Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 23/04/2015 19:24 PM (GMT+7)

Vụ dân chặn QL1, phản đối nhà máy nhiệt điện: EVN cáo lỗi

“Tình trạng phát tán tro, bụi, xỉ ra môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 trong thời gian qua là sự việc rất đáng tiếc. Tập đoàn Điện lực Việt Nam chân thành cáo lỗi với chính quyền, nhân dân...”.

Đây là một trong những thông tin về tình hình khắc phục phát tán bụi xỉ tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) gửi đến các cơ quan báo chí chiều 23.4.

“Sự việc rất đáng tiếc”

Trước đó, như tin đã đưa, chiều 14.4, do bức xúc với tình trạng ô nhiễm bụi xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận), nhiều người dân đổ ra quốc lộ chặn xe lưu thông gây ra ách tắc nhiều giờ.

Ngày 23.4, tại bản thông cáo gửi các cơ quan báo chí, EVN bày tỏ: “Tình trạng phát tán tro, bụi, xỉ ra môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 trong thời gian qua là sự việc rất đáng tiếc. Tập đoàn Điện lực Việt Nam chân thành cáo lỗi với chính quyền, nhân dân khu vực bị ảnh hưởng và nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

Cũng tại bản thông cáo này, EVN giải thích tình trạng phát tán tro bụi khi vận chuyển tro xỉ và tại bãi thải xỉ của nhà máy.


Vụ dân chặn QL1, phản đối nhà máy nhiệt điện: EVN cáo lỗi - 1

Người dân đổ ra Quốc lộ 1 chặn xe, phản đối Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Theo đó, EVN dẫn một số nguyên nhân khách quan như tình hình hạn hán gay gắt, nắng nóng kéo dài làm cho xỉ nhanh khô, thiếu nước tưới, gió lốc xoáy rất mạnh và kéo dài cả ngày xảy ra trong tháng 3, tháng 4 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận...

Cùng với đó là một số nguyên nhân chủ quan như tuyến đường vận chuyển thải xỉ của nhà máy ra bãi thải xỉ đang trong quá trình hoàn thiện.

Hệ thống cung cấp nước chính thức ra bãi thải xỉ của nhà máy và các hệ thống phụ trợ của bãi thải xỉ chưa được hoàn thiện với đầy đủ công năng theo thiết kế. Lý do từ một số vướng mắc trong giải phóng mặt bằng trước đó.  

Việc lu lèn, đảm bảo độ ẩm của xỉ chưa được thực hiện tốt khiến tro, xỉ, bụi, phát tán bất thường.

Khắc phục dưới sự giám sát của nhân dân

EVN cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Tập đoàn đã chỉ đạo Tổng công ty phát điện 3/Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân tạm thời trữ tro xỉ trong khu vực kho than nhà máy, dừng vận chuyển tro xỉ ra bãi thải xỉ.

Quy hoạch lại bãi thải xỉ, san gạt, lu lèn, phun nước, che phủ bạt bên trong bãi thải xỉ nhằm ngăn chặn tình trạng gió cuốn tro xỉ bay lên tạo thành bụi.

Thí nghiệm thải xỉ có phun nước và lu, lèn, xây dựng qui trình thải xỉ phù hợp; hoàn thành việc làm sạch, gia cố, rải đá đường dân sinh trong thời gian chờ hoàn thiện đường vận hành chính thức.

Hoàn thành thi công 1,8 km đường ống, vòi phun xung quanh bờ đê bãi thải xỉ, hoàn thành hệ thống đường ống cấp nước từ nhà máy (khoảng 3,8 km) và từ hồ Đá Bạc (khoảng 1,7 km) ra bãi thải xỉ để từ ngày 24.4.2015 có nước cấp ra bãi thải xỉ.

EVN cho biết, đến nay, 150.000m2 bãi thải xỉ đã được san gạt, lu lèn, phun nước, che phủ bạt địa kỹ thuật, ngăn chặn tình trạng gió cuốn tro xỉ bay lên tạo thành bụi. Đường tạm bằng đá cấp phối song song với đường vận hành đi qua hầm chui Quốc lộ 1A để vận chuyển nước tưới cũng đang gấp rút thi công, dự kiến hoàn thành trước ngày 15.5.2015.

Các công việc nêu trên đã được thực hiện với sự tham gia giám sát thường xuyên của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương.

EVN cũng cho biết, tập đoàn này thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường lâu dài như mở rộng cầu nhiệt điện trên Quốc lộ 1A và đường vận chuyển tro xỉ riêng của Nhà máy ra bãi thải xỉ;  hoàn thiện hệ thống cung cấp nước chính thức ra bãi thải xỉ; nghiên cứu tận dụng tro xỉ phát sinh trong quá trình phát điện để sản xuất vật liệu xây dựng, giảm tồn trữ...

Theo Dương Tùng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...