Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/12/2018 11:55 AM (GMT+7)

TP.HCM đề xuất xây bảo tàng 1.430 tỷ ở quận 9

Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án này là hơn 1.430 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP, với quy mô 8 ha.

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM có tờ trình gửi Thường trực UBND TP về đề án xây dựng Bảo tàng TP.HCM. Đây là một trong những công trình trọng điểm của ngành văn hóa, thuộc danh mục ưu tiên đầu tư giai đoạn 2011-2015 trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM đã được Thủ tướng phê duyệt.

Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án này là hơn 1.430 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP, với quy mô 8 ha. Địa điểm xây dựng được đề xuất là trong Công viên lịch sử - văn hóa dân tộc, quận 9.

TP.HCM đề xuất xây bảo tàng 1.430 tỷ ở quận 9 - 1

Du khách tham quan Bảo tàng TP.HCM. Ảnh: Bảo tàng TP.HCM.

Sở kiến nghị được áp dụng một số cơ chế đặc thù, như cho phép mời tư vấn quản lý dự án, tư vấn thiết kế, có thể mời tư vấn nước ngoài, đề xuất các phương án thiết kế kiến trúc để lựa chọn nhưng không tổ chức thi quốc tế do đây là công trình trọng điểm của thành phố.

Dự kiến, Bảo tàng TP.HCM gồm khối trưng bày chính; khối trưng bày có thời hạn các chuyên đề nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị ngoại giao, giới thiệu hiện vật mới; không gian trưng bày ngoài trời với các hiện vật thể khối lớn; không gian khám phá sáng tạo dành cho học sinh sinh viên, thiếu nhi; khu sân vườn, văn phòng, xưởng phục chế hiện vật, thư viện, hệ thống kho lưu trữ, bảo quản hiện vật...

Bảo tàng TP.HCM (hiện tại) được thành lập năm 1978, nằm trên đường Lý Tự Trọng, vẫn duy trì hoạt động trong thời gian tới. Tuy nhiên, do tận dụng lại tòa nhà dinh thự xây dựng từ năm 1890, bảo tàng này đã xuống cấp, trước mắt sẽ cho trùng tu, cải tạo một số hạng mục cấp thiết nhất.

Đây là nơi sưu tầm lưu giữ trên 374.000 tài liệu, hiện vật, trong đó có 77.850 hiện vật gốc; nghiên cứu và hình thành trên 108 bộ sưu tập hiện vật; phần trưng bày ngoài trời là các phương tiện vận chuyển, sinh hoạt, chiến đấu của người dân TP trong kháng chiến.

Mỗi năm, nơi này đón hơn 400.000 lượt khách đến tham quan, nghiên cứu và học tập.

Hiện tại địa bàn TP.HCM có 7 bảo tàng do TP quản lý, trực tiếp là Sở Văn hóa và Thể thao, gồm: Bảo tàng TP.HCM, Bảo tàng Lịch sử TP.HCM, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP.HCM, Bảo tàng Tôn Đức Thắng, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

TP.HCM đề xuất xây bảo tàng 1.430 tỷ ở quận 9 - 2

Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc, nơi dự định xây dựng Bảo tàng TP.HCM (điểm màu đỏ). Ảnh: Google Maps.

Theo Ngân Giang (Zing)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...