Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/06/2014 19:32 PM (GMT+7)

Tổng Thanh tra Chính phủ nói về vụ “biệt thự ông Truyền”

Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Tổng Thanh tra Chính phủ nói: “Chúng tôi phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong việc theo dõi tài sản của ông Trần Văn Truyền”.

Câu chuyện về biệt thự, tài sản “khủng” của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền đã được đưa ra trong phiên chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tại Quốc hội, chiều 12/6.

Cụ thể, thời gian qua, dư luận xôn xao bàn tán về cơ ngơi đồ sộ của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền tại xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Cơ ngơi này được mô tả như “dự án gia đình” tọa trên lô đất chừng 30.000m2 với 1 biệt thự hoành tráng, 4 căn nhà gỗ lợp ngói đỏ không dùng đến một cái đinh sắt… Đáng chú ý, ông Truyền còn có 3 cơ ngơi khác ở TP.HCM: 1 phường Thảo Điền (quận 2), 1 ở quận 5 và 1 ở khu đô thị “5 sao” Phú Mỹ Hưng...

Ngoài ra, cũng xuất hiện tin đồn rằng cái giường đặc biệt của vợ chồng ông Truyền có giá trị khoảng nhiều tỉ đồng…

Trong phiên chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ chiều 12/6, đại biểu Võ Thị Dung (TP Hồ Chí Minh) hỏi: “Với tư cách là người đương nhiệm đứng đầu ngành thanh tra Chính phủ, Tổng Thanh tra nhìn nhận vấn đề này như thế nào, thông tin có chính xác không?”.

Tổng Thanh tra Chính phủ nói về vụ “biệt thự ông Truyền” - 1

Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh

Trả lời đại biểu Dung, Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh cho biết, ông Trần Văn Truyền đảm nhiệm vai trò Tổng Thanh tra Chính phủ giai đoạn 2006 – 2011. Sau thời gian này, ông Trần Văn Truyền đã nghỉ hưu và chuyển công tác sinh hoạt về địa phương.

Hiện nay, ông Trần Văn Truyền thuộc cán bộ Ban Bí thư quản lý và sinh hoạt Đảng trong Đảng bộ tỉnh Bến Tre.

Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh cho hay, khi báo chí đưa tin về vấn đề tài sản, phía cơ quan thanh tra Chính phủ cũng đã chủ động trao đổi với Tỉnh ủy Bến Tre để nắm tình hình.

Bên cạnh đó, ông Truyền là cán bộ Ban Bí thư quản lý, nên Ban Bí thư đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm rõ thông tin trên.

“Chúng tôi phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong việc theo dõi tài sản của ông Trần Văn Truyền. Tuy nhiên, việc này do Ban Bí thư quyết định, chúng tôi phối hợp thực hiện”, ông Tranh nói.

Cũng tại phiên chất vấn chiều 12/6, đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) hỏi thái độ của Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh trước việc bổ nhiệm 60 cán bộ vội vàng, trước khi nguyên Tổng Thanh tra Trần Văn Truyền về hưu.

Ông Huỳnh Phong Tranh nhắc lại thông tin, theo báo chí đưa tin, trong giai đoạn từ đầu năm 2011 đến tháng 8/2011, cơ quan Thanh tra Chính phủ bổ nhiệm hơn 60 cán bộ. Ông Tranh xác nhận: “Thông tin này có điểm chính xác”.

Theo ông Tranh, việc bổ nhiệm cán bộ trước hết là yêu cầu trong công tác cán bộ, thực thi công vụ của cán bộ thanh tra. Bên cạnh đó, trong thời gian chuẩn bị tách các đơn vị mới (Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập 3 đơn vị mới) nên việc bổ nhiệm này cũng để phục cho yêu cầu tách, chuyển đơn vị.

Tuy nhiên, ông Tranh cũng cho rằng, việc bổ nhiệm có những sơ suất như: thời gian bổ nhiệm cán bộ chưa đầy đủ; số lượng cấp phó nhiều hơn so với quy định; chứng chỉ, điều kiện, năng lực cán bộ có một số trường hợp chưa đáp ứng yêu cầu.

Ông Trang cho hay, Thanh tra Chính phủ đã kiểm điểm nghiêm túc theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 và đưa ra các giải pháp khắc phục. Cụ thể, không tiếp tục bổ nhiệm và bổ nhiệm lại hàm cấp vụ; làm đúng quy định bổ nhiệm cấp phó...

Tại phiên chất vấn, đại biểu Lê Đắc Lâm (Bình Thuận) đặt câu hỏi: “Dư luận phát hiện một số quan chức sau khi về hưu có khối tài sản lớn, không biết họ có kê khai tài sản thu nhập không khi còn đương chức không?

Trả lời chất vấn, ông Huỳnh Phong Tranh cho biết, theo quy định của pháp luật về đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập “không quy định cán bộ về hưu phải kê khai tài sản thu nhập”.

“Trong thời gian vừa qua, chúng tôi theo dõi kê khai tài sản của cán bộ còn đang tại chức, chưa phát hiện dấu hiệu gì không trung thực. Bởi quy định kê khai và công khai chưa được đầy đủ nên chưa phát hiện”, Tổng Thanh tra Chính phủ nói.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...