Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 07/04/2015 06:48 AM (GMT+7)

TP.HCM: Chính thức ban hành kế hoạch tuyển sinh đầu cấp

Chiều 6-4, UBND TP.HCM đã thông qua kế hoạch huy động trẻ đến trường và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2015-2016 do Sở GD&ĐT TP trình trước đó.

Từ năm học tới, đây sẽ là kế hoạch tuyển sinh cố định áp dụng cho các năm học. Nếu năm nào có thay đổi, Sở GD&ĐT TP sẽ có văn bản thông báo cụ thể sau.

Khuyến khích mỗi quận, huyện có 1-2 trường tiên tiến

Theo đó, TP sẽ đảm bảo đủ chỗ học cho con em TP, đặc biệt là con em gia đình khó khăn, công nhân; đảm bảo hực hiện tốt phổ cập giáo dục các cấp học, công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh (HS) sau THCS.

Đồng thời, khuyến khích mỗi quận, huyện xây dựng từ một đến hai trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế ở mỗi bậc học và cấp học. Khuyến khích các trường tổ chức dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam tại các trường công lập trên địa bàn TP.

Công tác tuyển sinh đảm bảo nghiêm túc, an toàn, công bằng, chính xác, đánh giá đúng trình độ người học. Nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Về mầm non, phải huy động 100% trẻ 5 tuổi cư trú trên địa bàn quận huyện ra lớp vào trường mầm non, có kế hoạch để đảm bảo cho trẻ 3-4 tuổi và độ tuổi nhà trẻ có chỗ học. Tổ chức nhận trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi theo lộ trình của TP. Các trường ngoài công lập có nhận trẻ 5 tuổi phải đảm bảo chương trình giáo dục cho trẻ 5 tuổi theo quy định.

Về tuyển sinh lớp 1, huy động 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1 cư trú trên địa bàn quận, huyện theo phân tuyến do ban tuyển sinh của từng quận, huyện quy định. Tuyệt đối không nhận HS sớm tuổi và trái tuyến ngoài quận huyện, cố gắng đảm bảo sĩ số 35 HS/lớp. Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1-7 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 31-7 hằng năm.

Điểm mới năm nay, TP sẽ tuyển sinh chương trình tích hợp lớp 1, phụ huynh tự nguyện đăng ký. Chương trình này chỉ thực hiện tại những trường đã đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả HS trong chỉ tiêu được giao. Đảm bảo đủ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, thực hành thí nghiệm cho các lớp chương trình tích hợp theo quy định của Sở GD&ĐT. Sĩ số HS không vượt quá 35 HS/lớp.

Về tuyển sinh lớp 6, không tổ chức thi tuyển, các quận huyện phải đảm bảo đủ chỗ học cho HS đã hoàn thành chương trình tiểu học trong địa bàn theo phân tuyến. Ưu tiên cho HS thường trú trên địa bàn, sĩ số không vượt quá 45 HS/lớp. Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15-6 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15-7 hằng năm.

Khảo sát tiếng Anh trong 90 phút để vào lớp 6 THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Đối với tuyển sinh vào lớp 6 tăng cường ngoại ngữ, các trường THCS quận, huyện phải tiếp nhận học sinh đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (do quận, huyện tự tổ chức) hoặc có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ Cambridge Flyer đạt 10/15 khiên hoặc TOEFL Primary Step 2 đạt 3/5 huy hiệu.

Riêng tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, đối tượng xét tuyển là những HS đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5. Ngoài ra, HS còn tham gia bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh. Thời gian khảo sát là ngày 20-6 hằng năm. HS sẽ thực hiện bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh trong thời gian 90 phút.

TP.HCM: Chính thức ban hành kế hoạch tuyển sinh đầu cấp - 1 

Tuyển sinh lớp 1 tại TPHCM (ảnh VNN)

Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, HS vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của ban chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện.

Đối với tuyển sinh vào lớp 6 chương trình tích hợp sẽ được thực hiện tại các quận, huyện có trường tiểu học thực hiện chương trình tích hợp để đảm bảo tính liên thông của chương trình. Các em theo học chương trình này phải hoàn thành chương trình tiểu học theo chương trình tích hợp hoặc chương trình tiểu học của Bộ GD&ĐT có đủ năng lực tiếng Anh theo quy định trình độ đủ điều kiện theo học chương trình tích hợp cấp THCS. Các trường thực hiện là những trường đã đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả HS trong chỉ tiêu được giao. Đảm bảo đủ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, thực hành thí nghiệm cho các lớp chương trình tích hợp theo quy định của Sở GD&ĐT. Sĩ số không vượt quá 35 HS/lớp.

Riêng tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định, điều kiện xét tuyển là những HS đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 6; đạt giải thể dục thể thao cấp quận, cấp TP, Hội khỏe Phù Đổng. Trường có thể nhận HS ở các tỉnh, thành nếu có đủ điều kiện theo quy định của trường. HS nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 18-5 đến ngày 27-6 hằng năm.

 Lớp 10: Thi 3 môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ

Đối với tuyển sinh lớp 10, các trường ngoài công lập tuyệt đối không tổ chức thi tuyển dưới bất kỳ hình thức nào và phải ưu tiện nhận HS tốt nghiệp THCS trên địa bàn TP.

Các trường THPT công lập sẽ tổ chức thi tuyển với môn thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và không chuyên sẽ cố định hằng năm gồm 3 môn: ngữ văn, toán và ngoại ngữ. Ngày thi sẽ là ngày 11 và 12-6 hằng năm, môn ngữ văn và toán thi trong 120 phút, ngoại ngữ 60 phút. Các bài thi chuyên, môn hóa học và môn ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác là 150 phút. Môn thi không chuyên có điểm hệ số 1 và môn chuyên hệ số 2.

Sở cũng sẽ triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp ở những trường có điều kiện và thực hiện đối với HS đã trúng tuyển vào lớp 10, khuyến khích những trường THPT trên địa bàn có trường tiểu học và THCS thực hiện chương trình này.

HS theo học được lấy trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường với điểm số từng kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Anh đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ B tiếng Anh trở lên hoặc có chứng chỉ Cambridge PET đạt từ 70/100 hoặc FCE từ 45/100 điểm trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL Junior đạt từ 785/900 điểm trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đương. Đồng thời tốt nghiệp THCS loại khá, giỏi.

Riêng tuyển sinh tại Trường chuyên Năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định, HS theo học đã tốt nghiệp THCS và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 10; đạt giải thể dục thể thao cấp quận, cấp TP, Hội khỏe Phù Đổng. HS nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 25-5 đến ngày 20-6 hằng năm. Trường cũng được nhận HS tốt nghiệp THCS của các tỉnh khác nếu có đủ điều kiện theo quy định.

Theo Phạm Anh (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...