Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 09/05/2015 21:01 PM (GMT+7)

Vinaconex lên tiếng vụ cựu GĐ dự án nước sông Đà bị bắt

Đại diện Tổng công ty CP Vinaconex chính thức lên tiếng sau khi cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) bắt tạm giam 2 giám đốc trong vụ vỡ đường ống nước sông Đà.

Như tin đã đưa, ngày 8.5.2015, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an bắt tạm giam ông Hoàng Thế Trung, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án nước Sông Đà về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 229 Bộ luật Hình sự. Cùng với ông Trung, ông Trần Cao Bằng, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần ống cốt sợi thuỷ tinh Vinaconex cũng bị khởi tố.

Cơ quan điều tra xác định ông Hoàng Thế Trung, Trần Cao Bằng là những người có trách nhiệm trực tiếp trong việc để xảy ra những vi phạm về việc sản xuất, lắp đặt hệ thống ống nước dẫn đến đường ống bị vỡ liên tục (tính đến tháng 1.2015 đường ống bị vỡ 10 lần).

Vinaconex lên tiếng vụ cựu GĐ dự án nước sông Đà bị bắt - 1

Ông Hoàng Thế Trung nghe lệnh khởi tố, bắt giam

Trao đổi với phóng viên Dân Việt chiều 9.5, ông Phạm Chí Sơn - Người phát ngôn của Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cho biết, Vinaconex đã có thông cáo chính thức về sự việc 2 giám đốc trong vụ vỡ đường ống nước sông Đà bị bắt.

Cụ thể, vào hồi 17h00 ngày 8.5.2015, tại Trụ sở Vinaconex, Cơ quan cảnh sát Điều tra Bộ công an đã đến làm việc với Tổng công ty và thông báo đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn ngày 5.5.2015 đối với ông Hoàng Thế Trung và ông Trần Cao Bằng.

Ông Hoàng Thế Trung hiện là chuyên viên Ban xây dựng Tổng công ty (nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà – Hà Nội); ông Trần Cao Bằng, Giám đốc Công ty CP ống cốt sợi thủy tinh Vinaconex (Tổng công ty Cổ phần Vinaconex nắm giữ 10% vốn cổ phần).

Hiện nay, Tổng công ty CP Vinaconex đã và đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan cảnh sát điều tra và các cơ quan pháp luật khác có liên quan theo yêu cầu.

Ông Phạm Chí Sơn cũng từ chối nói cụ thể hơn về sự việc trên bởi “tất cả vẫn đang trong quá trình điều tra, chúng tôi không được phép cung cấp thông tin làm ảnh hưởng đến quá trình các cơ quan chức năng thực hiện công tác nghiệp vụ”.

Ông Sơn cũng cho hay, các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty và Công ty CP ống cốt sợi thủy tinh Vinaconex vẫn diễn ra bình thường.

Tổng công ty CP Vinaconex mong muốn trong quá trình các cơ quan chức năng thực hiện công tác nghiệp vụ cho đến khi có kết luận chính thức cuối cùng, các cơ quan thông tấn báo chí và các bên có liên quan nhìn nhận, đánh giá đầy đủ, khách quan, trên tinh thần xây dựng, góp ý động viên đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được giao.

Vinaconex cũng mong muốn và đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí không viết bài, hoặc đưa tin khi chưa có kết luận chính thức cuối cùng có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, ảnh hưởng uy tín thương hiệu của đơn vị, quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân có liên quan phù hợp với các quy định của pháp luật... gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến tâm lý của cán bộ công nhân viên và người lao động Tổng công ty.

Trước đó, ngày 24.7.2014, sau 9 lần vỡ đường ống nước sông Đà, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự số liên quan đến việc thiết kế, phê duyệt, sản xuất và xây lắm tuyến ống truyền tải nước sạch (giai đoạn 1) của Tổng Công ty cổ phần Vinaconex.

Tuyến ống truyền tải nước Sông Đà do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, thi công xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 4.2009. Công ty nước sạch Vinaconex cung cấp nước tại khu vực quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Thanh Trì, một phần quận Đống Đa...

Trong thời gian từ 2009 đến tháng 7.2014, đường ống đã 9 lần xảy ra sự cố vỡ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của hơn 70.000 hộ dân Thủ đô.

Nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra sự cố đã được Bộ Xây dựng nêu rõ: Tổng Công ty Vinaconex phải chịu trách nhiệm trong công tác đầu tư xây dựng công trình, tổ chức lựa chọn công nghệ,  thiết kế, thi công xây dựng và quản lý vận hành khai thác công trình.

Theo Dương Tùng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...