Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 24/04/2015 19:00 PM (GMT+7)

Xót xa cụ già gần 70 tuổi nuôi 2 cháu mồ côi

Gần 70 tuổi nhưng cụ Nguyễn Thị Ngang xóm Mỹ Lập, xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) vẫn lầm lũi kiếm từng đồng nuôi hai cháu mồ côi mẹ.

Cách trung tâm thành phố Thái Nguyên chưa đầy 20km, ở cái xóm nghèo ấy hỏi đến cụ Ngang không ai là không biết bởi hoàn cảnh khó khăn của cụ.

Hình ảnh đầu tiên khi đến nhà cụ là bữa cơm đạm bạc, cá mắm với cà muối của 3 bà cháu trong gian bếp ẩm thấp, ám đầy mùi khói. Gia tài duy nhất của 3 bà cháu là căn nhà cấp 4 đã xuống cấp và cái ti vi cũ đã sử dụng nửa thế kỷ.

Được biết, chồng của cụ mất sớm để lại cho cụ 5 người con trai. Tưởng rằng khi bước đến cái tuổi sườn dốc của cuộc đời, con cái sẽ ở bên chăm lo phụ dưỡng, nhưng không ngờ cuộc đời lại ngang trái như cái tên của cụ.

Xót xa cụ già gần 70 tuổi nuôi 2 cháu mồ côi - 1

Cụ Ngang và những người cháu bên mâm cơm đạm bạc

Khi cả 4 người con chọn làm vàng là con đường khởi nghiệp, sự quyến rũ của nàng tiên nâu quá lớn khiến cả 4 người không giữ nổi mình mà sa chân vào ma túy, 2 người đã chết vì AIDS.

Người con trai duy nhất của cụ không đến với ma túy lại lập nghiệp trong miền Nam xa xôi. Tuổi già sức yếu như cụ chỉ có duy nhất 2 đứa cháu nội ở bên là Hoàng Văn Huy (13 tuổi) và bé Hoàng Thị Huệ (11 tuổi) bầu bạn.

Cụ Ngang chia sẻ: “Bố của hai đứa nhỏ là con trai thứ 4 của bà. Nó bị nghiện rồi nhiễm HIV lây sang cho vợ. Giờ mẹ lũ trẻ chết rồi, bố lại lang bạt khắp nơi không biết sống được bao lâu nữa. Chỉ mong trời thương cho tôi sống khỏe mạnh nuôi 2 cháu chứ không sau này chết đi rồi ai sẽ chăm sóc chúng. Tương lai 2 đứa nhỏ sẽ ra sao, liệu có đi theo vết xe đổ của người cha, người chú của chúng?” Nói xong, cụ gạt vội nước mắt.

Hiện tại, cuộc sống của 3 bà cháu ngày càng khó khăn, thiếu thốn. Trước khỏe mạnh, cụ Ngang còn làm ruộng để có thêm tiền nuôi các cháu ăn học, nhưng giờ tuổi đã cao, chân tay yếu ớt không làm được nữa.

Chi tiêu hàng ngày của cụ và 2 cháu chỉ phụ thuộc vào 180 nghìn tiền trợ cấp của xã hội và hơn 1 sào chè tự tay cụ chăm sóc, chế biến. Tính ra thu nhập chè nhiều nhất cũng chỉ được 10kg/vụ, đủ tiền mua mắm, muối hàng ngày cho 3 bà cháu.

Trưởng thôn Nguyễn Đức Huyền cho biết : “Gia đình bà  Ngang có hoàn cảnh khó khăn nhất xóm, con cái sa ngã, giờ cụ già nhưng vẫn phải vất vả nuôi 2 cháu nhỏ. Mọi người trong xóm ai cũng thương và giúp đỡ bà trong việc miễn hay thu chậm các loại quỹ xóm.”

Bà Nguyễn Thị Bình (hàng xóm) cho biết: “ Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố bỏ đi, mẹ mất nhưng 2 cháu đều rất ngoan, chăm chỉ học hành và biết giúp đỡ bà. Biết hoàn cảnh cụ Ngang đáng thương nhưng ở nông thôn người dân hầu hết là khó khăn nên không giúp đỡ được nhiều.”

Khi được hỏi về ước mơ hiện tại, bé Hoàng Thị Huệ ngại ngùng chia sẻ: “Cháu chỉ mong bà được khỏe mạnh và nhà nước hỗ trợ cho 3 bà cháu em một con bò, giống như trong lục lạc vàng để hàng ngày 2 anh em được chăn dắt, cuộc sống 3 bà cháu cải thiện hơn.”

Chia tay cụ cũng là lúc mặt trời tắt bóng, hình ảnh ba bà cháu trong ngôi nhà nhỏ thiếu vắng hơi ấm gia đình khiến chúng tôi day dứt không yên.

Trần Sinh

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...