Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 28/06/2015 00:04 AM (GMT+7)

TP HCM không thể tự quyết thu phí xe máy

Ngày 1-7, TP HCM sẽ thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy nhưng nếu hiệu quả thấp thì HĐND TP sẽ yêu cầu UBND TP báo cáo với Chính phủ

Diễn đàn tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức và quận 9, TP HCM ngày 27-6 rất “nóng” khi nhiều người dân đề cập việc thu phí xe máy 0 đồng như lời Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng bên lề Quốc hội vừa qua. Đây là cuộc tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị 7 do Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm dẫn đầu.

Hãy thu phí 0 đồng!

Nhiều cử tri bày tỏ sự bức xúc khi phải đóng phí bảo trì đường bộ. Cử tri Phạm Minh Tuấn (ngụ quận Thủ Đức) cho hay người dân luôn đồng cảm và chia sẻ với nhà nước những lúc khó khăn nhưng việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy khiến nhiều người thấy không thỏa đáng.

“Một số gia đình dành dụm mãi mới mua được chiếc xe để chạy xe ôm, bây giờ lại phải đóng phí thì hỏi sao họ không phản ứng. Đó là chưa kể khoản phí này sẽ được quản lý ra sao, thu chi như thế nào, người dân có được biết hay không? Không khéo sẽ xảy ra cảnh người dân è cổ đóng phí cho một số cán bộ biến chất bỏ túi, tư lợi cá nhân” - ông Tuấn lo lắng.

TP HCM không thể tự quyết thu phí xe máy - 1

Xe máy đã gánh rất nhiều loại phí nên nhiều người dân cho rằng việc thu thêm phí bảo trì đường bộ là không phù hợp Ảnh: TẤN THẠNH

Đồng tình, cử tri Lâm Xuân Quang (ngụ quận Thủ Đức) cho biết ông cũng làm tờ khai thống kê danh sách xe máy của gia đình nhưng thật sự là làm theo yêu cầu của tổ dân phố chứ không tự nguyện. “Thật tâm, tôi không đồng tình với loại phí này” - ông Quang khẳng định.

Gay gắt hơn, cử tri Trần Diệu Trung (ngụ quận Thủ Đức) cho hay UBND TP sẽ triển khai việc thu phí từ tháng 7 theo quy định của Bộ Tài chính chứ không phải thu 0 đồng. Hiện tổ dân phố đã phát tờ khai đến từng nhà. Nhiều người lại bảo không đóng vì tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi, chủ tịch HĐND TP nói là thu 0 đồng khi trao đổi với Bộ trưởng Đinh La Thăng.

Cử tri Lê Minh Trí đề nghị TP HCM hãy thu phí bằng 0 đồng giống như Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm đã đề xuất. Theo ông Trí, thu chẳng được bao nhiêu mà phát sinh việc hành thu gây nhiều phiền hà cho người dân. Vì vậy, thu phí bảo trì đường bộ qua phí xăng dầu như hiện nay là phù hợp nhất.

Nghị định Chính phủ thì phải chấp hành

Theo Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm, hiện đa số quận, huyện đang triển khai việc rà soát, phát bảng thống kê số lượng xe máy đến từng hộ dân. “Nhà tôi cũng nhận được rồi và đã kê khai. Việc kê khai này phụ thuộc vào tính tự giác, người khai đúng, người không. Như thế là không công bằng. Ai sẽ là người xác định việc này?” - bà Tâm băn khoăn.

Trước câu hỏi HĐND TP sẽ quyết định ra sao về việc thu phí, bà Tâm khẳng định đây là nghị định của Chính phủ nên không có chuyện TP có quyền thu hay không thu. “HĐND TP không có thẩm quyền đó. Việc thu loại phí này là căn cứ vào nghị định của Chính phủ nên thu như thế nào, cách thu, quản lý ra sao dựa vào thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành. Thu hay không thu là do nghị định của Chính phủ điều chỉnh chứ thông tư của các bộ, ngành cũng không điều chỉnh được việc này” - bà Tâm nhấn mạnh.

HĐND TP đã có văn bản yêu cầu UBND TP báo cáo việc tổ chức, triển khai thực hiện việc thu phí tại kỳ họp thứ 18 vào cuối tháng 7 tới. Trong đó nêu rõ tiến độ triển khai, kết quả, khó khăn và thuận lợi như thế nào.

Nếu HĐND TP chưa nắm được thuận lợi hay khó khăn cụ thể thì sẽ yêu cầu UBND TP chưa triển khai thu. Cũng theo bà Tâm, sau khi nghe UBND TP báo cáo thì HĐND TP sẽ có ý kiến. Nếu thuận lợi sẽ tiếp tục thu, còn thấy quá nhiều khó khăn và hiệu quả thấp thì sẽ yêu cầu UBND TP có báo cáo với Chính phủ.

Người phát ngôn của UBND TP HCM - Chánh Văn phòng Võ Văn Luận - cho biết TP sẽ chính thức triển khai việc thu phí đường bộ đối với xe máy vào đầu tháng 7. Theo ông Luận, tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm và Bộ trưởng Đinh La Thăng có chất vấn nhau việc thu phí đường bộ. Tuy nhiên, UBND TP là đơn vị hành chính cấp địa phương nên phải chấp hành nghị định của Chính phủ. “Quy định thu phí đối với xe máy, UBND TP HCM phải thực hiện nếu không sẽ bị trung ương kiểm điểm, khiển trách. Còn HĐND TP có quyền quy định mức thu là bao nhiêu” - ông Luận nói.

Ông Luận cũng cho biết việc TP HCM chậm triển khai thu phí là do nghị định có quy định về việc tổ chức thu nhưng lại không có biện pháp chế tài nên phải đắn đo.

Theo Phan Anh (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...