Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 19/03/2015 19:05 PM (GMT+7)

Việt Nam-New Zealand hướng tới lập quan hệ Đối tác chiến lược

Việt Nam, New Zealand đều coi trọng phát triển quan hệ Đối tác toàn diện song phương và hướng tới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới.

Trưa 19/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thành phố Auckland, bắt đầu chuyến thăm chính thức New Zealand theo lời mời của Thủ tướng John Key. Đây là thời điểm đánh dấu 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2015).

“Hai bên nhất trí về một tầm nhìn chung nhằm tăng cường và làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước hiện nay, hướng tới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước báo giới sau khi kết thúc hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng New Zealand đều khẳng định chính sách nhất quán của mỗi nước coi trọng phát triển quan hệ Đối tác toàn diện song phương. Việt Nam khẳng định ủng hộ New Zealand tăng cường kết nối toàn diện với khu vực Đông Nam Á cũng như ủng hộ vai trò ngày càng quan trọng của nước này ở khu vực.

Việt Nam-New Zealand hướng tới lập quan hệ Đối tác chiến lược - 1

Thủ tướng John Key (bên phải) đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức New Zealand

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ New Zealand đối với Việt Nam; đề nghị New Zealand tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên lĩnh vực nước này có thế mạnh và là ưu tiên của Việt Nam như nông nghiệp và nông thôn, phát triển nguồn nhân lực, quản lý rủi ro thiên tai, hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam.

Thủ tướng John Key khẳng định New Zealand sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực của Việt Nam và đề xuất sáng kiến mô hình hợp tác mới giữa hai nước có tên “Quan hệ đối tác thương mại liên Chính phủ”, tạo cơ hội để Việt Nam tiếp cận sở hữu trí tuệ đẳng cấp quốc tế của Chính phủ New Zealand.

New Zealand cam kết sớm xem xét nhập khẩu các loại trái cây của Việt Nam, trước mắt là đối với chôm chôm, nhãn, vú sữa, bưởi.

“Chúng tôi nhất trí đánh giá quan hệ kinh tế, thương mại hai nước đang có những bước phát triển rất tích cực, tuy nhiên vẫn còn dưới mức tiềm năng và chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp hiện có. Chúng tôi nhất trí đặt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương tăng gấp đôi lên mức 1,7 tỷ USD vào năm 2020; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư trên những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như nông nghiệp, chăn nuôi, giáo dục đào tạo, dịch vụ; New Zealand sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam vào thị trường của mình” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo.

“Tôi vui mừng vì hôm nay chúng ta ký được những thỏa thuận hợp tác quan trọng. Thứ nhất là về kiểm dịch an toàn thực phẩm, thứ 2 là hợp tác vận chuyển hàng không.” - Thủ tướng John Key bổ sung.

Việt Nam-New Zealand hướng tới lập quan hệ Đối tác chiến lược - 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng duyệt đội danh dự tại New Zealand

"Chúng tôi đặt một số mục tiêu cụ thể như tăng số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại New Zealand lên con số 3.000 vào năm 2017 và phấn đấu mở đường bay thẳng giữa hai nước trong thời gian sớm nhất”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói thêm.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình ổn định tại khu vực, kêu gọi các bên giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

“Chúng tôi cũng đã thảo luận về vấn đề Biển Đông. Quan điểm từ trước tới nay của New Zealand là khuyến khích tất cả các bên liên quan thông qua con đường đàm phán hòa bình để giải quyết tất cả các tranh chấp trên Biển Đông. New Zealand tin tưởng vững chắc rằng Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 là nền tảng quan trọng cho các cuộc đàm phán và nỗ lực gìn giữ hòa bình trong khu vực và ổn định ở Biển Đông. Tôi nghĩ rằng chúng tôi không nghiêng về bất kỳ bên nào trong tranh chấp, nhưng chúng tôi khuyến khích tất cả các bên cần phải thông qua đối thoại xây dựng và hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế”,  Thủ tướng John Key phát biểu.

Chiều 19/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lần lượt hội kiến với Toàn quyền New Zealand Jerry Mateparae, Chủ tịch Quốc hội New Zealand David Carter, Lãnh tụ Công đảng đối lập Andrew Little.

Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã gặp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và An toàn Thực phẩm Nathan Guy, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã gặp Bộ trưởng Giao thông Simon Bridges.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...