Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 09/06/2015 11:19 AM (GMT+7)

Văn Miếu gần 300 tỷ: “Cái gì cũng muốn nổi bằng anh, bằng em thì không hay”

Đó là chia sẻ của đại biểu Nguyễn Thị Khá (Đoàn đại biểu Trà Vinh), UV Thường trực UB Các vấn đề xã hội Quốc hội bên lề Kỳ họp thứ 9 xung quanh chuyện Vĩnh Phúc xây Văn Miếu gần 300 tỉ đồng.

Trước đó, các báo đưa tin, trong tình hình ngân sách còn nhiều khó khăn nhưng UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cho xây dựng Văn Miếu của tỉnh mình với kinh phí 271 tỉ với nhiều hạng mục xây dựng đồ sộ, công phu, đắt tiền. Điều này khiến nhiều người dân thắc mắc có hay không việc lãng phí ngân sách, đầu tư xây dựng không đúng chỗ,trong khi ngân sách còn hạn hẹp…

Trước những thắc mắc này, ĐBQH Nguyễn Thị Khá cho rằng: Phải cân đối, nhu cầu hiện nay về tâm linh, nhưng vấn đề gì trước khi làm cũng phải cân đối, nếu “khống” lên quá mức thì không nên, nhất là khi điều kiện ngân sách còn quá hạn hẹp hiện nay.

Dù theo lý giải của tỉnh là có thể cân đối từ ngân sách địa phương, nhưng nhu cầu đó có quá cấp bách hay không, có đại diện cho số đông, đại đa số hay chỉ dành cho một nhóm người nào đó hay không... thì cũng phải xem lại, cho dù đó nhu cầu về tâm linh, ai cũng có. Điều tôi muốn nhấn mạnh là, dù có thể cân đối từ ngân sách địa phương nhưng cũng phải nhìn từ dư luận xã hội. Cho nên, phải đảm bảo sự chấp nhận, hài hoà từ xã hội, chứ không phải cứ sự vụ gì cũng muốn làm thật nổi bật, phải “bằng anh, bằng em” thì không hay.

Văn Miếu gần 300 tỷ: “Cái gì cũng muốn nổi bằng anh, bằng em thì không hay” - 1

Một góc hậu cung Văn Miếu của tỉnh Vĩnh Phúc

Để xảy ra những việc chi tiêu xây mới những công trình khủng, trong khi ngân sách Trung ương và địa phương còn hạn hẹp, điều này có liên quan đến hiệu lực giám sát của cơ quan dân cử. Nói về vấn đề này, Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An (Đoàn đại biểu Tp Hà Nội) cho rằng: “Trước hết phải nói, giai đoạn gần đây, sự giám sát của cơ quan dân cử tương đối có tác dụng. Tức là tất cả các địa phương, cũng như tầm vĩ mô là Quốc hội. Cho nên một số việc bất cập, từ chuyện văn bản đến việc tổ chức thực hiện đã được nêu bật lên.

Điều này các cơ quan thông tin đại chúng nêu rất rõ. Chính từ bất cập đó, có điều chỉnh thậm chí chính sách và luật pháp, quy rõ trách nhiệm và đã xử lý một số cán bộ các cấp. Điều đó là rất tốt. Chuyện giám sát cần phải được tăng cường mọi lúc mọi nơi. Chỉ có điều nâng cao hiệu lực của giám sát bằng cách hậu giám sát phải được chú ý”.

Trước câu hỏi của PV Infonet, bà có đánh giá gì về việc, một số địa phương có những hoạt động chi lớn dành cho hoạt động xây dựng, khiến dư luận lo lắng về chuyện lãng phí, xây dựng khủng, Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho biết: “Trước hết phải là kỷ luật ngân sách. Điều này phải được các cơ quan dân cử giám sát. Không thể cứ dự toán ngân sách một đằng, quyết toán một đằng vượt lên rất nhiều. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến kỷ luật, kỷ cương của ngân sách. Vấn đề hiệu quả, phải làm rõ dự toán không hoàn toàn đúng với quyết toán 100% nhưng chỉ chênh lệch rất ít thôi.

Trước đây, có trường hợp vượt gấp rưỡi, gấp đôi. Điều này chứng tỏ trình độ của người dự toán không tốt, trách nhiệm người dự toán không tốt, mặt khác cũng là vấn đề hiêu quả chi tiêu thấp. Trách nhiệm quản lý tiền của ngân sách, đó là tiền của dân đóng thuế có phải của ai đâu”.

Với câu hỏi, nếu để xảy ra những việc xây dựng “khủng” trong khi ngân sách địa phương eo hẹp, có thể hiểu giám sát địa phương như thế nào? ĐBQH Bùi Thị An cho rằng: “Một số di tích mang truyền thống tâm linh, truyền thống của đất nước, của địa phương cần phải chú ý, nhưng cũng phải cân đối thu chi của địa phương. Trung ương có thể hỗ trợ cho địa phương để quyết định điều đó. Lời giải cuối cùng phải tính đến hiệu quả cả tinh thần và vật chất. Không chỉ là hiệu quả vật chất.  Hiệu quả tinh thần cũng phải đánh giá chính xác, chi bao nhiêu, chi như thế nào?”

Theo Hồng Chuyên- Trường Giang (Infonet)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...