Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/03/2015 09:25 AM (GMT+7)

TP.HCM: Di dời các cơ sở có khả năng gây cháy nổ

Các cơ sở không đảm bảo an toàn về PCCC tại TP.HCM sẽ được các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, nghiên cứu phương án di dời hoặc cải tạo nhằm hạn chế những vụ cháy nổ có thể xảy ra.

Đó là yêu cầu vừa được UBND TP.HCM đề ra tại một chỉ thị vừa ban hành về triển khai thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Theo đó, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy sẽ chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan tham mưu UBND thành phố rà soát, lập danh sách, nghiên cứu các giải pháp, phương án di dời hoặc cải tạo các cơ sở không đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ, điều kiện thoát nạn khi có xảy ra sự cố. Trong đó, tập trung các chợ, nhà cao tầng, công trình công cộng tập trung đông người, cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến hóa chất, hàng hóa dễ cháy nổ...

TP.HCM: Di dời các cơ sở có khả năng gây cháy nổ - 1

Khu vực chợ Kim Biên (quận 5) là nơi tập trung nhiều cơ sở kinh doanh hóa chất có khả năng gây cháy nổ cao

Bên cạnh đó, lực lượng Công an cũng chủ trì, phối hợp với Cảnh sát PCCC tăng cường quản lý về an ninh trật tự và PCCC đối với các cơ sở sản xuất, kho vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ…. Đảm bảo một vành đai, khoảng cách an toàn đối với khu vực dân cư và các công trình lân cận.

Cũng theo chỉ thị trên, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn phải tổ chức đảm bảo giao thông, thực hiện rà soát, lặp đặt các trụ nước nhằm cung cấp đầy đủ nước khi có cháy nổ xảy ra. Các công trình cao tầng cũng sẽ được rà soát lại để hướng dẫn các giải pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy thoát nạn phù hợp theo tiêu chuẩn hiện hành.

Theo UBND thành phố, thời gian qua tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều vụ cháy, nổ lớn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Một trong các nguyên nhân chính là một số cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân chưa chấp hành nghiêm quy định về PCCC. Chỉ tính riêng trong năm 2014, TP.HCM đã xảy ra 301 vụ cháy nổ, khiến 26 người chết và 27 người bị thương.

Một điều đáng báo động, hiện trên địa bàn TP.HCM có rất nhiều cơ sở kinh doanh hóa chất nằm xem kẽ ngay trong khi dân cư, là mối nguy hiểm thường trực, có khả năng gây cháy nổ bất cứ lúc nào.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, thống kê sơ bộ trên địa bàn thành phố hiện có gần 640 cơ sở kinh doanh, sản xuất hóa chất, chủ yếu tập trung tại khu vực chợ Kim Biên, quận 5. Trong số này có khoảng 400 cơ sở kinh doanh, sản xuất hóa chất công nghiệp, 130 cơ sở kinh doanh hóa chất ngành y tế và còn lại là hóa chất lĩnh vực nông nghiệp.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...