Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/03/2015 14:35 PM (GMT+7)

Tịch thu xe của “ma men”: Luật sư đề xuất bổ sung luật

Sáng 11/3, Hội thảo tịch thu phương tiện "Pháp lý và thực tiễn" đã được tổ chức để tập hợp các ý kiến xung quanh quy định tịch thu xe đang gây tranh cãi.

Không chỉ người dân mà các chuyên gia cũng có nhiều ý kiến trái chiều về việc tịch thu xe của người điều khiển có nồng độ cồn vượt quá quy định, vấn đề sở hữu xe và giải quyết vi phạm đối với xe chính chủ hay xe đi thuê, mượn.

Tịch thu xe của “ma men”: Luật sư đề xuất bổ sung luật - 1

Ông Nguyễn Sỹ Cương  đại biểu quốc hội cho biết về việc giải quyết chủ phương tiện nếu đi thuê, mượn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Sỹ Cương, Đại biểu Quốc hội nhận định: “Việc tịch thu phương tiện đang được xã hội quan tâm, nhất là phần xe chính chủ hay xe đi mượn, đi thuê. Về vấn đề sở hữu khi bị xử phạt tịch thu xe khi có nồng độ cồn cao hơn mức quy định, nếu là xe chính chủ thì sẽ tiến hành tịch thu, đối với xe đi mượn thì người vi phạm sẽ phải nộp số tiền đúng bằng giá trị của chiếc xe. Để quyền lợi của chủ xe được đảm bảo, cần phải nghiên cứu kỹ rồi mới đưa vào áp dụng thực tế”.

Tịch thu xe của “ma men”: Luật sư đề xuất bổ sung luật - 2

Luật sư Trần Vũ Hải kiến nghị cần bổ sung nhiều điểm để luật khi áp dụng tịch thu xe không còn chung chung.

Trên thực tế, Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 ngày 20/06/2012 quy định tại điều 26 về tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có nêu: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là việc sung vào ngân sách nhà nước vật, hàng hóa, phương tiện có liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính được áp dụng đối với vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức. Việc xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu được thực hiện theo quy định tại Điều 82 của luật này.

Tại hội nghị, nhiều luật sư cho rằng, Điều 26 của luật này đang còn chung chung, chưa cụ thể. Trong Điều 26 chưa thấy quy định về việc xử lý xe đi thuê, đi mượn như thế nào. Nhiều luật sư kiến nghị, cần bổ sung để luật được rõ ràng, để người dân nắm được.

Tịch thu xe của “ma men”: Luật sư đề xuất bổ sung luật - 3
Luật sư Phan Hữu Thư cho rằng muốn giảm tai nạn giao thông do bia rượu thì nên làm thế nào để tài xế khi uống rượu bia thì không điều khiển phương tiện giao thông.

Luật sư Trần Vũ Hải cho biết: “Điều 26 của Luật xử lý vi phạm hành chính ban hành ngày 20/12/2012 vẫn chưa rõ ràng. Cần phải trả lời thế nào là sử dụng trái phép, và cần phải làm rõ hơn trong nghị định. Việc áp dụng tịch thu phương tiện đối với người say rượu điều khiển xe nếu áp dụng có thể sẽ gia tăng thêm quyền hành cho cảnh sát giao thông, nảy sinh tình trạng đưa hối lộ. Không nên để cảnh sát giao thông trực tiếp tịch thu xe mà thay vào đấy là một cơ quan riêng biệt và cần kiểm tra theo kế hoạch và theo nguyên tắc quy định”.

Phương tiện giao thông là tài sản lớn của người dân, vì thế, nhiều người cho rằng người điều khiển phương tiện sẽ không chịu thổi vào máy đo nồng độ cồn và sẽ có nhiều trường hợp chấp nhận các lỗi khác để cố giữ tài sản của mình.

Luật sư Phan Hữu Thư chia sẻ: “Cần phải cân nhắc vì tịch thu một phương tiện là tịch thu một gia tài của người dân. Nên áp dụng từng bước chứ không nên áp đặt khi chưa xem xét kỹ để đảm bảo sự khả thi. Nên áp dụng đối với những tài xế vi phạm nhiều lần mà không rút kinh nghiệm. Điều chúng ta cần quan tâm nhất là làm thế nào để người uống rượu bia sẽ không điều khiển phương tiện giao thông”.

Phạm Công

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...