Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 16/05/2015 18:45 PM (GMT+7)

Thủ tướng dự lễ khởi công Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

Sáng 16/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại lễ khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 1, Hậu Giang. Đây là một trong những dự án nhà máy nhiệt điện có quy mô lớn, công nghệ hiện đại do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 thuộc Trung tâm Điện lực Sông Hậu đặt tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, gồm 2 tổ máy có tổng công suất 1.200 MW, có tổng mức đầu tư trên 43.000 tỷ đồng. Đây là một trong các Dự án trọng điểm quốc gia thuộc Quy hoạch điện VII; đồng thời là một trong ba Nhà máy Nhiệt điện của Trung tâm Điện lực Sông Hậu với tổng công suất 5.200 MW. 

Đây được coi là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực điện của ngành dầu khí Việt Nam định hướng đến năm 2030. Việc triển khai thực hiện dự án sẽ giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương trong giai đoạn xây dựng và hàng trăm lao động trong giai đoạn vận hành. Dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành vào năm 2019.

Thủ tướng dự lễ khởi công Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại lễ khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 1

Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đây là dự án có quy mô vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại; có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Hậu Giang, khu vực ĐBSCL và cả nước. “Khi đi vào vận hành, với công suất 1.200 MW, cung cấp vào lưới điện quốc gia gần 7,8 tỷ kWh/năm, Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 sẽ có đóng quan trọng cho bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước. Nếu Nhà máy không được đưa vào vận hành năm 2019 thì miền Nam sẽ thiếu điện, cho nên Chính phủ đã phê duyệt, coi đây là dự án quan trọng, cấp bách và đã cho cơ chế đặc biệt để đảm bảo thi công đến năm 2019 sẽ hoàn thành và đi vào vận hành” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng biểu dương sự nỗ lực của chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - một trong 3 tập đoàn kinh tế Nhà nước thực hiện nhiệm vụ đầu tư phát triển điện năng cho đất nước đã nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Chính phủ; đồng thời yêu cầu Tập đoàn tập trung đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, chất lượng, an toàn, đúng pháp luật dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 cũng như các dự án điện khác mà Tập đoàn đang triển khai. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao sự cố gắng của Hậu Giang trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đảm bảo điều kiện cho dự án được khởi công; đồng thời yêu cầu địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ chủ đầu tư, nhà thầu triển khai dự án với quyết tâm đưa nhà máy vào vận hành đúng tiến độ với chất lượng cao nhất, đặc biệt không để xảy ra bất cứ vấn đề gì liên quan đến môi trường. Tiếp tục chăm lo tốt hơn đời sống, việc làm cho các hộ gia đình đã nhường đất cho dự án.

Thông xe Cầu Cổ Chiên nối đôi bờ Trà Vinh - Bến Tre

Cũng trong sáng nay,  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự Lễ thông xe cầu Cổ Chiên. Đây là một công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh đối với các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh nói riêng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung và có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược hợp tác tiểu vùng sông Mê Kông. 

Công trình cầu Cổ Chiên hoàn thành vượt tiến độ 15 tháng so với kế hoạch, để đến hôm nay chính thức thông xe, đưa vào sử dụng.

Phát biểu tại Lễ thông xe, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương Bộ Giao thông vận tải; tỉnh Trà Vinh; tỉnh Bến Tre; Ban Quản lý dự án, các đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công, các nhà thầu; các cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động trên công trường đã khắc phục nhiều khó khăn, năng động, sáng tạo, ngày đêm lao động miệt mài để công trình cầu Cổ Chiên hoàn thành vượt tiến độ 15 tháng so với kế hoạch để đưa vào sử dụng, hiện thực hóa được ước mơ ngàn đời của đồng bào trong vùng là có được một cây cầu kết nối giữa hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh.

Thủ tướng dự lễ khởi công Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 - 2

Công trình cầu Cổ Chiên hoàn thành vượt tiến độ 15 tháng so với kế hoạch, để đến hôm nay chính thức thông xe, đưa vào sử dụng.

Cầu Cổ Chiên được đưa vào sử dụng cùng với cầu Rạch Miễu, Hàm Luông và những công trình khác trong hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng thời gian qua và các công trình đang được đầu tư xây dựng sẽ là điều kiện quan trọng để Bến Tre, Trà Vinh và các tỉnh trong vùng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương trong thúc đẩy triển khai các dự án giao thông, nhất là các dự án trọng điểm, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng nâng cấp QL 1A từ TP. Hồ Chí Minh đến Cà Mau; hoàn thành dự án đường cao tốc từ Trung Lương đến Cần Thơ; hoàn thành đầu tư, nâng cấp dự án giao thông nối liền đường Hồ Chí Minh từ Bình Phước đến Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau; hoàn thành hai cầu lớn là Cao Lãnh và Vòm Cống; sớm hoàn  thành một số tuyến đường biên giới Việt Nam-Campuchia.

Hà Anh

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...