Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 06/04/2015 19:35 PM (GMT+7)

Việt Nam - Nga sẽ có 17 dự án ưu tiên

Theo thông báo của Thủ tướng Medvedev, Nga và Việt Nam thời gian tới có 17 dự án ưu tiên, có những dự án triển vọng như cung cấp máy móc thiết bị trong đó có cung cấp máy bay của Nga cho Việt Nam.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/4/2015. Sáng 6/4/2015, sau Lễ đón được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc gặp hẹp, sau đó đã hội đàm với Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào mừng Thủ tướng Dmitry Medvedev và đoàn đại biểu Chính phủ Liên bang Nga sang thăm chính thức Việt Nam, đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm khi Việt Nam và Nga kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tin tưởng rằng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo động lực mới cho việc củng cố, phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.


Việt Nam - Nga sẽ có 17 dự án ưu tiên - 1

Hai Thủ tướng duyệt đội danh dự

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và chính sách đối ngoại của mỗi nước; trao đổi ý kiến về các vấn đề quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Hai bên khẳng  định tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước cũng như tiếp tục các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực.

Hai bên cho rằng kim ngạch song phương thời gian qua có phần giảm sút và để cải thiện tình hình, hai Thủ tướng thống nhất các Bộ, ngành, doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm các biện pháp phù hợp, trong đó có việc đẩy nhanh ký kết chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu trong nửa đầu năm 2015, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020. Hai Thủ tướng cũng đề nghị ngân hàng hai nước tích cực nghiên cứu, đề xuất khả năng thanh toán bằng đồng nội tệ của nhau trong các giao dịch để hỗ trợ thúc đẩy thương mại song phương.


Việt Nam - Nga sẽ có 17 dự án ưu tiên - 2

Hội đàm giữa Thủ tướng hai nước Việt Nam - LB Nga

“Trong vòng 5 năm vừa qua kim ngạch thương mại 2 nước tăng bình quân 20%/năm và một điều đáng chú ý là kim ngạch thương mại chủ yếu tập trung vào những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, dù là năm ngoái 2014 kim ngạch song phương có giảm sút một chút nhưng đây chỉ là hiện tượng mang tính tạm thời và chúng tôi đã thảo luận các biện pháp để hai bên thực hiện để khắc phục sự sụt giảm này và không những thế còn đưa kim ngạch thương mại đạt mức 10 tỷ USD như lãnh đạo của 2 nước chúng ta đã thống nhất”, Thủ tướng Medvedev nói tại cuộc họp báo chung.

Hai bên nhất trí cho rằng hiện nay đầu tư song phương còn chưa tương xứng với nhu cầu và tiềm năng của mỗi nước, cho rằng Tổ Công tác chung cấp cao về các dự án đầu tư ưu tiên Việt - Nga do hai Bộ trưởng Công Thương đứng đầu cần đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn lĩnh vực đầu tư và triển khai hiệu quả các dự án đã lựa chọn.

“Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ, bảo đảm vốn triển khai các chương trình năng lượng, bao gồm các dự án dầu khí tại thềm lục địa của Việt Nam và trên lãnh thổ Nga với mục đích tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thăm dò, khai thác và mở rộng hợp tác sang lĩnh vực chế biến và lọc hóa dầu.

Hai bên tiếp tục khẳng định triển khai xây dựng Nhà máy điện Hạt nhân Ninh Thuận 1 theo phương châm đáp ứng các yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn và hiệu quả kinh tế - xã hội cao nhất, trong đó tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam về đầu tư xây dựng. Hai bên đánh gia cao quan hệ quốc phòng - an ninh giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự và đào tạo quân nhân, khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả để đưa hợp tác quốc phòng - an ninh lên tầm cao mới”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.


Việt Nam - Nga sẽ có 17 dự án ưu tiên - 3

Kết quả tốt đẹp của chuyến thăm của Thủ tướng Medvedev sẽ tạo động lực mới cho việc củng cố, phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga

Hai bên cũng nhất trí cần tiếp tục mở rộng quan hệ song phương trong các lĩnh vực khác như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, tăng cường quảng bá tiềm năng du lịch của nhau trên các phương tiện thông tin đại chúng của hai nước…, góp phần làm sâu sắc hơn nữa sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

 “Hôm nay chúng ta chứng kiến lễ ký kết kế hoạch của Tổ công tác cấp cao về kế hoạch các dự án ưu tiên năm 2015. Có 17 dự án và hai bên soạn thảo một lộ trình triển khai từng dự án một trong 17 dự án đó. Trong số đó có những dự án rất triển vọng như cung cấp máy móc thiết bị trong đó có cung cấp máy bay của Nga cho Việt Nam cũng như tổ chức lắp giáp các ô tô, sản xuất đầu máy xe lửa tại Việt Nam và nhiều dự án khác nữa”, Thủ tướng Medvedev phát biểu.

Hai Thủ tướng đã trao đổi và nhất trí cho rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Hai Thủ tướng tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện trong các lĩnh vực năng lượng, đầu tư, ngân hàng, y tế và giao thông vận tải, bao gồm:

 1. Tuyên bố chung giữa hai đồng Chủ tịch Tổ Công tác cấp cao Việt - Nga về các dự án đầu tư ưu tiên;

2. Kế hoạch làm việc của Tổ Công tác cấp cao Việt - Nga về các dự án đầu tư ưu tiên trong năm 2015;

3. Kế hoạch hợp tác năm 2015 - 2017 về thực hiện Chương trình hợp tác về giám sát trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giữa Bộ Y tế Việt Nam và Cơ quan giám sát tiêu dùng Nga;

4. Thỏa thuận khung về việc Gazprom Neft mua 49% cổ phần Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn;

5. Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm, khai thác và thăm dò dầu khí giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam và Gazprom Neft;

6. Thỏa thuận hợp tác giữa Hội Hữu nghị Việt - Nga và Hội Hữu nghị Nga - Việt giai đoạn 2016-2020;

7. Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Công ty cổ phần sửa chữa điện miền Bắc và Công ty InterRao Export về hợp tác sửa chữa, hiện đại hoá các nhà máy điện do Liên Xô sản xuất trên lãnh thổ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

8. Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty Cổ phần mở “Đường sắt Nga”.

Xuân Hoàng

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...