Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 18/03/2015 19:55 PM (GMT+7)

Việt Nam và Úc kêu gọi thiết lập Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Australia và Việt Nam kêu gọi sự kiềm chế và không có những hành động làm gia tăng căng thẳng thêm tình hình khu vực, nhất trí cấp thiết xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Sáng 18/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott đã có cuộc hội đàm tại Thủ đô Canberra.

Phát biểu trước báo giới ở Australia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: "Chúng tôi nhất trí ra tuyên bố Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Australia và xây dựng Chương trình Hành động giai đoạn 2015-2017".

“Tôi và Ngài Thủ tướng Tony Abbott cùng nhất trí rằng quan hệ hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp và sẽ tiếp tục  làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Việt Nam và Úc kêu gọi thiết lập Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott đã có cuộc hội đàm tại Thủ đô Canberra.

Cũng tại Hội đàm, phía Australia đánh giá Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng và thể hiện mong muốn tăng cường đầu tư và cam kết hợp tác bền vững với Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, chuyển giao công nghệ trong nhiều lĩnh vực.

Hai bên nhất trí sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản của nhau thông qua việc đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch động thực vật. Bên cạnh đó, hai bên cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư vào những lĩnh vực hai bên có thế mạnh như dịch vụ, nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến, khai khoáng, giáo dục đào tạo.

Australia sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo tiếng Anh và nghiệp vụ gìn giữ hòa bình; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực đặc nhiệm và cứu hộ tàu ngầm, tìm kiếm cứu nạn, ứng phó thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, chống khủng bố, chống buôn bán người, an ninh mạng, an ninh nguồn nước. Việt Nam hoan nghênh Chương trình Colombo mới của Australia và Australia cũng sẽ tiếp tục duy trì học bổng cho Việt Nam.

"Đã có 120 sỹ quan Việt Nam được đào tạo ở Australia. Cũng thật tốt là các sỹ quan Việt Nam đã tham gia các cuộc diễn tập quân sự ở Australia. Trong quá khứ, chúng ta đã được chứng kiến các nước đã xây dựng được lòng tin ở mức rất cao để hợp tác và tôi thực sự mong muốn việc xây dựng lòng tin này sẽ diễn ra trong những tháng tới và năm tới” - Thủ tướng Tony Abbott cho biết thêm.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế; kêu gọi tất cả các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế và không có những hành động làm gia tăng căng thẳng thêm tình hình khu vực, trong đó có việc cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng; nhất trí cần cấp thiết xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Việt Nam và Úc kêu gọi thiết lập Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông - 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott

Australia và Việt Nam cùng chia sẻ lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong toàn khu vực. Cả hai nước chúng ta đều trân trọng hòa bình trong 40 năm qua. Bởi vì cả khu vực này đã được thụ hưởng sự ổn định. Do vậy mà bất cứ thứ gì làm mất đi sự ổn định này thì chúng ta cần phải loại bỏ. Chúng ta phải cùng nhau phối hợp để đảm bảo những việc đó không xảy ra. Cả hai nước chúng ta đều ủng hộ việc duy trì tự do trên biển, tự do hàng không và hàng hải ở Biển Đông.

Cả hai nước chúng ta đều phản đối những hành động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng. Cả hai nước chúng ta đều tin rằng, các khu vực đang có tranh chấp cần phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế. Và tôi xin được nhắc lại rằng những vấn đề mà tôi đã đề cập ở Tokyo, Seoul và ở Bắc Kinh là tất cả các nước châu Á cần cùng nhau và nhất thiết phải cùng nhau để tất cả cùng hết sức nỗ lực vì lợi ích lâu dài để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực - Trích đoạn phát biết của Thủ tướng Tony Abbott trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...