Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 05/03/2015 19:15 PM (GMT+7)

TP.HCM: Nắp cống “biết nói”

Toàn bộ nắp cống dọc 2 bên đường Thành Thái (Q.10) được sơn khẩu hiệu “Đừng bỏ rác ở đây, rác làm tắc cống gây ngập nước” gây ấn tượng mạnh với người dân đi đường, nhất là hộ dân sống xung quanh đó.

Đây là hoạt động tuyên truyền còn khá mới của Quận đoàn 10 phối hợp Đoàn khối Doanh nghiệp TP.HCM triển khai ngày 1/3 vừa qua, sơn đóng 125 khẩu hiện dọc đường Thành Thái, Q.10, TP.HCM.

TP.HCM: Nắp cống “biết nói” - 1TP.HCM: Nắp cống “biết nói” - 2

Hơn 120 nắp cống đã được sơn khẩu hiệu dọc đường Thành Thái. 

Chia sẻ về điều này, Anh Mai Nhật Phương, Phó Bí thư Quận đoàn 10 cho biết: Hiện nay tình trạng người dân xả rác bừa bãi ra môi trường còn phổ biến, làm bít các miệng hố ga thu nước, cống và lòng kênh, rạch bị bồi lắng gây ô nhiễm môi trường và hạn chế khả năng thoát nước. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập nước thường xuyên mỗi khi gặp mưa lớn. Việc sơn nắp hầm ga thoát nước với khẩu hiệu: “Đừng bỏ rác ở đây, rác làm tắc cống gây ngập nước” trên các nắp hầm ga để nhắc nhở người dân khu vực xung quanh và đi đường không xả rác trên miệng hầm ga thu nước.

Đây là con đường làm thí điểm, nếu kết quả tích cực sẽ nhân rộng trên những chuyến đường ngập úng nặng tại Q.10.

Việc làm này là kế thừa, trước đó cuối tháng 1, Quận đoàn 10 cũng triển khai đóng 125 khẩu hiệu trên nắp cống dọc 2 bên đường 3/2 đoạn từ Ngã Sáu đến Thành Thái thu được hiệu quả tích cực.

Trước đây, Quận đoàn tuyên truyên bằng tờ giấy, tờ bướm nhưng sau đó suy nghĩ hướng tuyên truyền mới để có thể gây ấn tượng mạnh với người dân bằng cách là sơn nắp chữ lên miệng cống theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”.

TP.HCM: Nắp cống “biết nói” - 3

Các bạn đoàn viên thanh niên đang cẩn thận tô từng nét chữ

Việc làm này của Quận đoàn 10 rất được nhiều  người dân ủng hộ. Theo quan sát PV Infonet, dọc các nắp cống tại đường Thành Thái đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Chị Nguyễn Thị Quyên, một hộ dân kinh doanh trên đường Thành Thái chia sẻ: Mới đầu tôi thấy các cô cậu thanh niên cẩn thận tô từng nét chữ, nhìn gần tôi mới biết đó là khẩu hiệu: Đừng xả rác… Tôi ủng hộ hành động này của các bạn trẻ. Các khẩu hiệu gây cho tôi ấn tượng rất mạnh, nó không như mấy tờ rơi đọc xong vứt đó, mỗi lần ra đổ rác nhìn thấy khẩu hiệu tôi lại phải suy nghĩ đắn đo. Vứt rác ra đây, nghẹt cống ngập nước lại làm khổ mình và những hộ dân khác nên tôi quyết định không đổ rác xuống cống thoát nước nữa.

“Cách tuyên truyền mới mẻ và vô cùng sinh động của các đoàn viên không thể ngày một ngày hai mà thay đổi được suy nghĩ và thói quen của người dân nhưng chắc chắn mỗi ngày một ít, người dân sẽ thay đổi”, anh Phương cho biết thêm.

Chị Quang, bán đồ ăn nhanh gần trường THPT Diên Hồng (đường Thành Thái) cho biết: thú thật tôi cũng đã có đọc những khẩu hiệu đó và được các bạn đoàn viên thanh niên tư vấn về vấn đề tác hại của xả rác. Bấy lâu nay, tôi cứ nghĩ xả rác ít như vậy không ảnh hưởng gì đến ai cả. Tôi ủng hộ việc làm của các bạn trẻ.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận tại đường Thành Thái (Q.10):

TP.HCM: Nắp cống “biết nói” - 4TP.HCM: Nắp cống “biết nói” - 5TP.HCM: Nắp cống “biết nói” - 6TP.HCM: Nắp cống “biết nói” - 7

Việc làm của Quận đoàn 10 đã thu được những hiệu quả tích cực bước đầu, người dân ở đường Thành Thái đã ý thức hơn về tác hại của rác đến chính cuộc sống của mình. 

Theo Nguyễn Tuấn (Infonet)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...