Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 31/05/2019 07:16 AM (GMT+7)

TP.HCM sẽ làm 103 hồ điều tiết chống ngập

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị làm rõ nguyên nhân và đưa ra giải pháp xử lý tình trạng ngập nước tại các tuyến đường trung tâm TP.

Sáng 30-5, đoàn đại biểu HĐND TP.HCM do Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP và BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. Nội dung làm việc liên quan đến việc giám sát tiến độ triển khai và hiệu quả các dự án chống ngập trên địa bàn TP.

Đầu tư 64 dự án thoát nước

Báo cáo tại buổi giám sát, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP, cho biết TP đang hoàn thiện quy hoạch mạng lưới hồ điều tiết phân tán để giảm ngập úng tại TP. Đến nay sơ bộ xác định 103 vị trí cần đầu tư xây dựng hồ điều tiết.

Ngoài ra, từ năm 2016 TP có quyết định đầu tư 64 dự án thuộc danh mục đầu tư phát triển hệ thống thoát nước, giải quyết ngập do mưa và hai chương trình đầu tư công với tổng mức đầu tư 13.437 tỉ đồng. Tổng nguồn vốn dự kiến bố trí trung hạn giai đoạn 2016-2020 đối với các dự án này là 11.056 tỉ đồng.

TP.HCM sẽ làm 103 hồ điều tiết chống ngập - 1

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát về tình hình chống ngập sáng 30-5. Ảnh: PHAN CƯỜNG

Bên cạnh đó, TP còn 27 dự án chuyển tiếp. Trong đó có 19 dự án đã thi công hoàn thành đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả chống, giảm ngập cho các khu vực như các quận 5, 9, Tân Phú, Bình Thạnh, Thủ Đức và huyện Hóc Môn, Củ Chi, còn tám dự án đang triển khai thi công và sẽ hoàn thành trong năm 2019-2020 với tổng mức đầu tư là 1.275 tỉ đồng.

Trong năm nay, TP cũng sẽ làm 21 dự án chống ngập (đã phê duyệt năm 2017) và 13 dự án chuẩn bị đầu tư.

Đề nghị Sở Xây dựng quan tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chống ngập đã được phê duyệt. Đồng thời chủ động phối hợp với các quận/huyện tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện hiệu quả các dự án chống ngập.

Chủ tịch HĐND TP.HCM NGUYỄN THỊ LỆ 

Hiện nay công trình chống ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1, đầu tư 10.000 tỉ đồng) đã hoàn thành 75% khối lượng thi công. Cũng để kiểm soát triều, TP đồng thời triển khai 12 km đê bao xung yếu thuộc bờ tả sông Sài Gòn. Hiện đã khởi công từ rạch Cầu Ngang đến khu đô thị mới Thủ Thiêm; nạo vét dòng chảy, kiên cố hóa rạch Cung - Lồng Đèn dự kiến hoàn thành năm 2020.

Kêu gọi tài trợ dự án quản lý ngập lụt đô thị

Báo cáo tại buổi giám sát, đại diện BQL dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị cũng cho biết ban đã làm việc với chính phủ Đan Mạch để kêu gọi nguồn tài trợ cho dự án quản lý tích hợp ngập lụt đô thị TP.HCM.

Mục tiêu của dự án là xây dựng hệ thống cảnh báo ngập sớm cho khu vực hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai; nâng cao năng lực quản lý môi trường, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước…

Thời gian thực hiện dự án là 2019-2020, tổng nguồn vốn dự kiến 19 triệu USD.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị BQL dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP phải khảo sát cụ thể, đánh giá các tuyến đường ngập nước trên địa bàn TP nhằm xác định rõ nguyên nhân và đưa ra giải pháp để tập trung xử lý tình trạng ngập nước tại các tuyến đường.

Chủ tịch HĐND TP.HCM nhấn mạnh các sở/ngành, quận/huyện phải chủ động phối hợp trong việc thực hiện các công trình chống ngập.

Bà cũng đề nghị Sở Xây dựng TP cần lưu ý trong cấp phép xây dựng, nhất là cấp phép xây dựng ở các chung cư ngoại thành, yêu cầu chủ đầu tư phải tuân thủ các quy định về hệ thống cấp thoát nước…

TP.HCM đã giảm bao nhiêu điểm ngập?

Chiều cùng ngày, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đã có buổi giám sát về tiến độ các dự án chống ngập tại Sở Xây dựng TP. Tại buổi giám sát, đại diện Sở Xây dựng TP báo cáo năm 2008, trên địa bàn TP tồn tại 126 tuyến đường có điểm ngập do mưa. Đến cuối năm 2015, TP còn 40 tuyến đường ngập, trong đó có 17 tuyến đường thường xuyên ngập mỗi khi mưa và 23 tuyến đường ngập được xử lý bằng giải pháp cấp bách trước đây, cần tiếp tục đầu tư để hoàn chỉnh.

Về chương trình giảm ngập giai đoạn 2016-2020, kết quả đạt được như sau: Đến hết năm 2018 đã giải quyết được 22 tuyến ngập do mưa trên các tuyến đường trục chính, đạt 59,46% so với chỉ tiêu; giải quyết được 151 tuyến đường, hẻm ngập do quận/huyện quản lý, đạt 84,35% so với chỉ tiêu.

Về xóa giảm ngập do triều, đã giải quyết được bốn tuyến đường, đạt 44,4%. Đồng thời TP đang triển khai dự án chống ngập do triều, dự kiến sau khi hoàn thành sẽ giải quyết tình trạng ngập của bốn tuyến và dự án bờ tả sông Sài Gòn sau khi hoàn thành sẽ giải quyết một tuyến còn lại. 

Theo Phan Cường - Nguyễn Châu (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...