Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/09/2013 12:20 PM (GMT+7)

Vụ cháu bé chết tức tưởi: BV phủ nhận việc xin chuyển viện

Trái với thông tin người nhà bé 10 tháng tuổi chết tức tưởi cho rằng BV Đa khoa huyện Nông Cống (Thanh Hoá) không cho chuyển viện, BV này đã phủ nhận khi cho biết không nhận được yêu cầu nào như vậy trong văn bản gửi Sở Y tế Thanh Hóa.

Liên quan đến cái chết tức tưởi của bé Nguyễn Thanh Trúc (10 tháng tuổi, ngụ xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) vào lúc rạng sáng ngày 5-9 vừa qua, ngày 9-9, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y kiêm người phát ngôn báo chí, Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết sau khi nhận được thông tin, Sở đã yêu cầu Bệnh viện (BV) Nhi Thanh Hóa và BV Đa khoa huyện Nông Cống báo cáo về vụ việc.

Phía BV Đa khoa huyện Nông Cống cho biết BV tiếp nhận bệnh nhân Trúc trong tình trạng viêm họng, bé được đưa lên phòng chuyên khoa của BV để điều trị. Tuy nhiên, bệnh quá nặng nên đã làm thủ tục chuyển viện.

Vụ cháu bé chết tức tưởi: BV phủ nhận việc xin chuyển viện - 1

BV Đa khoa huyện Nông Cống, nơi xảy ra hiện tượng hàng trăm người dân kéo tới “đòi người” vào ngày 5/9

Tại báo cáo của BV Nhi Thanh Hóa, bé Nguyễn Thanh Trúc từ lúc vào viện cho tới lúc gia đình đưa về chỉ trong khoảng gần 1 tiếng đồng hồ. Bé Trúc được đưa lên phòng hồi sức cấp cứu. Tại đây bé được tiêm một mũi thuốc Adrenalin (có chức năng trợ tim để kích thích tim đập trở lại). Tuy nhiên, bé Trúc đã chuyển đến trong tình trạng bệnh đã quá nặng, nên đã không qua khỏi.

Người phát ngôn báo chí của Sở Y tế Thanh Hóa cho biết BV Đa khoa huyện Nông Cống phủ nhận việc gia đình nhiều lần xin chuyển viện như báo chí phản ánh. “Vấn đề này sở cũng khó xác nhận để xử lý, vì không có bằng chứng. Hiện cái chết tức tưởi của bé gái 10 tháng tuổi Nguyễn Thanh Trúc vẫn chưa có kết luận cuối cùng từ phía các cơ quan chức năng. Khi nào có kết luận, tùy vào mức độ bên nào sai sẽ có biện pháp xử lý” - ông Uyển cho biết.

Tuy nhiên, như Báo Người Lao Động đã đưa tin trước đó, vào sáng ngày 5-9, hàng trăm người dân thôn Vạn Thành, xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, đã vây kín BV Đa khoa huyện Nông Cống “đòi người”.

Theo phản ánh của người nhà nạn nhân thì ngày 2-9, bé Nguyễn Thanh Trúc (sinh tháng 11-2012), con chị Nguyễn Thị Liễu (SN 1985) bị sốt cao được người nhà đưa tới BV Đa khoa huyện Nông Cống để điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm phổi, viêm amidan cần phải ở lại điều trị. Cháu Trúc đã được tiêm 1 mũi và truyền.

Đến 20 giờ ngày 4-9, thấy cháu sốt cao và không có tiến triển, mẹ cháu là Nguyễn Thị Liễu tìm gặp các bác sĩ để xin được chuyển lên BV tuyến trên nhưng các bác sĩ nói không sao cả và vẫn tiếp tục để cháu ở lại điều trị. Đến 23 giờ cùng ngày 4-9, thấy bé môi tím tái, mặt nhợt nhạt các bác sĩ vội cho cháu vào phòng cấp cứu thở ô-xy. Khoảng 1 tiếng sau, thấy cháu nguy kịch, các bác sĩ mới gọi xe đưa cháu lên BV tuyến trên. Cháu Trúc được đưa đến BV Nhi Thanh Hóa vào lúc 1 giờ 45 phút ngày 5-9. Lập tức, cháu đã được các bác sĩ cố gắng cứu chữa nhưng đã quá muộn, cháu đã tử vong sau đó 10 phút.

Theo Tuấn Minh (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...