Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 11/05/2015 14:51 PM (GMT+7)

Thi thử Toán tốt nghiệp: HS trung bình chỉ được 4,5 điểm

Sáng nay (11/5), học sinh lớp 12 và các những học sinh chưa tốt nghiệp THPT các năm trước ở TPHCM bước vào kỳ thi thử THPT quốc gia.

Các em học sinh tại TP.HCM bước vào kỳ thi thử với môn đầu tiên là Toán. Theo đó, đề thi gồm 10 câu với thời gian làm bài 180 phút.

Thạc sĩ Phạm Phúc Thịnh cho biết, so với đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì đề thi thử này khó hơn gấp 1,5 lần. Cụ thể, với học sinh trung bình sẽ khó có thể làm được các câu như 4, 7, 9, 10. Trong khi đó, một số câu khác các em sẽ làm không trọn vẹn.

Ví dụ như bài 2 về phương trình lượng giác. Đề thi của Bộ Giáo dục sẽ ra câu hỏi ở mức độ bình thường thì ở đây đòi hỏi học sinh phải dùng công thức lượng giác một cách linh hoạt để biến đổi.

Bên cạnh đó, với câu 6b tính khoảng cách giữa hai đường thẳng, ngay cả học sinh khá giỏi cũng lúng túng không làm được và dạng đề này cũng ít khi đưa vào thi tốt nghiệp.

Như vậy, học sinh có học lực trung bình chỉ có thể đạt được 4,5-5 điểm, chưa tính đến sai sót trong quá trình làm bài.

Thi thử Toán tốt nghiệp: HS trung bình chỉ được 4,5 điểm - 1

Đề thi thử môn Toán (Ảnh: Infonet)

Cũng theo thầy Thịnh, đề thi thử tốt nghiệp môn Toán ở TP.HCM diễn ra sáng nay sẽ có tác động hai mặt. Đối với học sinh khá giỏi các em sẽ nghĩ mình cần cố gắng hơn. Tuy nhiên, với học sinh yếu, các em dễ nản chí vì không làm được bài.

Trước đó, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết, nội dung thi thử THPT quốc gia, nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, song ở đề thi này chỉ có khoảng 50% lượng bài nằm trong chương trình lớp 12. Dẫu vậy, thầy Thịnh cho rằng đề thi phân bổ lượng kiến thức ở các lớp khá hợp lý.

Chia sẻ về đề thi thử, Nguyễn Hoàng Nam (cựu học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) cho biết, đề thi này khó hơn đề thi tốt nghiệp mọi năm và gần bằng đề thi đại học. Hai câu khó là 4 và 10. Học sinh cũng cần phải nắm vững kiến thức của cả 3 năm học. Ví dụ câu 9 là câu tổ hợp kiến thức của lớp 11. Đồng quan điểm với thạc sĩ Phúc Thịnh, bạn Nam cho rằng, đề thi này học sinh trung bình chỉ làm được khoảng 4,5 điểm.

Thi thử Toán tốt nghiệp: HS trung bình chỉ được 4,5 điểm - 2

Chiều nay, học sinh sẽ tiếp tục thi môn Ngoại ngữ. Kỳ thi sẽ diễn ra trong 4 ngày liên tục (từ 11/5 đến 14/5) với 8 môn thi. Các môn Vật lý, Sinh học, Hóa học thi theo hình thức trắc nghiệm, còn Toán, Văn, Sử, Địa thi theo hình thức tự luận. Môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm.

Mục đích của cuộc thi để các trường và học sinh chuẩn bị làm quen với việc thực hiện kỳ thi THPT quốc gia chính thức vào tháng 7 tới.

Trước khi tham gia kỳ thi thử, các trường tổ chức hướng dẫn cho HS cách làm bài thi trắc nghiệm (theo hướng dẫn thi trắc nghiệm của kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm trước).

Theo danh sách đăng ký với Sở GD-ĐT T.PHCM, có khoảng 150 trường gồm các trường THPT công lập, tư thục và Trung tâm GDTX trên địa bàn tham gia kỳ thi thử này.

Tào Nga

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...