Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 25/04/2013 17:45 PM (GMT+7)

Săn "vua chim" tại Sài Gòn

Gần đây giới chơi chim trên địa bàn TP.HCM đang "náo loạn" vì thú chơi chim "vua" đại bàng. Mặc dù đây là loại động vật quý hiếm nhưng việc săn lùng chúng diễn ra khá dễ dàng tại Tp.HCM.

Nuôi đại bàng lấy oai

Có mặt tại nhà anh Tư một dân chơi chim "vua" đại bàng nổi tiếng tại Sài Gòn, chúng tôi hoa mắt trước hai chú đại bàng hùng dũng có đôi mắt rực sáng, móng vuốt và chiếc mỏ sắc như dao nhọn. Giới đại gia cũng tham gia vào cuộc săn lùng đại bàng để thể hiện "đẳng cấp" dân chơi.

Việc nuôi loại "chim vua" này cũng không hề đơn giản và khá tốn kém. Anh Tư cho biết mỗi chú đại bàng mỗi ngày ăn hết 40.000 đồng thịt mà phải là loại thịt nạc tươi không mỡ, không được cho đại bàng ăn đồ lạnh vì chúng sẽ bị tiêu chảy. Con đại bàng trưởng thành có thể đạt từ 4 - 5 kg. Mỗi chú đại bàng con trên dưới 1 năm tuổi có giá bán từ 9 - 10 triệu. Thực chất việc nuôi đại bàng như một thú vui xa xỉ để "lấy oai" với thiên hạ.

 Săn "vua chim" tại Sài Gòn - 1

Chú Tư nhà Gò Vấp - TPHCM đang sở hữu hai chú đại bàng hơn một năm tuổi.

Săn "vua chim" tại Sài Gòn - 2

Một chú đại bàng hơn một năm tuổi, nặng hơn 1kg có tầm sải cánh 1m.

Săn "vua chim" tại Sài Gòn - 3

Những chú đại bàng được chủ nhà vô tư nuôi tại nhà.

Thú vui của việc nuôi đại bàng chính là huấn luyện để săn mồi. Theo một dân săn lùng đại bàng cho biết việc huấn luyện đại bàng săn mồi cũng kỳ công không kém. Nhiều đại gia còn thuê cả người huấn luyện. Thậm chí người huấn luyện còn cho đại bàng săn bắt những con chim khác.

Chứng kiến một buổi huấn luyện đại bàng săn mồi: Một người thanh niên quăng một con chim chích còn sống vào tầm ngắm của con đại bàng, nhanh như cắt con đại bàng vồ lấy, dùng móng vuốt và chiếc mỏ sắc nhọn mổ từng nhát vào con chim chích trong tiếng kêu thảm thiết của con chim nhỏ.

Săn "vua chim" tại Sài Gòn - 4

Một thanh niên đang cho đại bàng ăn thịt sống.

Săn "vua chim" tại Sài Gòn - 5

Mặc cho con chim chích kêu thảm thiết, đại bàng mổ từng nhát xé thịt. Đây là một bài tập săn mồi khi huấn luyện "vua" chim.

Mua đại bàng như đi chợ mua mớ rau

Theo thông tin một dân buôn chim cho biết lúc trước việc mua bán đại bàng diễn ra khá công khai trên đường 3/2, quận 10. Cứ tầm 11h - 13h hàng ngày là dân buôn đại bàng lại ra đây chào hàng. Những con đại bàng được bỏ trong những lồng chim cho khách hàng xem tận mắt, nhưng thời gian gần đây lực lượng chức năng đã bắt đầu vào cuộc khiến nhiều cò chim không dám buôn bán công khai mà chỉ cung cấp cho các mối quen.

Lần theo một đường dây buôn bán các loại chim quý hiếm trong đó có đại bàng, chúng tôi tìm đến một sạp bán chim bên hông Thuận Kiều Plaza, Quận 5. Nhìn qua các sạp bán chim ở đây khá đơn sơ.

Tiếp cận với một sạp bán chim sau một hồi dè chừng khi được hỏi mua đại bàng, người bán là một phụ nữ ngoài 40 tuổi mới dẫn chúng tôi đến một sạp chim khác. Tại đây nhìn kỹ mới thấy một chú đại bàng con được nhốt trong một chiếc lồng được xếp lẫn với nhiều lồng chim khác. Chủ sạp này ra giá chắc nịch là 7 triệu đồng cho 1 chú đại bàng 9 tháng tuổi.

Cũng tại đây những con đại bàng mới được 1 đến 2 tuần tuổi nhỏ chỉ bằng con gà con cũng được chào bán, giá của những con này cũng khác nhau giao động từ 750 nghìn - 1 triệu phụ thuộc vào sức khỏe của chúng. Bà T một người buôn chim ở đây còn có cả một catalogue hình ảnh các chú chim đại bàng cho khách lựa chọn và đặt hàng, sau khi đặt cọc trong vòng 15 ngày "vua" đại bàng sẽ được giao đến tận nhà. Cũng theo bà này cho biết: nguồn chim đại bàng của bà khá "chất" vì được bắt từ các tỉnh Tây Nguyên.

Ngoài việc bán đại bàng tại chợ, trên mạng internet hiện nay cũng đang tràn lan các mẩu quảng cáo bán chim đại bàng kèm theo đó là những hình ảnh các chú chim đại bàng hùng dũng "tạo dáng".

Săn "vua chim" tại Sài Gòn - 6

Những sạp bán chim bên hông Thuận Kiều Plaza luôn tấp nạp dân chơi chim đến để tìm kiếm những giống chim quý hiếm.

Săn "vua chim" tại Sài Gòn - 7

Chim đại bàng được nhốt lồng chờ người mua.

Săn "vua chim" tại Sài Gòn - 8

Đại bàng 3 tháng tuổi có giá 5 triệu đồng.

Săn "vua chim" tại Sài Gòn - 9

Một con khác chỉ mới 20 ngày tuổi, được chủ hàng giới thiệu mới  bắt được.

Săn "vua chim" tại Sài Gòn - 10

Ông "vua" bầu trời giờ cũng phải chịu cảnh tù túng trong lồng như những con chim khác.

Người bán chim còn cam kết hướng dẫn cho người mua cách nuôi  và huấn luyện đại bàng. Một địa điểm khác trên đường Nguyễn Xí, Phú Nhuận cũng chuyên cung cấp chim đại bàng nhưng tại đây việc buôn bán diễn ra khá kín đáo muốn mua phải đặt hàng trước từ 1 tuần đến 15 ngày. Đây cũng là đầu mối cung cấp các loại dụng cụ dùng để huấn luyện đại bàng như đây xích đeo chân,găng tay chống móng vuốt,còi huấn luyện... giá của những món đồ này cũng tốn của người chơi từ 3 -7 triệu tùy vào chất lượng từng loại.

Săn "vua chim" tại Sài Gòn - 11

Những con đại bàng mới bắt từ rừng sâu về nên vẫn còn hung hăng.

Săn "vua chim" tại Sài Gòn - 12

Người bán phải dùng dây cột chân "vua" chim.

Săn "vua chim" tại Sài Gòn - 13

Con đại bàng sẵn sàng tấn công bất kỳ ai chạm đến nó bằng móng vuốt.

Săn "vua chim" tại Sài Gòn - 14

Những chú đại bàng con 1, 2 tuần tuổi cũng được  chào bán tại đây với giá 1,2 - 1,5 triệu / 1 con.

Phớt lờ đi các qui định của pháp luật những người buôn bán chim "vua" đại bàng tại Tp.HCM hằng ngày vẫn ngang nhiên rao bán ngoài đường như một mớ rau.

Theo luật Bảo vệ và Phát triển Rừng 2004: những hành vi săn, bắn, bắt, bẫy, nuôi nhốt, giết mổ động vật rừng trái phép bị nghiêm cấm. Đồng thời Luật cũng quy định việc khai thác, động vật rừng phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tuân theo các quy định của pháp luật về bảo tồn động vật hoang dã. Việc kinh doanh, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, quá cảnh thực vật rừng, động vật rừng phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập.

Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 dành Điều 190 quy định về Tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm. Theo đó, các hành vi săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã quý hiếm bị cấm theo quy định của Chính phủ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép sản phẩm của loại động vật đó có thể bị phạt tiền tối đa đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù đến 3 năm.

Thế Yên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Bài mục

Bài mục