Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 13/03/2015 13:30 PM (GMT+7)

TP.HCM: Vạ lây vì... bãi rác

Hàng ngàn hộ dân ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đang bị tra tấn bởi mùi hôi thối phát ra từ bãi rác Tam Tân, huyện Củ Chi, TP.HCM. Mùi hôi thối từ bãi rác cũng được cho là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư quay lưng đến các dự án nơi đây.

Dân chịu trận

Chạy dọc theo kênh Thầy Cai, nơi ngăn chia địa bàn huyện Củ Chi, TP.HCM và huyện Đức Hòa, tỉnh Long An là hàng nghìn hộ dân của các xã Tân Mỹ, Đức Lập Hạ và Đức Lập Thượng của huyện Đức Hòa sinh sống. Thời gian gần đây, cuộc sống của hàng nghìn hộ dân bỗng nhiên thay đổi. Với họ, nguyên nhân là do ô nhiễm từ bãi rác Tam Tân mà người dân TP.HCM hay gọi là bãi rác Phước Hiệp ở Củ Chi.

Ông Trần Văn Thơ, 58 tuổi ở ấp Bàu Công, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa- người ở cạnh kênh Thầy Cai, làm nghề đưa đò 20 năm nay. Ông cũng là người cảm nhận được sự biến chuyển của dòng kênh xanh Thầy Cai ngày nào. “Trước đây con kênh này nước xanh lắm. Nhưng giờ đây nó bị ô nhiễm nặng nề”- ông nói. Lý do theo ông là sự xuất hiện của nhiều khu công nghiệp, có cả khu xử lý rác nữa.

TP.HCM: Vạ lây vì... bãi rác - 1

Xe chở rác vào bãi rác Tam Tân ở Củ Chi

Cũng như ông Thơ, hàng nghìn hộ dân nơi đây có một nỗi lo lắng khác: đó là mùi hôi thối từ bãi rác phát ra. “Mùi hôi thường xuất hiện từ 4 giờ đến 8 giờ  sáng mỗi ngày. Nếu gió thổi hướng từ bãi rác qua khu dân cư thì chúng tôi chỉ bịt mũi vì mùi hôi rất khó chịu”- ông Thơ kể.

Ông Lâm Quốc Kỳ- Phó chủ tịch UBND xã Tân Mỹ, nói rằng dù trụ sở nằm cách xa bãi rác Tam Tân gần 4km nhưng có những lúc không thoát khỏi cảnh bịt mũi vì mùi. “Vào mùa thời tiết lạnh, gió thổi mạnh thì dân không ai chịu được”- ông nói và cho biết, dân phản ánh nhiều lần rồi, chúng tôi cũng có kiến nghị nhưng chưa giải quyết được gốc rễ vấn đề.

Cùng chịu cảnh tra tấn của mùi hôi từ bãi rác, bà Trần Thị Thùy Lâm- Phó chủ tịch UBND xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa nói mùi hôi xuất phát từ năm 2010 đến nay và không biết còn hành hạ dân nơi đây đến bao giờ nữa. “Khoảng 300 hộ dân ở ấp Đức Ngãi 1 và hơn 700 hộ dân ở ấp Đức Ngãi 2 là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất”- bà Lâm cho hay.

Hơn 1.000 hộ dân xã Đức Lập Hạ cũng sống trong vùng ô nhiễm không khí do mùi hôi phát tán. Ông Nguyễn Minh Tân- Chủ tịch UBND xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa bức xúc: “Nếu nước bị ô nhiễm thì có thể đi tìm nguồn nước khác còn mùi hôi lan tỏa trong không khí nên dân chúng tôi không biết chạy đi đâu”. “Nhà cửa, ruộng vườn ở gần bãi rác Tam Tân, nên phải bám ở đây, vì vậy ảnh hưởng đến sức khỏe ghê gớm”- ông Tân tiếp.

TP.HCM: Vạ lây vì... bãi rác - 2

Các khu dân cư ở huyện Đức Hòa được đầu tư hạ tầng hoàn thiện nhưng khó thu hút khách hàng

Nguy cơ nhà đầu tư “bỏ chạy”

“Không chỉ mùi hôi từ bãi rác làm đảo lộn cuộc sống của người dân, ảnh hưởng đến sức khỏe mà nguy cơ các nhà đầu tư vào huyện Đức Hòa cũng “bỏ chạy” vì tình trạng ô nhiễm này” - ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa nói.

Ngày 12/2, sau khi tiếp nhận kiến nghị từ 3 xã Đức Lập Thượng, Đức Lập Hạ và Tân Mỹ, lãnh đạo UBND huyện Đức Hòa đã có công văn gửi lãnh đạo tỉnh Long An và TP.HCM yêu cầu vào cuộc xử lý ô nhiễm môi trường từ bãi rác Tam Tân ở huyện Củ Chi gây ra.

“Hiện nay vào khoảng 4 giờ đến 8 giờ sáng mỗi ngày, mùi hôi thối từ bãi rác Tam Tân tỏa ra các xã giáp ranh như Tân Mỹ, Đức Lập Thượng và Đức Lập Hạ của huyện Đức Hòa, trước mắt gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, về lâu dài dễ sinh ra nhiều chứng bệnh về hô hấp...” - công văn nêu rõ.

Theo ông Nguyễn Văn Út để người dân không bị ảnh hưởng từ mùi hôi, cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào Đức Hòa, TP.HCM nên đóng cửa bãi rác Phước Hiệp. “Dù có xử lý để hạn chế mùi hôi thì đó cũng chỉ là tình huống tạm thời, về lâu dài dân chúng tôi không thể bị đầu độc thêm nữa” - ông Út, kiến nghị.

Dân ảnh hưởng, việc thu hút đầu tư vào các dự án dân cư, công nghiệp và thương mại dịch vụ của huyện, theo ông Út cũng bị vạ lây. Dẫn chứng từ việc đầu tư các khu nhà vườn, khu dân cư hoành tráng nhưng đến nay việc thu hút khách vào các dự án này không nhiều, ông Út cho rằng có nguyên nhân do ô nhiễm từ mùi hôi bãi rác.

Các chủ đầu tư khu dân cư và đô thị chia sẻ với tôi họ bán không được hàng dù đổ rất nhiều tiền vào hạ tầng nơi đây. Theo tôi nên có giải pháp để đóng cửa bãi rác vì nó không chỉ ảnh hưởng đến Đức Hòa mà còn nhiều vùng lân cận khác”.

    Ông Nguyễn Văn Út chia sẻ

“Rất nhiều người dân ở thành phố muốn tìm nơi thanh bình, không khí trong lành để nghỉ dưỡng nên chọn về Đức Hòa mua nhà vườn. Nhưng ô nhiễm không khí do mùi hôi từ bãi rác nên họ cũng bỏ đi”- ông Út nêu thực tế và cho biết: “Phía huyện đã làm việc với nhiều doanh nghiệp lớn ở Bình Dương và TP.HCM. Họ về khảo sát các khu dân cư, công nghiệp nơi đây để đầu tư nhưng sau đó lại ra đi vì mùi hôi từ bãi rác”.

Trước đó, cuối năm 2014, ông Võ Thanh Liêm - Phó Bí thư huyện ủy Đức Hòa cũng có “kiến nghị xử lý ô nhiễm môi trường bãi rác Tam Tân, huyện Củ Chi, TP.HCM” lên Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM và tỉnh Long An, cho rằng bãi rác Tam Tân thuộc dự án “Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Tây Bắc thành phố” của Công ty môi trường đô thị TP.HCM nằm ở hai xã Phước Hiệp và Thái Mỹ, huyện Củ Chi, giáp ranh với huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Ngoài ra, khu vực Đức Hòa cũng đang triển khai các dự án khu dân cư, đô thị mới nhưng do mùi hôi lan tỏa theo gió làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Huyện ủy, UBND huyện cũng đề nghị lãnh đạo TP.HCM và Long An sớm có giải pháp xử lý khắc phục ô nhiễm hoặc di dời bãi rác ra vị trí khác để không gây ô nhiễm môi trường chung.

Cử tri mong sớm trả lại môi trường trong sạch

Trong công văn gửi UBND huyện Đức Hòa ngày 11/2, lãnh đạo xã Tân Mỹ cho biết dân ở ấp Bàu Công nhiều lần kiến nghị về xử lý dứt điểm ô nhiễm ở bãi rác Tam Tân trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Nhưng theo ông Nguyễn Minh Thới - Phó chủ tịch UBND xã Tân Mỹ, gần đây, bãi rác Tam Tân vẫn phát tán mùi hôi khó chịu, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, vào ngày có sương mù, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao thì tình trạng hôi kéo dài cả ngày lẫn đêm. Nếu tình trạng trên vẫn diễn ra sẽ gây ra ảnh hưởng đến môi trường cũng như đời sống, sức khỏe của người dân xung quanh.

Theo lãnh đạo xã Đức Lập Thượng sau khi dân phản ánh xã có phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Long An khảo sát ô nhiễm môi trường tại đây. Kết quả khảo sát đầu năm 2015, cho thấy các hộ dân, khu dân cư trên địa bàn xã Thân Lập Thượng chịu ảnh hưởng mùi hôi thối phát tán từ bãi rác Tam Tân thuộc huyện Củ Chi, TPHCM. “Đến nay bãi rác Tam Tân chưa xử lý khắc phục được, vẫn còn mùi hôi thối phát tán gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân ở địa bàn xã” - công văn của xã Đức Lập Thượng, cho biết. Ông Nguyễn Minh Tân - Chủ tịch xã Đức Lập Hạ cho rằng do địa bàn giáp ranh với bãi rác nên gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt của người dân.

UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có chủ trương ngày 31/3/2015 sẽ đóng cửa bãi chôn lấp số 3, khu xử lý rác Phước Hiệp, huyện Củ Chi.

Theo Lê Nguyễn (Tiền phong)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...