Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 19:00 PM (GMT+7)

Truy nguyên nhân phi công giấu vàng lọt cửa soi chiếu

Ông Phiệt cũng nhận định: “Không dễ giấu ngần ấy vàng trong giày mà có thể đi lại bình thường”.

Xung quanh vụ phi công, tiếp viên Vietnam Airlines giấu vàng vào đế giày, trao đổi với Báo Giao thông, ông Vũ Thế Phiệt, Giám đốc CHK QT Nội Bài cho biết, đang tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình soi chiếu, yêu cầu kíp trực an ninh ngày hôm đó tường trình cũng như rà soát lại hệ thống camera. “Từ sáng qua 16/4, việc rà soát camera đã được tiến hành. Tuy nhiên, mới xác định được dữ liệu camera khu vực cổng từ là còn lưu trữ, nhưng camera trong máy soi thì phải kiểm tra lại vì theo quy định chỉ lưu trữ dữ liệu trong 30 ngày. Trong khi đó, sự việc lại xảy ra từ ngày 10/3”, ông Phiệt cho hay.

Truy nguyên nhân phi công giấu vàng lọt cửa soi chiếu - 1


Cũng theo ông Phiệt, tuy tổ bay được đi theo lối ưu tiên nhưng mọi công tác kiểm tra an ninh và soi chiếu vẫn diễn ra bình thường như đối với hành khách đi máy bay. “Trong trường hợp tổ bay đã giấu vàng và đi qua cổng từ, chắc chắn sẽ bị phát hiện. Khi đó, nhân viên soi chiếu sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Phiệt bổ sung.

Mặc dù vậy, ông Phiệt cũng nhận định: “Không dễ giấu ngần ấy vàng trong giày mà có thể đi lại bình thường”.

Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc Trần Hoài Phương đặt giải thiết nếu việc giấu vàng dưới đế giày có thật thì khả năng cao là tổ bay chỉ giấu ngay trước khi xuất cảnh vì thông thường đây là thời điểm ít bị giám sát. Trong trường hợp này, ông Phương không loại trừ khả năng việc đưa vàng lên máy bay được đi theo một đường khác.

“Có rất nhiều lực lượng không đi qua khu vực soi chiếu an ninh trong sân bay như các nhân viên kỹ thuật tàu bay, nhân viên công ty suất ăn, cung ứng xăng dầu… Những người này chỉ đi qua cổng cửa vào khu bay và chỉ bị kiểm tra bằng mắt thường và máy dò kim loại cầm tay”, ông Phương phân tích. “Chúng tôi sẽ rà soát nghiêm ngặt ở tất cả các khâu chứ không riêng gì trong khu vực nhà ga” - ông Phương nói.

Phía Cục trưởng Cục Hàng không VN cũng đã yêu cầu Vietnam Airlines khẩn trương kiểm tra, rà soát và triển khai các biện pháp hiệu quả để tránh tái diễn hành vi lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép tài sản, hàng hóa.

Đồng thời, Cục cũng yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc rà soát quy trình kiểm tra, đảm bảo an ninh hàng không đối với người ra vào khu vực hạn chế nhằm phát hiện những kẽ hở mà các đối tượng có thể lợi dụng để buôn lậu và vận chuyển trái phép tài sản, hàng hóa vào khu vực sân bay và lên tàu bay.

(Theo Báo giao thông)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...