Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 13/03/2015 17:10 PM (GMT+7)

Từ 30/4, trạm thu phí không dừng đầu tiên hoạt động

Sắp tới, tài xế ô tô đi trên QL1 đoạn qua Quảng Bình sẽ không phải dừng xe trả tiền mua vé khi qua trạm thu phí.

Sáng 13/3, Bộ GT-VT tổ chức “Lễ kiểm thử hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) và kiểm soát tải trọng xe trên Quốc Lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên” tại Trạm thu phí Km604+700 QL1 tỉnh Quảng Bình.

Đây là hoạt động chuẩn bị cho việc đưa vào vận hành chính thức hệ thống này, dự kiến bắt đầu từ ngày 30/4 tới.

Ông Nguyễn Hồng Trường - Thứ trưởng Bộ GT-VT cho biết: "Sắp tới, hàng loạt các trạm thu phí BOT sẽ đi vào hoạt động. Việc áp dụng công nghệ mới này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lái xe".

Từ 30/4, trạm thu phí không dừng đầu tiên hoạt động - 1

Các xe được thử nghiệm, xe có dán thẻ (bên trái), xe không dán thẻ (bên phải)

Từ 30/4, trạm thu phí không dừng đầu tiên hoạt động - 2

Thẻ E-tag (hình chữ nhật) được dán trên kính xe 

Đại diện Công ty CP Tasco, chủ đầu tư dự án cho biết để sử dụng dịch vụ thu phí tự động này, chủ phương tiện sẽ được phát một thẻ định danh E-tag (cấp miễn phí). Thẻ được dán lên kính trước xe và kèm theo một tài khoản thu phí để giao dịch.

Tài khoản này có thể dễ dàng nạp tiền bằng nhiều kênh như: nạp trực tiếp, qua mạng internet, qua ngân hàng, qua thẻ cào, gửi tin nhắn bằng điện thoại,…

Khi xe đã dán thẻ E-tag chạy vào làn thu phí, hệ thống nhận diện xe bằng công nghệ Laser sẽ kích hoạt camera chụp biển số và phát tín hiệu để đọc thẻ. Hình ảnh và thông tin được chuyển về trung tâm dữ liệu để xử lý và kiểm tra số dư tài khoản thu phí của xe.

Nếu tài khoản thu phí của xe đủ điều kiện để qua trạm, các thanh chắn barrier sẽ được mở tự động để xe đi qua. Đồng thời một tin nhắn SMS sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký của chủ phương tiện thông báo xe vừa qua trạm.

Thời gian thực hiện chỉ khoảng 5 giây cho mỗi trường hợp xe lưu thông.

Từ 30/4, trạm thu phí không dừng đầu tiên hoạt động - 3

Xe có dán thẻ E-tag, tài khoản còn tiền khi qua trạm barrie tự động mở lên để xe đi qua

Từ 30/4, trạm thu phí không dừng đầu tiên hoạt động - 4
Xe có dán thẻ E-tag nhưng tài khoản hết tiền, barrie không mở, tài xế phải dừng lại mua vé thủ công

Trường hợp tài khoản thu phí của xe không đủ tiền hoặc xe không dán thẻ E-Tag, hệ thống sẽ tự động chuyển sang chế độ thu một dừng. Trong thời gian thử nghiệm, trạm vẫn tiến hành song song thu phí một dừng và thu phí tự động. Mức phí là như nhau.

Buổi thử nghiệm đã tiến hành với 4 loại xe và 6 tình huống. Những tình huống đặt ra được cho là sẽ bao quát được thực tế xảy ra khi đưa hệ thống vào hoạt động.

Bộ GT-VT sẽ thực hiện thí điểm tại 3 trạm (trạm Hoàng Mai, trạm Km604+700 QL1 và trạm Km1813+650 đường Hồ Chí Minh). Sau đó, áp dụng đại trà tại 35 trạm thu phí trên QL1 đoạn từ Thanh Hóa đến Cần Thơ và QL14 - đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

Trong giai đoạn tiếp theo, Bộ sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng lần lượt áp dụng công nghệ thu phí này cho tất cả các tuyến đường bộ trên toàn quốc, bao gồm cả hệ thống đường cao tốc.

Theo Vinh Hải (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...