Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 25/01/2013 14:34 PM (GMT+7)

TP.HCM: Lại mặc đồ tang đến Sở Y tế khiếu nại

Hơn 2 tháng sau cái chết của chồng, nhiều lần cầu cứu nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng, sáng nay (25/1), góa phụ Đặng Thị Liên và con trai tiếp tục mặc áo tang, cầm biểu ngữ đến Sở Y tế TP.HCM yêu cầu làm rõ cái chết của chồng mình là ông Đinh Văn Thường (49 tuổi), người từng điều trị tại Bệnh viện (BV) Bình Dân.

Được biết, đây là lần thứ ba mẹ con bà mặc áo tang đến Sở Y tế thành phố đòi làm rõ cái chết của ông Thường.

Theo phản ánh của bà Đặng Thị Liên (51 tuổi, ngụ tại quận 4, TP.HCM) vợ của người quá cố Đinh Văn Thường (49 tuổi): “Chồng tôi bị đau lưng, đi tiểu lắt nhắt thường xuyên nên tôi đã đưa ông đến khám tại khu kĩ thuật cao của BV Bình Dân. Kết quả chẩn đoán ông bị bệnh đau quặn thận, thận phải ứ nước độ 1. Tuy nhiên sau đó, BV lại chồng tôi nhập viện tại khoa Gan Mật vì cho rằng chồng tôi bị giãn ống mật chủ và có sỏi trong ống mật chủ”.

Cũng theo bà Liên, sau khi nhập viện tại khoa Gan Mật, các bác sĩ tiến hành chiếu chụp đủ thứ nhưng không đưa ra kết luận nào. Họ yêu cầu gia đình đưa bệnh nhân qua Trung tâm Y khoa Medic chụp cộng hưởng từ (MRI). “Các kết quả đều âm tính, chồng tôi không bị giãn ống mật chủ, không thấy sỏi ống mật chủ, nhưng không hiểu sao bác sĩ BV Bình Dân vẫn gọi lên tư vấn và đề nghị gia đình ký giấy cho mổ lấy sỏi”.

Ngày 31/7/2012, ông Thường được mổ lấy sỏi, nhưng không có viên sỏi nào được lấy ra, bác sĩ cũng không giải thích gì cho gia đình. Ngày 3/8/2012, bà Liên được bác sĩ báo chồng bị ung thư ống mật và cho đặt ống dẫn lưu mật ra ngoài và được thông báo ông Thường chỉ sống được thêm 3 tháng.

Ngay sau khi nhận được tin “sét đánh”, ngày 4/8/2012 bà Liên đã khiếu nại lên Giám đốc BV Bình Dân đề nghị làm rõ bệnh tình của chồng bà. Tuy nhiên, gần 2 tháng không thấy giải quyết, bà Liên đã gửi đơn khiếu nại lên Sở Y tế và nhiều lần xin gặp Giám đốc Sở Y tế để trình bày sự việc nhưng đều bị từ chối.

Bà Liên cho biết: “Sau ca phẫu thuật, dù sức khỏe của chồng ngày càng suy sụp nhưng phía BV vẫn cho xuất viện mà không cần phải đóng viện phí. Qua những lần tái khám, thấy chồng trong tình trạng nguy kịch tôi đề nghị cho nhập viện trở lại nhưng BV Bình Dân kiên quyết từ chối. Đường cùng tôi phải sang cầu xin BV 115 và chấp nhận giải thích của bác sĩ rằng chồng tôi có thể sẽ tử vong tại đây”.

Ngày 21/11/2012, ông Thường đã trút hơi thở cuối cùng.

Ngày 9/1/2013, Sở Y tế đã lập Hội đồng chuyên môn xem xét và kết luận: “Bệnh viện Bình Dân không sai sót về phẫu thuật nhưng có thiếu sót do không tư vấn cho thân nhân người bệnh trong quá trình phẫu thuật khi phát hiện bất thường so với chẩn đoán trước mổ”.

Ngày 15/1/2013, Sở Y tế có công văn trả lời bà Liên: “Quy trình chụp MRI gan mật tụy của Trung tâm Y khoa Medic được thực hiện đúng; nhưng trong trường hợp này do khối u đường mật không bắt thuốc tương phản nên không thể hiện hình ảnh khối u đường mật trên kết quả MRI”.

Tại buổi tiếp xúc với báo chí về vụ việc trên, sáng 25/1, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, thừa nhận BV Bình Dân có sai sót khi thay đổi phương án xử trí mà không kịp thời thông báo, lấy ý kiến của người nhà bệnh nhân. Việc không chăm sóc tốt bệnh nhân của BV Bình Dân khi bệnh nhân trở nặng là nguyên nhân gây nên sự bức xúc của gia đình.

Ông Bỉnh chia sẻ và đồng cảm với bức xúc với bà Liên. Theo ông Bỉnh, những sai sót trong y khoa, cả chủ quan, lẫn khách quan là vẫn có, tuy nhiên, cách hành xử của BV Bình Dân đối với bệnh nhân là chưa đúng. Ông Bỉnh nhìn nhận thái độ hành xử của nhân viên y tế còn kém và gửi lời xin lỗi đến gia đình bà Liên.

Gia đình bà Liên đề nghị Sở Y tế đưa ra hướng giải quyết cụ thể trường hợp sai sót, thiếu tư vấn của bác sĩ BV Bình Dân dẫn đến cái chết của chồng bà.

Đại diện Ban giám đốc BV Bình Dân cho biết, trong tuần tới, BV sẽ cử người xuống gia đình bà Liên thăm hỏi và sẽ thỏa thuận mức hỗ trợ cho người nhà bệnh nhân.

Tây Đô

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Bài mục

Bài mục