Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 08/11/2019 17:18 PM (GMT+7)

Thông xe nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM

Nút giao ĐHQG TP.HCM được thông xe, giúp giải quyết ùn tắc ở cửa ngõ phía đông thành phố là hạng mục nằm trong dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội.

Thông xe nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM - 1

Sáng 8/11, Công ty CP đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII), chủ đầu tư dự án đã mở rào chắn, chính thức thông xe hai chiều tại nút giao ĐHQG TP.HCM. Đây là một trong những hạng mục của dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội, quốc lộ 1, đoạn từ ngã 3 Trạm 2 cũ đến nút giao Tân Vạn.

Thông xe nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM - 2

Nút giao thông dài khoảng 1,8 km, bắt đầu từ cổng Khu du lịch Suối Tiên đến cây xăng Bình Thắng, quận 9, Thủ Đức (TP.HCM) và một phần thị xã Dĩ An (Bình Dương).  

Thông xe nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM - 3

Phần dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội, quốc lộ 1, đoạn từ ngã 3 Trạm 2 cũ đến nút giao Tân Vạn có mức đầu tư 3.640 tỷ đồng, trong đó nút giao này có kinh phí 270 tỷ đồng, hoàn thành sau hơn 3 năm thi công. Đường trên cao tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang được hoàn thiện chạy qua nút giao thông.

Thông xe nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM - 4

Đoạn quốc lộ 1 này được mở rộng lên 14 làn xe ở hai chiều qua trục đường chính và đường song hành hai bên. Trục chính có 8 làn xe, rộng 36 m, dành cho ôtô lưu thông với vận tốc 80 km/h. Hai cầu vượt qua hầm hở dành cho xe quay đầu cũng được xây dựng trên nút giao ĐHQG TP.HCM.

Thông xe nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM - 5

Mỗi cầu dài 40 m, rộng 17 m, cao 4,5 m giúp tránh xung đột với các làn xe phía dưới khi lưu thông vào khu Đại học Quốc gia, đường số 400, Bến xe Miền Đông mới.

Thông xe nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM - 6

Dự án xây dựng hai cầu bộ hành trước cổng Đại học Quốc gia và Khu du lịch Suối Tiên, kết nối người dân hai quận 9 và Thủ Đức. Việc đưa vào sử dụng nút giao thông này góp phần giảm ùn tắc trên đoạn quốc lộ 1A ở cửa ngõ phía đông thành phố.

Thông xe nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM - 7

Dải phân cách trồng các loại cây xanh, hệ thống đèn chiếu sáng trục đường chính và song hành đã hoàn thiện. Ông Nguyễn Thanh Nam, Giám đốc điều hành dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội, quốc lộ 1A cho biết toàn bộ dự án đã hoàn thành trục đường chính từ cầu Sài Gòn đến nút giao Tân Vạn, đường song hành hai bên đã hoàn thiện tương đối, một số vị trí dang dở do vướng mặt bằng chưa được giải tỏa.

Thông xe nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM - 8

Dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội kéo dài từ cầu Sài Gòn đến ngã ba Tân Vạn có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, theo quyết định duyệt của UBND TP năm 2016, bao gồm kinh phí giải phóng mặt bằng và xây dựng, được khởi công từ năm 2010. Trong ảnh, một đoạn 900 m từ cầu Rạch Chiếc đến đường Tây Hòa vẫn chưa được hoàn thiện do chưa có mặt bằng.

Thông xe nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM - 9

Theo ông Nam, vướng mặt bằng nhất là đoạn từ cây xăng Bình Thắng đến nút giao Tân Vạn dài gần 3 km, thuộc thị xã Dĩ An, Bình Dương, và một phần quận 9. Vừa qua, UBND TP đã cấp vốn cho dự án xây cầu vượt trước Bến xe Miền Đông mới để kết nối giao thông khu vực cho bến xe này.

Thông xe nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM - 10

Đoạn quốc lộ 1 chưa có mặt bằng thi công này có mật độ giao thông rất lớn nhưng hiện chỉ có 4 làn ôtô và 2 làn xe máy. Hai bên đường tập trung hàng trăm cở sở mua bán, sửa chữa máy móc công trình, xe tải.

Thông xe nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM - 11

Mặt đường các làn xe chật hẹp, bị xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông qua đây. Công ty CP đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM thường xuyên phải duy tu, sửa chữa trong khi chờ mặt bằng để thi công đồng bộ.

Thông xe nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM - 12

Tại một số đoạn đường Song hành Xa lộ Hà Nội ở hai hướng từ cầu Sài Gòn đến Khu du lịch Suối Tiên, lưu thông bị gián đoạn khi nhiều chỗ vẫn chưa được thi công. Cỏ dại mọc um tùm, rác tập trung thành đống.

Thông xe nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM - 13

Các cầu vượt qua hầm hở tại nút giao Trạm 2 đã và đang được hoàn thành, mặt bằng một số đoạn hình thành nhưng cũng bị gián đoạn thi công.

Thông xe nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM - 14

Một cầu vượt hầm hở đoạn giữa nút giao thông Trạm 2 và Khu du lịch Suối Tiên đã hoàn thành nhưng đường bị tắc do chưa giải phóng được mặt bằng.

Thông xe nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM - 15

Khu vực giao cắt giữa Xa lộ Hà Nội - quốc lộ 1A - tuyến metro và hầm hở đường Song hành Xa lộ Hà Nội mới chỉ thi công được một phần. Giám đốc điều hành Dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội cho biết thêm đơn vị thi công đang phối hợp với dự án tuyến metro tại các đoạn chồng lấn này để sử dụng mặt bằng thi công đường Song hành.

Thông xe nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM - 16

Đoạn đường Song hành Xa lộ Hà Nội, từ chân cầu Sài Gòn đến cầu Rạch Chiếc, thuộc phường Thảo Điền và An Phú hiện, vẫn đang được thi công, nhiều đoạn công trình, mặt bằng chồng lấn với dự án metro số 1 nên vẫn còn ngổn ngang.

Theo Lê Quân (Zing)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...