Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 01/04/2014 15:50 PM (GMT+7)

Thủ tướng: Có phương án khả thi mới đăng cai ASIAD

Phải có kế hoạch, phương án khả thi, cụ thể mới đăng cai ASIAD, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 1/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề cập tới việc chuẩn bị tổ chức ASIAD 18 (Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 18, diễn ra vào năm 2019).

Thủ tướng yêu cầu trong tuần tới Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh phải báo cáo phương án, kế hoạch cụ thể về việc tổ chức ASIAD 18.

Thủ tướng nói: “Giờ phải báo cáo cụ thể xem phương án, kế hoạch thế nào, chi cái gì, cái nào được hay không được, Thủ tướng có ý kiến đã”.

Thủ tướng đề nghị sau này phải làm chặt chẽ, tránh tình trạng người dân cho rằng Chính phủ làm hời hợt.

“Thưa rằng, không có hời hợt đâu. Hiện người ta mong muốn Việt Nam đăng cai. Chủ trương thì mình đồng ý, nhưng phải có kế hoạch, phương án khả thi cụ thể thì mới làm, Thủ tướng mới đồng ý cho làm. Còn không thì chúng ta không làm”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Có phương án khả thi mới đăng cai ASIAD - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2014. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngày hôm qua (31/3), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra ý kiến nên cân nhắc rút lui không đăng cai tổ chức ASIAD 18.

Ông Đam tỏ rõ thái độ không hài lòng: Bao nhiêu vấn đề dân sinh bức thiết mà không có tiền. Quyết chi một đồng cũng phải tính kỹ. Thế này thì sao quyết được!

Ông Đam đưa ra ý kiến: Tôi đề nghị một mặt các bộ phải chốt lại xem cần bao nhiêu tiền. Nhớ là số liệu sao cho sau này không được vượt. Mặt khác nên tính phương án rút!

Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo ngành (thể thao) phải làm việc với Hội đồng Olympic châu Á (OCA) và một số đối tác về phương án rút.

Trường hợp không thể rút được thì phải đề nghị họ hỗ trợ tối đa cho Việt Nam; phải tính cách tổ chức tối giản và không đặt nặng vấn đề cứ phải có nhiều thành tích khi là nước chủ nhà.

Trước đó, tháng 11/2012, Hội đồng Olympic châu Á (OCA) công bố Việt Nam sẽ là chủ nhà của Asian Games lần thứ 18 năm, diễn ra vào năm 2019 (ASIAD 18). Dự kiến, nước đăng cai bỏ ra 150 triệu USD để đầu tư cho công tác tổ chức.

Tuy nhiên, thời gian qua, có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh con số kinh phí 150 triệu USD. Dẫn chứng cho thấy, ASIAD 2006 tại Qatar là 2,48 tỷ USD, Á vận hội 2010 ở Quảng Châu (Trung Quốc) vào khoảng 20 tỷ USD, hay con số này dự kiến ở Incheon, Hàn Quốc cuối năm nay đã là 1,1 tỷ...

Do vậy, nhiều người lo ngại về tính khả thi cũng như sự tính toán kỹ lưỡng của con số nói 150 triệu USD tại Việt Nam.

DT

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Bài mục

Bài mục