Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 11/06/2015 17:31 PM (GMT+7)

'Truy' trách nhiệm Bộ trưởng Nông nghiệp về tiêu thụ sản phẩm

'Không thể kỳ vọng có thị trường luôn có giá ổn định mức cao mà phải tìm cách thích ứng với thị trường', Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát là người đăng đàn trả lời chất vấn đầu tiên tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII. Sáng nay 11/6,  trước Quốc hội, ông Phát tập trung tập trung trả lời các câu hỏi của đại biểu đưa ra, liên quan đến các vấn đề nóng của ngành nông nghiệp Việt Nam như: tình hình tiêu thụ sản phẩm, giải pháp đầu ra cho nông sản, hỗ trợ đánh bắt xa bời, liên kết '4 nhà'....

Tổng cộng đã có 26 câu hỏi của 14 đại biểu quốc hội gửi đến chất vấn Bộ trưởng.  

Đề cập tới hàng loạt yếu kém của ngành nông nghiệp, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé đến từ Kiên Giang nêu lên thực trạng hiện nay người nông dân trồng lúa bán ra chưa được hoặc bị giá thấp, trồng cây ăn quả cũng khó bán, có khi đổ đống, trồng khoai lang, hành tìm không tiêu thụ được.

"Bộ trưởng sẽ nói gì với bà con nông dân khi lúa bán xuất khẩu thì giá thấp. Khoai, dưa, hành thì không nơi tiêu thụ. Con các con tôm thì bị kiện vì phá giá?", đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé đặt câu hỏi. 

'Truy' trách nhiệm Bộ trưởng Nông nghiệp về tiêu thụ sản phẩm - 1

Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Cao Đức Phát giải thích rằng việc nông sản được mùa mất giá xảy ra là do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là sản phẩm cung vượt cầu hoặc vướng mắc về thị trường tiêu thụ (ở cửa khẩu Tân Thanh tháng 4-5/2015, Indonesia dừng nhập khẩu hành tím Việt Nam....).

Ngoài ra, khả năng cạnh tranh của nhiều loại nông sản còn thấp, năng lực chế biến cũng như tổ chức sản xuất còn thiếu chặt chẽ.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đưa ra giải pháp như theo dõi sát sao sự thay đổi trên thị trường, lựa chọn mặt hàng nông sản phù hợp mang đến chất lượng cao hơn.

Đại biểu Trương Minh Hoàng (đoàn đại biểu tỉnh Cà Mau) cũng đặt câu hỏi với Bộ trưởng về đầu ra của nông sản, khi mà Việt Nam đang đang mở rông ra thị trường thế giới bằng các hiệp định song phương, đa phương.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, chúng ta đang thực hiện theo cơ chế thị trường nên tìm đầu ra cho sản phẩm cũng phải theo cơ chế thị trường. Chúng ta đang hội nhập sâu rộng ra thị trường thế giới nên phải định hướng sản xuất theo thị trường thế giới. 

“Bản chất của thị trường thế giới luôn thay đổi nên để đạt được sự ổn định tương đối thì nông nghiệp phải bám sát, có sự nhanh nhạy với diễn biến của thị trường thế giới, không thể kỳ vọng một thị trường luôn ổn định, có giá cao mà phải tìm cách để thích ứng với thị trường. Cách tốt nhất là phải lựa chọn và phát huy những lợi thế có sẵn, hỗ trợ bà con nông làm ra sản phẩm với chất lượng cao hơn, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về câu hỏi của đại biểu Nguyễn Văn Tuyết về về vấn đề liên kết '4 nhà' (nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và nhà doanh nghiệp) chưa phát huy tác dụng, Bộ trưởng cho biết 10 năm qua cả nước đã thực hiện "liên kết 4 nhà". Một số sản phẩm như bò sữa, mía đường thì làm khá phổ biến. Nhưng những sản phẩm của nông dân không nhất thiết gắn với nhà máy và thị trường thì liên kết lỏng lẻo hơn.

Bộ trưởng nhận định trong liên kết 4 nhà, doanh nghiệp đóng vai trò chính nhưng chưa thành công, vì doanh nghiệp trong nông nghiệp chiếm khoảng gần 4% tổng số doanh nghiệp của cả nước. Doanh nghiệp thực sự muốn liên kết có năng lực tài chính, kho bãi, nhà máy chế biến thì không nhiều.

Hà Anh (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...