Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 29/09/2013 21:03 PM (GMT+7)

TT-Huế: Khẩn cấp di dân tránh bão

Thừa Thiên – Huế được xác định là tâm bão, nên chính quyền tỉnh phải có phương án sơ tán dân ngay trong đêm nay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói.

Tối 29/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có mặt tại tỉnh Thừa Thiên – Huế để chỉ đạo công tác ứng phó với cơn bão số 10.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, toàn tỉnh hiện đã di dời 387 hộ/1509 khẩu ra khỏi địa bàn xung yếu. Trong đó, huyện Phú Vang di dời 167 hộ, Quảng Điền 185 hộ; Hương Trà 165 hộ… Theo phương án, toàn tỉnh có 2884 hộ/11.561 khẩu dự kiến 9h sáng ngày mai 30/9 sẽ sơ tán, di dời dân từ vùng sạt lở, vùng ven biển đến nơi an toàn.

Sau khi nghe báo cáo của tỉnh, Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác phòng chống bão số 10 tại tỉnh Thừa Thiên – Huế. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nói: Chúng ta đặc biệt chú trọng công tác di dời dân ở các địa bàn xung yếu như ở các vùng sạt lở Hải Dương (thị xã Hương Trà), xã Quảng Công, Quảng Ngạn (của huyện Quảng Điền), nhưng không loại trừ bão sẽ đổ bộ cục bộ đến các vùng xung yếu, bất thường ở vùng cao như: A Lưới, Nam Đông, nên ngay trong đêm nay, các đồng chí phải chủ động di dời dân khẩn cấp, tránh mưa tại chỗ và không để dân chết oan vì chủ quan.

TT-Huế: Khẩn cấp di dân tránh bão - 1

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 10

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế, đến 17h30 chiều nay 29/9, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã kêu gọi hơn 1.810 phương tiện tàu thuyền trên địa bàn tỉnh và 23 tàu các tỉnh khác đã về nơi neo đậu an toàn. Dự kiến, toàn tỉnh có khoảng 2.884 hộ, 11.561 nhân khẩu ở các vùng sạt lở, ven biển phải sơ tán đến nơi an toàn khi có bão, lũ xảy ra. Các ban ngành, chính quyền địa phương tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi, cấm các ghe thuyền bãi ngang ra biển khi chưa có lệnh cho phép; kêu gọi các tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn; quản lý chặt chẽ các phương tiện, tổ chức neo đậu an toàn.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý, tỉnh Thừa Thiên Huế đang sống chung với hồ chứa, nếu không quản lý khoa học sẽ gây thiệt hại rất lớn khi bão vào. Báo cáo với đoàn công tác Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho hay, hiện mực nước ở các hồ thồ thủy lợi đang ở mức an toàn. Đến 20h tối nay, mực nước ở các hồ thủy lợi, thủy điện vẫn nằm trong ngưỡng an toàn. Hồ thủy điện Bình Điền: 76,08m thấp hơn mực nước dâng bình thường là 8,98m (bình thường là: 85m). Hồ Hương Điền là 56,0m thấp hơn mực nước dâng bình thường là 2m… nếu lượng mưa 400mm thì các hồ này phải điều tiết xả lũ, dự kiến xả 110 triệu m3.

Thừa Thiên – Huế được xác định là tâm bão, nên chính quyền tỉnh phải có phương án sơ tán dân ngay trong đêm nay, không chần chừ trước những khu vực có khả năng lũ quét và lũ lớn – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Ngọc Trân

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Bài mục

Bài mục