Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 17/09/2013 14:41 PM (GMT+7)

TP.HCM: Tập huấn để không ngại... phát ngôn với báo chí

“Nếu chúng ta chủ động cung cấp thông tin cho báo chí thì chính báo chí sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc vận động người dân thực tiện tốt chính sách, pháp luật...” - ông Võ Văn Luận, Chánh văn phòng UBND chia sẻ trong hội nghị về phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí.

Hội nghị “Triển khai thực hiện quyết định 32/2013 - UBND ngày 23/8/2013 của UBND TP.HCM ban hành quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí” diễn ra sáng 17/9/2013 tại trụ sở UBND TP.HCM do Chánh Văn phòng UBND chủ trì, Sở Thông tin - Truyền thông (TTTT) phối hợp tổ chức.

Tại hội nghị, ông Võ Văn Long, Phó giám đốc Sở TTTT chia sẻ với các “nguồn tin” (đại diện các cơ quan Sở, ban, ngành, quận, huyện) và lãnh đạo các cơ quan truyền thông: “Hình như có sự hiểu nhầm nào đó về quy chế phát ngôn trước đây nên có tình trạng một số lãnh đạo cơ quan cố tình tránh né phát ngôn. Khi báo chí “hỏi” tới thì nói là “việc này đã có người phát ngôn”, nhưng báo chí phải tự tìm người phát ngôn; tìm không thấy, không biết ai đại diện phát ngôn, nhà báo phải tự mò mẫm thông tin. Đến lúc thấy tin đăng lên không chính xác thì lúc đó mới “kêu” sai, kêu đính chính...”.

Quyết định ngày 23/8/2013 kèm theo quy chế về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí (có hiệu lực ban hành ngày 3/9) cũng là bước khởi đầu của TP.HCM trong việc thực hiện quy định và quy chế “Phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí” mà Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành ngày 04/05/2013.

Bắt buộc phải cung cấp thông tin định kỳ

Ông Võ Văn Long giải thích: Theo quy chế này, thủ trưởng các cơ quan hành chính nhà nước thuộc UBND TP.HCM sẽ phải tổ chức cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí về hoạt động của cơ quan mình, về lĩnh vực, địa bàn thuộc phạm vi quản lý của mình thông qua các hình thức như: Cập nhật thông tin trên cổng thông tin điện tử hoặc trang tin điện tử của cơ quan mình; Ít nhất 3 tháng một lần phải tổ chức họp báo (khi họp báo phải xin phép và nếu việc xin phép đúng luật, Sở TTTT có nghĩa vụ cấp giấy phép nhanh chóng, kịp thời); Báo cáo trực tiếp tại các cuộc giao ban hàng tuần do Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì, phối hợp với Sở TTTT cùng Hội Nhà báo TP thực hiện; Cung cấp thông tin thông qua Cổng thông tin điện tử của UBND TP...

Khi có sự việc bất thường (sự kiện, vấn đề quan trọng, có tác động lớn trong xã hội trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý của cơ quan mình) thì cơ quan hành chính nhà nước phải chủ động liên lạc, cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian chậm nhất 24 giờ kể từ khi xảy ra sự việc... Trong những trường hợp này, nếu cơ quan hành chính Nhà nước không kịp thời phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí , Sở TTTT sẽ chủ động yêu cầu.

Quy chế cũng có điều khoản nói về việc xử phạt vi phạm trong phát ngôn và cung cấp thông tin hoặc đưa thông tin không chính xác.

Ai có quyền phát ngôn?

Để tránh sự hiểu nhầm là “chỉ có người phát ngôn mới được phát ngôn”, ông Võ Văn Long khẳng định: “Có ba người có quyền phát ngôn. Đó là: Người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước (các cơ quan hội, đoàn thể như Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ... không nằm trong phạm vi điều chỉnh của quyết định này), người được người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước giao nhiệm vụ phát ngôn và người được ủy quyền phát ngôn (Việc ủy quyền người phát ngôn phải được thực hiện bằng văn bản, chỉ áp dụng trong từng vụ việc và có thời hạn nhất định).

Ngoài ra, mọi cá nhân của cơ quan hành chính nhà nước vẫn có quyền cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định của pháp luật nhưng chỉ trên danh nghĩa cá nhân, không được nhân danh cơ quan”.

Theo hướng dẫn của Sở TTTT TP.HCM, họ tên, chức vụ, số điện thoại và địa chỉ email của Người phát ngôn phải được công bố bằng văn bản gửi Sở TTTT TP.HCM, các cơ quan báo chí và phải được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử của cơ quan đó. Người phát ngôn không được ủy quyền tiếp cho người khác; Không được tiết lộ bí mật điều tra, bí mật công vụ, thông tin sai sự thật và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin mà mình cung cấp.

Sẽ sớm mở lớp tập huấn cho người phát ngôn

Tại hội nghị, nhiều ĐB đã đặt ra nhiều câu hỏi để đại diện của UBND TP.HCM và Sở TTTT hướng dẫn cặn kẽ hơn. Ông Võ Văn Luận, Chánh Văn phòng TP.HCM chia sẻ: “Trước đây, khi còn làm ở quận, khi chưa có quy chế phát ngôn, tôi cũng hay “đùn đẩy” việc cung cấp thông tin cho cấp phó. Nhưng qua kinh nghiệm tiếp xúc công việc, tôi khuyên các đồng chí đừng tránh né báo chí. Qua công việc, tôi thấy các nhà báo cũng dễ thương lắm và mình cũng thấy có nhiều điều hay khi tiếp xúc với họ. Nhưng để làm người phát ngôn chuẩn, đúng luật mà vẫn tạo được sự thân tình... là những kỹ năng cần phải học. Tôi cũng đã học hai khóa mà vẫn thấy chưa đủ”.

Phó Giám đốc Sở TTTT Võ Văn Long cho biết: “Sắp tới, Sở TTTT cũng sẽ nghiên cứu để mở các lớp tập huấn về người phát ngôn”.

Minh Nghĩa

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...