện trường thông qua bộ làm. Tổ công tác ở gần địa điểm đó sẽ có mặt ngay tức khắc và xử lý đối tượng vi phạm”, đại tá Tân chia sẻ.

 Thành lập tổ trinh sát chống móc túi tại Lễ hội Đền Hùng - 2

21 chiếc camera được lắp đặt ở các tuyến đường, điểm, đền trong khu di tích Đền Hùng. Khi có bất cứ một sự cố nào về tắc đường, an ninh sẽ có lực lượng chức năng can thiệp ngay. 

Đại tá Tân cho biết thêm, từ ngày khai hội Đền Hùng đến nay đã có 6 người dân đến đồn công an khai báo mất giấy tờ. Đặc biệt, ngày 27.4 (tức 8.3 Âm lịch), đơn vị đã phát hiện và bắt giữ một đối tượng móc túi người dân ở khu vui chơi đền Gò Cong, thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Đối tượng bị bắt tên Bùi Trọng Vinh (SN 1971) ở Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Kể từ ngày khai hội 23.4 (5.3 Âm lịch), đến nay đã có hơn 4 triệu người về lễ hội Đền Hùng. Riêng ngày 27.4 (8.3 Âm lịch) có hơn 2 triệu người về dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng.

Ban tổ chức lễ hội Đền Hùng cho hay, từ ngày 5.3 (Âm lịch), cảnh sát giao thông bắt đầu phân luông giao thông. Với những xe ô tô không đi vào TP. Việt Trì, sẽ phải đi đường vòng để tránh ùn tắc, trên đường vào sẽ có biển chỉ dẫn cụ thể. Xe tải lớn không được đi vào thành phố Việt Trì. Các bãi gửi xe đã được mở rộng để đáp ứng nhu cầu của người dân.

 Thành lập tổ trinh sát chống móc túi tại Lễ hội Đền Hùng - 3

Lực lượng cảnh sát giao thông phân luồng, điều tiết giao thông 

Lễ hội Đền Hùng năm 2015 diễn ra trong 6 ngày (từ 5-10.3 Âm lịch) tại khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì. Phần lễ có các hoạt động: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân; lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; lễ giỗ tổ Hùng Vương vào 7h ngày 28.4 (ngày 10.3 Âm lịch)… Phần hội, tại TP.Việt Trì: chương trình nghệ thuật chào mừng lễ hội Đền Hùng 2015, với chủ đề “Âm vang nguồn cội - đất tổ Hùng Vương” tổ chức vào 20h ngày 25.4 (tức ngày 7.3 Âm lịch) tại Quảng trường Hùng Vương. Đặc biệt, sau chương trình biểu diễn nghệ thuật sẽ là màn bắn pháo hoa tầm cao.

Theo Nguyễn Đức – Hồng Phú (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...