Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 19/05/2015 11:32 AM (GMT+7)

Thanh tra công bố các sai phạm vụ chặt cây xanh Hà Nội

Ông Nguyễn Văn Tuấn Dũng - Chánh thanh tra Thành phố Hà Nội chính thức công bố kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc cải tạo, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố tại Hà Nội trước đó.

Kết luận thanh tra: Cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây mỡ

Báo cáo khẳng định: "Theo kết quả giám định của Viện Khoa học lâm nghiệp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông và xác minh từ nguồn gốc nơi cung cấp, xác định cây đã trồng trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh là cây mỡ (mặc dù còn có viện dẫn khác gọi cả hai tên là mỡ,  vàng tâm).

Việc cải tạo thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố là việc hệ trọng và nhạy cảm, tác động trực tiếp không chỉ đến cảnh quan, môi trường mà còn tác động tới tình cảm, đời sống sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, khi triển khai Sở Xây dựng chưa thanh thủ rộng rãi ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, cộng đồng dân cư nơi chịu tác động ảnh hưởng.

Công tác thông tin, tuyên truyền trước và trong quá trình cải tạo, thay thế cây xanh chưa thực hiện tốt, chưa sâu rộng nên chưa tạo được sự đồng thuận cao của người dân sở tại và nhân dân Thủ đô.

Trong Đề án, tiêu đề một số mục nêu chung chung, chưa nêu rõ tiêu chí để đánh giá, phân định và làm rõ số lượng cây dự kiến phải chặt hạ, thay thế do có nguy cơ đổ gãy, cây khô chết, cây mục, cây che khuất tầm nhìn ảnh hưởng đến an toàn giao thông và an toàn tính mạng, tài sản của người dân trong tổng số 2208 cây.

Thanh tra công bố các sai phạm vụ chặt cây xanh Hà Nội - 1

Không được cấp phép, vẫn chặt cây xanh

Số lượng cây dự kiến chuyển để trồng theo quy hoạch, số cây từng bước thay thế do cây không đúng chủng loại đô thị, cây cấm trồng, cây có nhiều sâu bọ ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường đô thị; số cây trồng thay thế, số lượng cây dự kiến trồng bổ sung mới tại các tuyến phố, tại dải phân cách…

Do đó, khi tổng hợp, sẽ thành số liệu 4.500 cây là chưa cụ thể từng nội dung việc cải tạo, thay thế cây xanh theo kế hoạch, làm cho dư luận lo ngại về số lượng cây sẽ bị “chặt hạ” quá nhiều. Vì vậy, nhiều người hiểu đây chỉ là việc chặt hạ, loại bỏ cây xanh hàng loạt, gây bức xúc trong dư luận.

Việc xác định, ước tính chi phí cải tạo, thay thế cây xanh theo cách tính bình quân 10 triệu đồng/cây bao gồm cả việc chặt hạ, dịch chuyển, trồng cây thay thế, cây bổ sung, chi phí bó vỉa gốc cây và hoàn trả vỉa hè cho toàn bộ 6.708 cây là chưa khoa học, chưa phù hợp với từng nội dung thực hiện cho từng loại cây, từng tuyến đường phố.

Trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng

Thanh tra Thành phố Hà Nội khẳng định trong triển khai, tổ chức thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh tại Hà Nội đã có nhiều hạn chế, thiếu sót. Cụ thể, kết luận của thanh tra chỉ ra 4 thiếu sót lớn nhất, trong đó trách nhiệm nhiều thuộc về Sở Xây dựng Hà Nội, Phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật môi trường và công trình ngầm.

Thứ nhất, trong tổ chức thực hiện, việc khảo sát trước khi cấp phép chưa được thực hiện kỹ dẫn đến cấp giấy phép cho một số cây trồng thay thế, bổ sung không đảm bảo điều kiện để trồng, có 86 vị trí vướng công trình hạ tầng, trách nhiệm này thuộc tổ công tác do Sở Xây dựng chủ trì khảo sát, kiểm tra tình trạng cây trước khi cấp phép.

Thứ hai, về hồ sơ đề nghị cấp phép thay thế cây xanh, Thanh tra Thành phố chỉ rõ, Sở Xây dựng và phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật môi trường và công trình ngầm không thực hiện đầy đủ yêu cầu về hồ sơ cấp phép.

Thứ ba, theo Thanh tra Thành phố, hồ sơ đề nghị cấp phép dù có đơn đề nghị, ảnh chụp hiện trạng cây thể hiện vị trí, loại cây, kích thước cây, lý do chặc hạ, dịch chuyển, biên bản kiểm tra xác định tình trạng cây trước khi cấp phép.

Tuy nhiên trong biên bản không có thành phần xác nhận của UBND phường sở tại, việc làm trên là chưa thực hiện đầy đủ yêu cầu về hồ sơ cấp phép.

Theo đó, Thanh tra Thành phố kết luận trách nhiệm trên thuộc Sở Xây dựng, phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật môi trường và công trình ngầm.

Thứ tư, trong thực hiện theo giấy phép chặt hạ cây xanh cũng có sai sót. Đó là việc Sở Xây dựng cho phép Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thịnh An thực hiện chặt hạ 19 cây và Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Vĩnh An thực hiện chặt 20 cây trong khi 2 công ty trên không phải là đơn vị được giao thực hiện chặt cây xanh được nêu trong giấy phép.

Việc nghiệm thu, giám sát kết quả tổ chức thực hiện của 3 công ty gồm Công ty Cổ phần Thương mại công nghệ Bình Minh, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thịnh An, Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Vĩnh An thiếu thành phần xác nhận của UBND phường sở tại là chưa thực hiện đầy đủ thành phần quy định theo quy trình kỹ thuật cắt sửa, chặt hạ cây bóng mát.

Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh trồng 8 cây trên phố Huế khi chưa được cấp phép là chưa thực hiện nghiêm túc về quy trình.
Không có giấy phép vẫn chặt cây xanh.

Thanh Tra thành phố Hà Nội kiến nghị: Nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND Thành phố do thiếu kiểm tra sâu sát trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh trong thời gian qua.

Chỉ đạo kiểm điểm và xử lý kỷ luật theo đúng quy định đối với các đơn vị cá nhân thuộc Sở Xây dựng và và các đơn vị có liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất, tổ chức thực hiện để xảy ra những hạn chế, thiếu sót như trong kết luận nêu. Cụ thể là cá nhân lãnh đạo Sở và cá nhân trực tiếp có liên quan: Phòng quản lý hạn tầng ký thuật môi trường và công trình ngầm, Ban duy tu các công trình hạ tầng ký thuật đô thị là những đơn vị có liên quan trực tiếp để xảy ra hạn chế, thiếu sót đã nêu trong kết luận.

Thanh tra Thành phố cũng kiến nghị Sở tài chính phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức kiểm kê gỗ, củi trong kho, đấu giá gỗ theo quy định.
 

Ngọc Quyên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...