Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 16/05/2015 19:00 PM (GMT+7)

Việt Nam “ăn đứt” Mỹ về môn Toán: Cú sốc cho gia đình có con du học!

Theo kết quả công bố của một tổ chức quốc tế, Việt Nam có thứ hạng cao, xếp trên cả các quốc gia giáo dục phát triển như Mỹ, Úc. Liệu đây có phải là “tin buồn” cho các gia đình đang có con du học tại Mỹ?

Theo bảng xếp hạng mới công bố của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), học sinh châu Á đang dẫn đầu thế giới về khả năng Toán và Khoa học. Cụ thể, 5 vị trí đầu tiên đều thuộc về châu Á, gồm: Singapore, Hồng Công, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Việt Nam xếp thứ 12, Úc xếp thứ 14, còn Mỹ xếp thứ 28.

Đây có thể là một tin vui cho nền giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên, bảng xếp hạng của OECD lại khiến cho nhiều người bất ngờ, thậm chí nghi ngờ về cách đánh giá có phần chưa chính xác khi đưa Việt Nam xếp trên nhiều quốc gia tiên tiến về giáo dục, trong đó có Mỹ.

Đánh giá về bảng xếp hạng, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, xếp hạng cao là vậy, nhưng nhưng thực tế giáo dục và sự phát triển kinh tế đối chiếu vào bảng xếp hạng OECD khó mà thuyết phục. Ví dụ, một học sinh 15 tuổi của Mỹ, Anh có thể du lịch một mình khắp nơi mà không gặp nhiều trở ngại vì các em được học nhiều về kỹ năng sống... trong khi đó, nhiều du học sinh Việt Nam dù học tốt, nhưng lại kém về sức khỏe, giao tiếp so với các nước khác.

Việt Nam “ăn đứt” Mỹ về môn Toán: Cú sốc cho gia đình có con du học! - 1

PGS Trần Xuân Nhĩ chia sẻ thêm: “Vấn đề trở ngại cho giáo dục hiện nay của nước ta như: luyện thi, học nặng về lý thuyết, thiếu thực hành, thực tế… đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực để thay đổi. Chính vì vậy, bảng xếp hạng của OECD xét cho cùng không thể khiến chúng ta lạc quan hay bi quan hơn về nền giáo dục nước nhà. Trái lại, chúng ta cần biết mặt mạnh để phát huy, mặt khuyết điểm để khắc phục”.

Trong khi đó, vị trí cao trên bảng xếp hạng của OECD lại khiến PGS Văn Như Cương tỏ ra “phấn kích” trước việc Việt Nam đã vượt xa Mỹ, Úc. Trên trang cá nhân, PGS Văn Như Cương vừa chia sẻ một bài viết hài hước “tự hào” với kết quả mà chắc có lẽ ông chưa bao giờ từng nghĩ tới.

PGS Văn Như Cương hài hước viết: “Xếp thứ 12 không phải dạng vừa đâu, mà là dạng… siêu. Hoa Kỳ còn xếp sau Việt Nam đến 16 bậc… Hỡi các “đại gia” Việt Nam đang gửi con cháu du học tại Mỹ, Úc, Anh, Pháp…! Hãy kéo chúng về Việt Nam mà học. Để chúng nó học ở những nước xếp hạng thấp trong lúc nước mình xếp hạng cao hơn ?”.

“Xếp thứ 12 là quá tuyệt vời rồi, liệu ta có nên đổi mới giáo dục nữa hay không ? Tốn hàng ngàn tỷ để đổi mới mà không may lại tụt hạng xuống bằng Mỹ thì buồn quá...” - PGS Cương tiếp tục “bóng gió” tới đổi mới giáo dục.

Theo Quang Huy (Báo Gia đình & Xã hội)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...