Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 17/05/2015 13:21 PM (GMT+7)

TP.HCM: Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình văn hóa, chính trị, lịch sử, có giá trị nhân văn sâu sắc của nhân dân TP.HCM và cũng là niềm vui chung của nhân dân cả nước nhân ngày sinh của Người.

Sáng nay (17/5), Thành ủy TP HCM đã tổ chức trọng thể Lễ khánh thành và báo cáo với nhân dân, Đảng bộ Thành phố về hoàn thành Đề án xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, trước trụ sở HĐND – UBND TP HCM.

Đây là sự kiện đặc biệt kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2015), ghi nhớ công ơn to lớn của Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc; tưởng niệm, tôn vinh công lao như trời biển của Bác Hồ đối với đất nước và dân tộc; tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Người, đáp ứng tình cảm của nhân dân thành phố, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TP.HCM: Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh - 1

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trước trụ sở UBND thành phố vừa được khánh thành. 

Đảng bộ và nhân dân thành phố mang tên Bác vinh dự chào đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng các vị Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các Ban, ngành Trung ương và Lãnh đạo các tỉnh thành… đến tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Đảng, Nhà nước nhiệt liệt hoan nghênh Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố đã chủ động và tích cực triển khai xây dựng và hoàn thành công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng vào dịp kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Bác và 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

TP.HCM: Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh - 2

Dâng hoa lên Tượng đài Bác Hồ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Đây là một công trình văn hóa, chính trị, lịch sử, có giá trị nhân văn sâu sắc của nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và cũng là niềm vui chung của nhân dân cả nước nhân ngày sinh của Người. Nhân ngày vui hôm nay, bên tượng đài Bác Hồ kính yêu, chúng ta tin tưởng rằng với truyền thống cách mạng vẻ vang, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP HCM sẽ tiếp tục đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng thành phố mang tên Bác ngày càng văn minh hiện đại, nghĩa tình.

TP.HCM: Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh - 3

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

TP HCM cần thực hiện tốt vai trò là đô thị đặc biệt, vì cả nước, cùng cả nước, thực sự là đầu tầu của vùng động lực phát triển phía Nam và cả nước, từng bước trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học-công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á; đồng thời ra sức xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh, chính quyền hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, xứng danh là Thành phố mang tên Bác, Thành phố Anh hùng, xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước”.

TP.HCM: Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh - 4

Tiết mục biểu diễn của thiếu nhi TP.HCM trong lễ khánh thành

Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân thành phố mang tên Bác, đồng chí Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP HCM khẳng định niềm tin vững chắc của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP HCM kiên định đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn, phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phấn đấu xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, vì cả nước, cùng cả nước, phấn đấu “đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đóng góp ngày càng lớn với khu vực và cả nước.

TP.HCM: Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh - 5

TP.HCM: Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh - 6

Hoạt động văn nghệ chào mừng khánh thành Tượng đài Bác

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh khắc họa chân thực thần thái ung dung, phúc hậu, nhân từ và tình cảm của Bác Hồ đối với đồng bào miền Nam, thể hiện được tầm vóc của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Tượng Bác Hồ an vị tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, trước trụ sở HĐND – UBND TPHCM, hướng ra sông Sài Gòn, dọc tuyến đường Nguyễn Huệ, nơi có vị trí trang trọng nhất, đẹp nhất và thuận lợi để nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đến viếng, chiêm ngưỡng chân dung của Người khi đến với TP HCM.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được làm bằng hợp kim đồng có chiều cao tối đa tính từ cao độ vỉa hè hiện hữu đến phần cao nhất của tượng đài là 7,2 m (tượng cao 4,5 m, bệ tượng cao 2,7 m), được xây dựng với kinh phí 7 tỉ đồng. Bệ tượng đài là khối đá tảng đặc, màu đen (sẫm), bền chắc, nguyên vẹn, đẹp.

Tuấn Hữu

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...