Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 04/03/2015 11:49 AM (GMT+7)

Thủ tướng: Chúng ta phải sống chung với biến đổi khí hậu

Chiều 3/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp lần thứ VI của Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (Chủ tịch Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu) nhấn mạnh, nhiều dự báo cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng rõ và ngày càng lớn. Triều cường, úng ngập, sạt lở, nhiễm mặn đang diễn ra hàng ngày.

Thủ tướng: Chúng ta phải sống chung với biến đổi khí hậu - 1

Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ về biến đổi khi hậu

"Chúng ta không hoang mang, lo lắng nhưng cũng không coi đây là chuyện xa vời. Phải nhận thức rằng chúng ta sẽ phải chung sống, phải thích ứng, phải phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng thích ứng với biến đổi khí hậu phải được xem xét trong mọi kịch bản phát triển kinh tế - xã hội.

“Nhận thức về vấn đề này trong nhiều cấp, nhiều ngành chưa tương xứng với tính nghiêm trọng của vấn đề” - Thủ tướng đánh giá.

Theo Thủ tướng, ngành nông nghiệp sẽ phải tính toán thêm về quy hoạch sản xuất và đời sống ở những vùng nhiễm mặn; ngành giao thông cũng phải xây dựng đường sá, cầu cống để đối phó với ngập lụt; ngành xây dựng cũng đối mặt với việc quy hoạch khi cả nước có 40% trong tổng số 700 đô thị bị tác động ngập...

Thủ tướng yêu cầu xác định các dự án trọng điểm sắp tới bao gồm: Các dự án chống xói lở và trồng rừng phòng lộ ven biển; các dự án chống xâm nhập mặn, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, các đô thị ở Bến Tre, Cà Mau.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu chính sách để thu hút tư nhân, người dân tham gia vào các dự án ứng phó với biển đổi khí hậu và nước biển dâng.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...