Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 19/03/2015 08:48 AM (GMT+7)

Vật liệu xây dựng không nung của VN đang khó tiêu thụ

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng tổ chức các đoàn kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ việc sử dụng vật liệu xây dựng (VLXD) không nung.

Tại cuộc họp sáng 18/3 về Chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc các địa phương.

Sau 5 năm thực hiện chương trình sản xuất, sử dụng VLXD không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung, đến nay toàn quốc đã có 1.500 dây chuyền công suất 7 triệu viên/năm và hơn 100 dây chuyền sản xuất gạch xi măng cốt liệu công suất 7-40 triệu viên/năm. Tổng công suất sản xuất gạch xi măng cốt liệu khoảng trên 5,2 tỷ viên/năm.

Ngoài ra, còn có khoảng 12 dự án với tổng công suất 1,3 tỷ viên gạch bê tông, 17 cơ sở sản xuất bê tông bọt với tổng công suất 120 triệu viên/năm. Các sản phẩm tấm tường thạch cao, tấm 3D, đá chẻ, gạch silicat,… có số lượng không đáng kể. Như vậy, phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung đã vượt mục tiêu tổng công suất 20-25%. Tỷ lệ gạch nhẹ đạt mức 21% mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, các nhà quản lý bày tỏ lo ngại về khả năng triển khai tiếp theo của chủ trương này.

Vật liệu xây dựng không nung của VN đang khó tiêu thụ - 1

Gạch xi măng cốt liệu đang rơi vào tình trạng khó tiêu thụ do mẫu mã đơn điệu, to nặng, giá cả ít có tính cạnh tranh. Những loại vật liệu xây nhẹ tiêu thụ còn kém hơn và mức sản xuất chỉ đạt 20- 30% công suất.

Cho đến nay, nhiều nơi cũng như nhiều chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu hay người tiêu dùng vẫn chưa thực sự quan tâm đến loại vật liệu không nung. Một số trụ sở, công trình dân dụng không sử dụng VLXD không nung theo quy định.

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tập trung thông tin, tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức để các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp và xã hội thấy được lợi ích của việc sử dụng VLXD không nung.

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng tổ chức các đoàn kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ việc sử dụng VLXD không nung;  đôn đốc các địa phương xây dựng lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công, cải tiến lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch,…

Các cơ quan cũng cần phối hợp với Bộ KH & CN để nghiên cứu, triển khai công nghệ sản xuất và sử dụng có hiệu quả VLXD không nung, có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người sản xuất.

Cảnh Kên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...