Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 22/06/2015 21:14 PM (GMT+7)

Thiết bị chứa nguồn phóng xạ: Trả không được, gửi cũng không xong

Xin về nhưng không biết thiết bị có chứa nguồn phóng xạ. Đến khi phát hiện có phóng xạ rò rỉ, đề nghị trả lại thì chẳng nơi nào chịu nhận.

Thiết bị chứa nguồn phóng xạ: Trả không được, gửi cũng không xong - 1

Thiết bị chứa nguồn phóng xạ được xử lý bằng cách bỏ trong thùng sắt đậy bằng một tấm chì

Chiều 22-6, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Phú Yên đã tiến hành đo đạc và xử lý thiết bị đo độ chặt nền đường có chứa nguồn phóng xạ trong thời gian lưu giữ tại Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên trước khi được đưa về Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt để bảo quản.

Theo ông Dương Bình Phú, Phó giám đốc Sở KH-CN Phú Yên, sở này đã xử lý tạm thời thiết bị bằng cách bỏ chiếc máy này vào trong một thùng sắt được đậy bằng một tấm chì rồi đặt giữa phòng kín, khóa chặt cửa, hạn chế người ra vào.

Thiết bị chứa nguồn phóng xạ: Trả không được, gửi cũng không xong - 2

Thùng chứa thiết bị chứa phóng xạ được đặt giữa phòng, hạn chế người ra vào

Sau khi xử lý, Sở KH-CN Phú Yên tiến hành đo đạc mức ô nhiễm phóng xạ ở 4 điểm khác nhau trong và ngoài phòng chứa thiết bị và cho kết quả điểm có nguồn phóng xạ cao nhất đo được tại bề mặt ngoài thùng sắt là 0,5 µSv/giờ, điểm có nguồn phóng xạ cao nhất bên ngoài phòng chứa đo được là 0,18 µSv/giờ.

“So với ngưỡng cho phép là 0,5 µSv/giờ thì nếu ở bên ngoài phòng chứa thiết bị này hoặc ở cách thùng sắt chứa thiết bị này trên 1 m sẽ không bị ảnh hưởng gì”- ông Phú cho hay.

Tuy nhiên, Sở KH-CN Phú Yên vẫn tiếp tục đề nghị Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên xử lý thêm bằng cách kẹp chì quanh bên trong thùng sắt để đảm bảo an toàn tuyệt đối với công nhân làm việc tại đây. Trước khi xử lý, Sở KH-CN Phú Yên đã tiến hành đo đạc độ nhiễm phóng xạ của thiết bị này và cho kết quả vượt ngưỡng hơn 4 lần cho phép.

Thiết bị chứa nguồn phóng xạ: Trả không được, gửi cũng không xong - 3

Ông Dương Bình Phú, Phó giám đốc Sở KH-CN Phú Yên cho rằng sau khi xử lý người ngoài phòng sẽ không bị ảnh hưởng

Trong khi đó, theo ông Võ Quốc Văn, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên, trước đây trung tâm không hề biết thiết bị này có chứa nguồn phóng xạ và đã nhiều lần đưa ra ngoài thử nghiệm. “Nếu biết ai dám nhận về làm gì! Bây giờ mới khổ nè! Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt bảo rằng nếu họ bảo quản thì trung tâm phải chịu kinh phí nhất định. Trong khi đó, trung tâm đã gửi nhiều văn bản xin trả lại thiết bị trên nhưng không nơi nào chịu nhận cả”- ông Văn kể. Hiện vẫn chưa xác định đến khi nào Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt đưa thiết bị có chứa nguồn phóng xạ này về bảo quản.

Thiết bị chứa nguồn phóng xạ: Trả không được, gửi cũng không xong - 4

Sở KH-CN Phú Yên hướng dẫn Trung tâm tư vấn cầu đường Phú Yên cách kẹp thêm chì để bảo quản thiết bị

Trước đó, ngày 16-6, Người Lao Động Online đưa tin UBND tỉnh Phú Yên có văn bản yêu cầu xử lý gấp thiết bị máy đo độ chặt nền đường có chứa nguồnphóng xạ tại Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên. Qua đo đạc, đây là thiết bị do tỉnh Phú Yên xin về từ Bộ Giao thông cách đây hơn 10 năm nhưng không biết cách sử dụng. Sở KH-CN Phú Yên tiến hành đo đạc và phát hiện có tia phóng xạ rò rỉ ra ngoài gấp 4 lần ngưỡng cho phép từ thiết bị này.

Theo Hồng Ánh (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...