Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 27/06/2020 10:41 AM (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí về cạnh tranh Mỹ - Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Trung Quốc và Mỹ là những đối tác quan trọng hàng đầu, cho nên, sự cạnh tranh sẽ ảnh hưởng đến toàn cầu và ASEAN.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 chiều tối nay (26/6), phóng viên đặt câu hỏi,   Mỹ và Trung Quốc là hai đối tác kinh tế thương mại lớn của ASEAN. Nhưng Mỹ - Trung hiện nay có nhiều trạnh tranh, địa chính trị và kinh tế. Điều này ảnh hưởng thế nào tới phục hồi và phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như ASEAN sau dịch bệnh Covid-19?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Trung Quốc và Mỹ là những đối tác quan trọng hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, trong đó có ASEAN và Việt Nam. Cho nên, sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến toàn cầu và ASEAN.

Tuy nhiên, giữa ASEAN với Trung Quốc và Mỹ đang có nhiều sự hợp tác kinh tế cả song phương và đa phương. Đây là nền tảng quan trọng để duy trì, củng cố và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa ASEAN với hai nền kinh tế lớn này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí về cạnh tranh Mỹ - Trung - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp báo quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: "ASEAN luôn mong muốn một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hoà bình, ổn định, thịnh vượng, hợp tác cùng phát triển, và chắc chắc không muốn phải chọn bên nào mà chúng tôi hợp tác, phát triển cùng có lợi, vì hòa bình ở khu vực và sự phát triển tương lai của các đối tác, trong đó có Trung Quốc và Mỹ - những đối tác rất quan trọng…."

Đẩy lùi dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế là hai nhiệm vụ quan trọng và là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế và của chính Trung Quốc và Mỹ. Việt Nam mong muốn Trung Quốc và Mỹ cùng phát huy điểm đồng, vượt qua khác biệt để xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung của thế giới và khu vực.

Chủ đề của năm ASEAN 2020 là “gắn kết và chủ động thích ứng”, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đang nỗ lực cùng các thành viên ASEAN thực hiện kế hoạch tổng thể phục hồi sau dịch Covid-19.

Thủ tướng khẳng định: "Chúng tôi tập trung củng cố đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy tổ chức các hội nghị với Trung Quốc và Mỹ về hợp tác chống dịch, duy trì giao thương mạnh mẽ với Trung Quốc và Mỹ, đảm bảo các chuỗi cung ứng hàng hoá, dịch vụ, tạo thuận lợi cho các chuỗi thương mại, đầu tư, thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực và thế giới. Việc này, các nước ASEAN và Mỹ và Trung Quốc đều có lợi.

Thành Nam (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...