Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/03/2015 16:38 PM (GMT+7)

Xử lại án oan 10 năm: Hôm nay chưa thể tuyên án Lý Nguyễn Chung

Phiên tòa sáng nay diễn ra theo đúng kế hoạch. Lý Nguyễn Chung thành khẩn nhận tội.

Sáng nay (6/3), sau 2 lần bị hoãn, phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung đã diễn ra theo đúng kế hoạch của TAND tỉnh Bắc Giang. Phiên tòa được bảo vệ khá nghiêm ngặt. Phóng viên từ các đài báo cũng không được vào tòa mà chỉ theo dõi ở ngoài qua màn hình ti vi.

Phiên xét xử hôm nay có khá đầy đủ người có trách nhiệm nghĩa vụ liên quan, ngoại trừ 2 nhân chứng, người đã đi qua nhà chị Hoan vào thời điểm nạn nhân bị sát hại 12 năm trước. Bà Hội (mẹ nạn nhân) và anh Tiến (con trai nạn nhân) cũng như gia đình Lý Nguyễn Chung đều có mặt theo dõi phiên tòa.

Xử lại án oan 10 năm: Hôm nay chưa thể tuyên án Lý Nguyễn Chung - 1

Bị cáo Lý Nguyễn Chung thành khẩn nhận tội tại phiên toà sáng nay

Buổi sáng, phiên tòa chủ yếu diễn ra ở phần xét hỏi bị cáo. Theo đó, về cơ bản, Lý Nguyễn Chung đã cúi đầu thừa nhận mọi cáo buộc mà Viện Kiểm sát đưa ra.

Theo cáo buộc, chập tối 15/8/2003, Chung đến quán chị Nguyễn Thị Hoan để mua dầu gội đầu. Khi đi Chung mang trong người một con dao bấm. Trong khi giao dịch, nhìn thấy tiền trong tủ kính của chị Hoan, Chung nảy sinh ý định giết người cướp của.

Lợi dụng lúc chị Hoan không để ý, Chung rút dao tấn công. Mặc dù chị Hoan tìm cách bỏ chạy nhưng Chung vẫn không buông tha mà truy sát đến cùng. Trong khi vật lộn, Chung tiếp tục đâm chị Hoan nhiều nhát. Đến khi dao gãy, Chung còn đập đầu chị Hoan xuống nền nhà và dùng vỏ chai bia tấn công.

Khi chị Hoan không còn cử động được, Chung lấy gối ở giường chùm lên mặt chị Hoan cho đến khi nạn nhân tắt thở hẳn mới thôi. Sau đó, Chung tháo 2 chiếc nhẫn màu vàng ở tay chị Hoan và lấy tiền rồi tắt điện, đóng cửa, ra về.

Trong khi Chung giết chị Hoan, có anh Nguyễn Văn An và Lê Văn Giới (công nhân xây dựng) đi xe đạp qua nhà nhìn thấy nhưng lại tưởng vợ chồng đánh nhau nên đã bỏ đi, không trình báo.

Sau khi gây án, Lý Nguyễn Chung đã bỏ trốn vào Tây Nguyên sinh sống. Ở quê hương, ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị bắt và kết án tù chung thân. Ông Chấn chịu tội thay cho Chung 10 năm trời.

Tháng 10/2013, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú. Ông Chấn được trả tự do.

Kết luận điều tra bổ sung và cáo trạng xác định: Chị Nguyễn Thị H. có 2 người con, một là người con chung giữa anh Nguyễn Xuân Chung và chị Nguyễn Thị H. là cháu Nguyễn Xuân Tiến (SN 1990, thời điểm chị H. bị giết, cháu Tiến 13 tuổi 4 tháng) và một người con riêng là cháu Nguyễn Văn Đức (SN 2002, thời điểm chị H. bị giết, cháu Đức mới 15 tháng tuổi).

Hai phiên tòa trước đã phải hoãn khi chưa bắt đầu bởi tình tiết liên quan đến trách nhiệm dân sự của ông Chấn đối với gia đình nạn nhân trong vụ án trước vẫn chưa được hủy. Tuy nhiên, mới đây Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã tuyên hủy 2 bản án dân sự đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. Vì vậy vụ án Lý Nguyễn Chung không còn vướng mắc và có thể xét xử, tuyên án được.

Như vậy, nếu tòa tuyên Lý Nguyễn Chung có tội, nghĩa vụ cấp dưỡng 2 người này sẽ thuộc về Chung. Tuy nhiên, phiên tòa mở lại vào ngày 4/2 vừa qua, TAND tỉnh Bắc Giang đã một lần nữa phải hoãn vì bị cáo không đến.

Chiều nay, phiên toà kết thúc ở phần tranh luận.

Phiên toà sẽ được mở lại vào sáng ngày 9/3.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...