Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/03/2015 12:06 PM (GMT+7)

Vụ lật tàu hỏa: Hành khách kể lại giây phút kinh hoàng

Sáng ngày 11/3, chúng tôi có mặt tại ga thị xã Quảng Trị, hầu hết hành khách có mặt tại đây tâm trạng vẫn còn bất an, thảng thốt sau một đêm kinh hoàng. Đặc biệt là các hành khách có mặt trong 3 toa tàu bị đứt lìa sau cú đâm mạnh.

Giây phút cận kề sinh tử

Do xe cẩu đến cứu nạn vụ lật tàu hỏa tại xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) bị sập trụ cẩu, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã điều thêm 2 trụ cẩu mới đến giải phóng hiện trường.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh (56 tuổi, một trong những người bị thương nhẹ ở đầu sau vụ tai nạn) cho biết, ông lên tàu từ Nghệ An đi TP.HCM và ngồi ghế phụ số 48 toa số 1 (toa 1, 2 và 1 toa hàng ăn bị lật).

Vụ lật tàu hỏa: Hành khách kể lại giây phút kinh hoàng - 1

Các công đoạn cuối cùng để thông tuyến đường sắt

“Tôi đang mơ màng thì nghe tiếng rầm, tất cả chúi đầu về phía trước, tôi sờ tay lên trán thì thấy máu me đầm đìa. Sau khi toa tàu lật, mất điện, trời tối đen, nhiều người đập kính để thoát ra ngoài, nhiều trẻ em khóc la, một số người niệm phật... Thực sự, giây phút đó rất khủng khiếp”, ông Thành run rẩy kể.

Không chỉ hành khách mà người dân gần khu vực tai nạn cũng trải qua những giây phút rất hãi hùng.

Vụ lật tàu hỏa: Hành khách kể lại giây phút kinh hoàng - 2

Các công nhân ngành đường sắt đang rải đá, khác phục lại đường ray

Theo ông Lê Cẩm, một người dân nhà cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 100m, khoảng 11h đêm qua, gia đình ông đang ngủ bỗng hoảng hốt khi nghe tiếng va chạm mạnh, ầm ầm gần nhà. Khi họ chạy ra thì thấy các toa tàu đã nằm lăn lóc trên quốc lộ, tiếng la hét dữ dội phát ra từ các toa tàu.

Sau vụ tai nạn, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ và giải phóng hiện trường. Bước đầu hỗ trợ mỗi nạn nhân 5 triệu đồng.

Thi thể của lái tàu xấu số đã được các lực lượng cứu hộ đưa ra ngay trong đêm.

Và nỗ lực giải tỏa, thông đường

Như tin đã đưa, vào khoảng 21h40 ngày 10/3, tại tuyến đường sắt ở km639 thuộc địa phận xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã xảy ra vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng khiến một người chết, 5 người bị thương, 3 toa tàu bị lật.

Vụ lật tàu hỏa: Hành khách kể lại giây phút kinh hoàng - 3

Chiếc xe cầu bị lật trong quá trình cứu hộ giải phóng hiện trường

Vụ lật tàu hỏa: Hành khách kể lại giây phút kinh hoàng - 4

Rất đông người dân hiếu kỳ đến xem cứu hộ tại hiện trường

Tàu SE5 có tổng cộng 583 khách, chạy theo tuyến Hà Nội – TP.HCM đã tông vào một chiếc xe tải chở đá. Cú tông mạnh khiến đầu toa tàu bị bẹp dúm, lái tàu tử vong tại chỗ.

Đến 13h chiều nay, 3 toa tàu đã được cẩu ra hai bên vệ đường và được trùm bạt lại cẩn thận. Hai chiếc xe cẩu đang hoàn thành nốt việc cẩu chiếc xe cần cẩu bị lật và gãy ra khỏi đường ray.

Trong khi đó, hai bên đường ray, hàng chục công nhân ngành đường sắt  đang rải đá, sửa chữa các hư hại trên đường ray.

Vụ lật tàu hỏa: Hành khách kể lại giây phút kinh hoàng - 5

Hàng trăm người đã tham gia cứu hộ và khắc phục tuyến đường sắt bị hư hỏng

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị, Nguyễn Quân Chính cho biết bằng mọi nỗ lực phải giải tỏa hiện trường, thông đường nhanh để đảm bảo việc luân chuyển giao thông. Đặc biệt là tuyến đường sắt, tránh gây mất thời gian, ùn tắc.

Ngoài ra, trong một nỗ lực để hỗ trợ hành khách kịp chuyến, ngành đường sắt Quảng Trị đã đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ tối đa cho khách hàng.

Vụ lật tàu hỏa: Hành khách kể lại giây phút kinh hoàng - 6

Một trong 3 toa tàu được cẩu lên, che bạt lại cẩn thận

Theo ông Nguyễn Văn Phú, trưởng ga thị xã Quảng Trị cho biết, ngành đường sắt sẽ dùng xe khách chở các hành khách của tàu SE 5 vừa bị nạn từ ga TX.Quảng Trị đến ga Mỹ Chánh (cách hơn 10 km).

Tiếp đó, ngành đường sắt sẽ dừng các tàu SE20, SE8 đang chạy từ Nam ra tại ga Mỹ Chánh và chở toàn bộ hành khách 2 tàu này bằng xe khách về ga TX. Quảng Trị. Tàu SE20 sẽ lập thành tàu SE5 mới, quay đầu chở hành khách trên tàu vừa gặp nạn đi TP.HCM. Tương tự, tàu SE5 cũ sẽ lập thành SE20 để chở hành khách tàu SE20, SE8 (cũ) tiếp tục đi Hà Nội.

Hiện nguyên nhân vụ tai nạn đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Đình Lê

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...