Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 29/05/2013 08:53 AM (GMT+7)

Tiêu cực Đồi Ngô: Kẻ nam tiến, người buôn gạo

“Bây giờ nghĩ lại tôi không hề hối hận, nếu còn tiêu cực tôi sẽ tiếp tục tham gia chống. Tôi còn muốn chống tiêu cực nhiều hơn nữa”, anh Ngọc – tác giả clip chống gian lận thi cử tại trường THPT Đồi Ngô 2012 chia sẻ.

Gần 1 năm sau vụ gian lận thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp tại trường THPT dân lập Đồi Ngô huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang bị phanh phui. Chúng tôi tìm gặp hai tác giả của clip chống tiêu cực.

Giã từ nghề giáo

Tiếp chúng tôi tại căn nhà 3 tầng khang trang nằm ngay mặt đường lớn, anh Nguyễn Danh Ngọc, 29 tuổi, thôn Chằm Mới xã Tiên Hưng huyện Lục Nam cho biết, anh từng làm giáo viên thể dục trường THPT dân lập Đồi Ngô được 2 năm.

Chỉ tay vào chiếc tủ giấy dày cộp giấy tờ khiếu kiện anh Ngọc nói: “Tài liệu khiếu kiện về tiêu cực ở Trường THPT Dân lập Đồi Ngô của tôi nhiều lắm. Bố mẹ tôi hễ thấy là cất hết vì không muốn tôi kiện tụng nữa. Nhưng tôi không thể bỏ bởi tôi tin việc mình làm là đúng đắn. Chẳng lẽ cứ bao che mãi cho sự sai trái ?”.

Anh Ngọc cho biết, mới đây một người bạn của bố anh tới chơi nhà hỏi anh năm nay còn ý định quay clip chống tiêu cực không. Hỏi vậy, nhưng người này khuyên nếu anh có ý định nên dừng lại, kẻo sẽ thêm nhiều học sinh trượt tốt nghiệp. Như vậy nhiều em sẽ phải xin đi làm công nhân, xin học nghề.

Tiêu cực Đồi Ngô: Kẻ nam tiến, người buôn gạo - 1

Trường THPT dân lập Đồi Ngô, nơi xảy ra tiêu cực - Ảnh: Tất Định

Sau khi vụ clip gian lận thi cử được đưa lên mạng, anh bị bố mẹ, người thân, đồng nghiệp trách móc nhiều. Thậm chí, một số đồng nghiệp cũ dạy cùng trường còn sỉ vả, xa lánh anh.

Vẻ mặt thoáng buồn, anh tâm sự: “Nhiều bạn bè hiểu thì thông cảm cho tôi còn một số không hiểu lại nhìn tôi bằng ánh mắt khác. Họ trách, giận tôi vì đã quay clip”.

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh, Ngọc chuyển về dạy thể dục tại trường THPT dân lập Đồi Ngô. Trong 2 năm giảng dạy, anh từng nhiều lần tố cáo hiệu trưởng và những sai phạm của trường.

Tháng 8/2010 tại cuộc họp của trường THPT Đồi Ngô, anh Ngọc trực tiếp tố cáo lãnh đạo nhà trường biển thủ tiền giải thưởng của các học sinh đạt thành tích thể thao cấp huyện.

Anh Ngọc cho biết, vì thấy việc tiêu cực trong trường THPT dân lập Đồi Ngô đã diễn ra nhiều lần nên anh cảm thấy bức xúc, quyết tâm tìm bằng chứng tố cáo.

“Bây giờ nghĩ lại tôi không hề hối hận, nếu còn tiêu cực tôi sẽ tiếp tục chống tiêu cực đến cùng. Tôi còn muốn chống tiêu cực nhiều hơn nữa”, anh Ngọc chia sẻ.

Năm 2011, Ngọc phát hiện thấy dấu hiệu gian lận thi cử ở trường, nhưng chưa tìm được học sinh nào đồng ý quay clip tố cáo tiêu cực nên anh tạm dừng lại.

Trong một lần lên mạng, anh biết tới thầy Đỗ Việt Khoa, người nổi tiếng vì chống tiêu cực, gian lận trong các kỳ thi ở Hà Tây (cũ). Anh Ngọc đã tìm địa chỉ đến nhà thầy bày tỏ nguyện vọng muốn chống tiêu cực. Thầy Khoa đã cho Ngọc mượn một chiếc bút quay và hướng dẫn cách dùng. Gần đến kỳ thi Ngọc đã mua thêm hai chiếc bút nữa, hướng dẫn và nhờ học sinh quay.

Tiêu cực Đồi Ngô: Kẻ nam tiến, người buôn gạo - 2

Anh Ngọc - tác giả clip chống tiêu cực - Ảnh Tất Định

Kỳ thi tốt nghiệp năm 2012, trước đó khoảng 2 tháng Ngọc đã nhờ Đỗ Ngọc Sơn, một học sinh lớp 12A học tại trường quay clip.

“Lúc đầu nhờ Sơn quay, Sơn vẫn lo sợ chưa dám nhận lời. Nhưng đến gần ngày thi Sơn cũng bức xúc về cách ứng xử thô lỗ của thầy cô trong trường với học sinh nên đã đồng ý”, anh Ngọc nói.

Sau khi bị thôi việc, Ngọc mang hồ sơ xin việc nhiều trường trong huyện Lục Nam, nhưng các trường đều từ chối. Anh đã quyết định vào Nam làm công nhân cho một xưởng cơ khí. Tuy nhiên, khi vào được hơn 2 tháng anh lại trở về quê hương vì công việc không ổn định.

Hơn 2 năm không đứng lớp, dường như “lửa nghề” trong anh cũng dần tắt. Anh nói:  “Giờ tôi cũng muốn đi dạy lại nhưng nộp hồ sơ nhiều trường rồi mà không có nơi nào nhận nên cũng thấy nản. Có lẽ tôi sẽ bỏ nghề để tập trung vào việc kinh doanh thóc, gạo”.

Gia đình Ngọc có mở một xưởng xay xát thóc gần nhà. Hằng ngày Ngọc ở nhà phụ giúp bố mẹ và lo buôn bán, xuất gạo ra các quận, huyện.

“Vỡ tan” ước mơ giảng đường

Ít ai biết rằng Đỗ Ngọc Sơn, ở xã Tiên Hưng, người quay clip gian lận thi cử ở Đồi Ngô cũng từng có ước mơ, hoài bão bước chân vào giảng đường đại học. Phần lớn mọi người đều thấy hành động của Sơn dũng cảm, có tinh thần chống tiêu cực…Tuy nhiên cũng có ý kiến chưa đồng tình với cách làm của cậu.

Chúng tôi tìm tới nhà Sơn nhà cấp 4 của gia đình Sơn nằm sâu trong ngõ nhỏ. Ông Đỗ Ngọc Thắng, bố Sơn cho kể, sau khi clip chống tiêu cực được phát giác, dù được công nhận kết quả thi nhưng Sơn từ bỏ ước mơ bước vào giảng đường đại học. Sơn bị gia đình bạn bè tránh móc nên chán nản bỏ luôn việc học. Sơn từ chối lời mời vào thẳng Cao đẳng và học nghề do một số doanh nghiệp đài thọ.

Thời học phổ thông lực học của Sơn ở mức trung bình, Sơn đam mê đá bóng, bơi lội, bóng bàn... và ước mơ trở thành giáo viên dạy thể dục. Trước kỳ thi tốt nghiệp cậu đã nộp hồ sơ vào trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh.

Sau vụ Đồi Ngô 2 tháng, Sơn vào TP.HCM bán quần áo với chị gái vì không chịu nổi áp lực. Chúng tôi gọi điện hỏi thăm Sơn, cậu chia sẻ đang sống ổn định, cảm thấy thoải mái với công việc buôn bán quần áo. Đề cập tới vụ clip, Sơn im lặng một hồi lâu rồi nói: “Em không muốn nhắc lại bất cứ điều gì liên quan đến chuyện đó. Mong anh đừng hỏi lại nữa”.

Có lẽ những chuyện xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp đã trở thành ký ức buồn khiến Sơn muốn quên đi tất cả. Vụ gian lận thi cử ở trường THPT dân lập Đồi Ngô được phát giác, hàng loạt cán bộ, giáo viên bị kỷ luật. Còn những người chống tiêu cực, họ phải từ bỏ cả ước mơ giảng dạy, ước mơ đến trường để đi tìm một  chữ “công bằng” trong nền giáo dục.

- Ngày 4/6/2012, sau giờ thi môn thi tốt nghiệp cuối cùng, một giáo viên ở Bắc Giang đã cung cấp cho thầy Đỗ Việt Khoa một video quay cảnh gian lận thi cử trong giờ thi môn Hóa tại trường THPT dân lập Đồi Ngô. Thầy Khoa đã tung những video này lên mạng, không lâu sau đó 5 video về 5 môn thi còn lại quay cảnh gian lận trong thi cử trong phòng thi tiếp tục được đưa lên mạng.

- Ngày 11/8 năm 2012, Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang có quyết định cách chức, hủy chức danh, kỷ luật, khiển trách, phạt tiền đối với 42 cán bộ, giáo viên, nhân viên vi phạm quy chế thi.

- Ông Nguyễn Đức Đôn, Phó hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt, huyện Việt Yên, nguyên chủ tịch hội đồng coi thi tại Trường Đồi Ngô bị cách chức; ông Đào Văn Mộc, Trần Đỗ Hoàng là hiệu trưởng và phó hiệu trưởng Trường THPT dân lập Đồi Ngô không được công nhận chức danh trên; ông Nghĩa, tổ trưởng chuyên môn Trường THPT Lục Ngạn 2, nguyên phó chủ tịch hội đồng coi thi ở Trường Đồi Ngô, bị khiển trách; 6 giáo viên, nhân viên Trường THPT Đồi Ngô bị sa thải, 2 nhân viên bảo vệ chịu hình thức kỷ luật khiển trách; cảnh cáo 30 giáo viên của các trường THPT Lý Thường Kiệt, Lục Ngạn 2, Lục Ngạn 4 và Sơn Động 2 làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát tại Đồi Ngô.

Đức Nguyễn - Tất Định

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...