Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 18/04/2015 08:58 AM (GMT+7)

Vụ Vinashin: Hàng trăm tỷ vẫn chưa được cựu chủ tịch trả

Cựu Chủ tịch Vinashin phải bồi hoàn 500 tỷ đồng thiệt hại trong vụ án Vinashin. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có một đồng thi hành án nào được phạm nhân thực hiện.

Tại buổi họp báo quý I, ông Hoàng Sỹ Thành (Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp) đã trả lời báo chí về việc thi hành án trong vụ Vinashin xảy ra cách đây mấy năm. Trước đó có thông tin, nhóm nghiên cứu thuộc Ban Nội chính Trung ương đã chỉ ra rằng: Cựu Chủ tịch HĐQT Vinashin Phạm Thanh Bình có thể “thoát” số tiền bồi hoàn 35 tỷ đồng theo bản án đã được tuyên trước đó do có 2 đơn vị không làm đơn đề nghị bồi hoàn số tiền này.

Ông Phạm Thanh Bình (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam - Vinashin) đã bị tuyên lĩnh mức án 20 năm tù giam hồi tháng 8/2012 và buộc phải bồi thường các khoản tiền liên quan đến sai phạm của mình với tổng số hơn 500 tỷ đồng (cao nhất trong tổng số 9 bị cáo có liên quan đến vụ án).

Vụ Vinashin: Hàng trăm tỷ vẫn chưa được cựu chủ tịch trả - 1

Theo đó, ông Hoàng Sỹ Thành đã xác nhận có sự việc như thông tin trên. Theo ông Thành, việc thi hành án vụ Vinashin gặp khá nhiều khó khăn. Đến nay phạm nhân Phạm Thanh Bình vẫn chưa thi hành án được đồng nào trong khi các phạm nhân khác mới chỉ thi hành được vài chục tỷ đồng. 

Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết đã có những văn bản chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực thi hành án Vinashin. Bên cạnh đó, những tài sản của ông Bình đang tiếp tục được kê biên và xử lý theo luật định. Sau này, các tài sản đó sẽ được định giá, bán đấu giá và cơ qua thi hành án sẽ tiếp tục xác minh tài sản khác nếu có.

Thông tin thêm về việc một số doanh nghiệp từ chối làm đơn yêu cầu bồi hoàn thiệt hại trong vụ án, ông Thành cho hay, theo Luật Thi hành án năm 2008, đây là dạng án theo đơn. Tức là phải có đơn đề nghị thi hành án, cơ quan có thẩm quyền mới thi hành được.

“Chúng tôi đã trao đổi với Bộ Giao thông Vận tải về nội dung này. Bộ Giao thông cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp thiệt hại làm đơn nhưng họ từ chối vì cho rằng mình không bị thiệt hại”, ông Thành nói thêm.

Nguyễn Cảnh Kiên – Nguyễn Trần Chung

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...