Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 09/06/2015 14:13 PM (GMT+7)

Thủ khoa chưa vào công chức đang làm gì?

Vượt qua kỳ sát hạch công chức Hà Nội nhưng đã gần 1 năm trôi qua 14 thủ khoa xuất sắc các trường ĐH vẫn chưa được tiếp nhận vào làm việc tại đơn vị đã đăng ký. Thời gian này, mỗi người lại phải tìm công việc khác nhau để làm.

Bị bỏ rơi

Trong kì thi tuyển dụng công chức thành phố Hà Nội năm 2014 có 41 thí sinh được tiếp nhận không qua thi tuyển. Những đối tượng tiếp nhận không qua thi tuyển là thủ khoa ĐH trong nước, thạc sỹ tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài.

Thủ khoa chưa vào công chức đang làm gì? - 1

Ảnh minh họa. Trong ảnh: Thủ khoa đầu ra xuất sắc các ĐH-HV tại Hà Nội ghi danh tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. (Ảnh: Văn Chung).

Mặc dù không không phải thi tuyển nhưng 41 thí sinh này vẫn phải tham dự kì sát hạch, nếu đạt được 50 điểm trở lên thì đáp ứng được yêu cầu và được tiếp nhận vào làm công chức ở đơn vị mình đã đăng ký.

Ngày 15/7/2014, kết quả kiểm tra sát hạch năm 2014 của Hà Nội được công bố và thể hiện có 29/41 thí sinh đạt yêu cầu. Tuy nhiên, heo trình tự, Sở Nội vụ Hà Nội đã có văn bản báo cáo về các trường hợp được tuyển thẳng vào công chức lên trên Bộ Nội vụ và kết quả Bộ Nội vụ chỉ đồng ý 15 trường hợp, 14 trường hợp còn lại không đồng ý với lý do không đúng điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

Ngày 28/5/2015, Sở Nội vụ Hà Nội đã có công văn trả lời đơn kiến nghị của 2 trong số 14 thủ khoa trong diện này.Theo đó, dù Sở này đã có công văn xin ý kiến của Bộ Nội vụ nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được trả lời chính thức.

Niềm vui ngắn ngủi

T.H một trong 14 thủ khoa cho biết sau khi ra trường anh về làm cho một công ty cổ phần ở tỉnh nhà. Sau khi biết thông tin TP Hà Nội đang có nhu cầu tuyển dụng công chức 2014, anh đã nộp hồ sơ. Khi biết mình đã vượt qua sát hạch anh đã làm đơn xin nghỉ theo đúng quy định của luật lao động.

Tháng 12/2014 sau khi nghỉ việc và tưởng sẽ có quyết định bố trí công việc nhưng được thông báo tiếp tục chờ đợi khiến T.H rất hoang mang, xin đi làm chỗ mới cũng dở vì không biết sắp tới mình nhận quyết định rồi nghỉ làm sẽ ảnh hưởng tới công việc của công ty mới.

Vậy nên 3 tháng sau khi ở nhà chờ quyết định nhưng không được, T.H đã ra Hà Nội xin việc ở một công ty mới.

Trong khi đó, T.T một thủ khoa khác cho biết: “Khi quyết định đăng ký thi công chức năm 2014, tôi vẫn đang làm công việc kinh doanh tại công ty. Vừa ôn thi vừa đi làm”.

Đến đầu tháng 11, các thí sinh dự thi cũng đã có kết quả thi thì chị quyết định nộp đơn xin nghỉ việc tại công ty lúc đó. Bàn giao lại công việc và tôi ở nhà chờ đến ngày có quyết định.

T.D một thủ khoa khác cho hay: “Khi biết tin vượt qua kì sát hạch công chức, tôi đã xin nghỉ công việc hiện tại là quản lý dự án thuyết minh, biên dịch, biên tập phim để chuẩn bị cho công việc mới. Trong thời gian chờ đợi, tôi vẫn tiếp tục biên dịch phim tại nhà”.

May mắn hơn, T.Tr – một nữ thủ khoa chia sẻ: “Khi biết kết quả sát hạch vượt yêu cầu, T.Tr đã tính nghỉ làm việc trong một công ty nước ngoài thuộc một khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh nhưng rồi lại thôi”.

Vào làm ở các khu công nghiệp

Với bảng điểm đẹp cùng khả năng chuyên ngành tốt, T.H cho biết hiện anh đang làm ở lĩnh vực công nghệ thông tin cho một công ty với mức lương 5-6 triệu. Công việc đúng với chuyên ngành và theo T.H cũng tạm ổn với cuộc sống hiện nay của anh.

Thủ khoa chưa vào công chức đang làm gì? - 2

Ảnh minh họa. Trong ảnh: Thủ khoa đầu ra xuất sắc các ĐH-HV tại Hà Nội ghi danh tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. (Ảnh: Văn Chung).

Chờ mãi không thấy có hồi âm, T.T lại bắt đầu công cuộc nộp hồ sơ ứng tuyển để xin việc. Được người quen giới thiệu, chị nộp hồ sơ vào vị trí nhân viên tư vấn kinh doanh tại một công ty trả góp tiêu dùng.

“Trùng hợp là giám đốc kinh doanh tại nơi tôi đăng ký mới của tôi là người quen cũ, khi biết tôi có ý định xin việc thì anh giám đốc cũng chia sẻ: “Anh muốn tìm người làm việc lâu dài, bên anh đào tạo đã mất 2 tháng, sau thời gian đó mới vào làm nhân viên chính thức, làm được 2, 3 tháng mà em nghỉ thì chết anh. Tôi cũng không muốn gây khó khăn cho anh bạn đó nên tôi đã rút hồ sơ.

Sau đó tôi có nộp hồ sơ vào vị trí kế toán tại một công ty tư nhân. Phỏng vấn tôi là chị kế toán trưởng, chị có hỏi tôi một câu: “Em và gia đình có ý định vào làm nhà nước không?” Câu hỏi đó cũng khiến cho tôi phải suy nghĩ. Và tôi hiện đang làm kế toán, khi vào thử việc trong 2 tháng tôi nhận mức lương 3,1 triệu đồng, cao hơn so với mức lương của một công chức tập sự” – T.T tâm sự.

Trong khi đó, T.Tr chia sẻ: “Đi làm vừa giúp mình đỡ buồn phiền, công việc cũng cho thu nhập ổn định với mức lương hơn 6 triệu đồng/tháng cùng với chế độ đã ngộ tốt”. Dù vậy, công việc hiện tại của T.Tr khá áp lực, thường xuyên phải đi làm theo ca và môi trường làm việc trong nhà máy khá căng thẳng.

Tương tự, T.D hiện đã xin vào làm ở công ty sản xuất đồ điện trong một khu công nghiệp ở quê. Công việc quản lý chất lượng khá vất vả và thường xuyên phải làm thêm giờ. Mỗi tháng thu nhập của T.D trên dưới 5 triệu đồng.

Mong mỏi lớn nhất của các thủ khoa là Sở Nội vụ và Bộ Nội vụ cần có trả lời dứt khoát chuyện họ có được nhận vào làm công chức của thủ đô hay không.

Theo Văn Chung (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...