Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 26/03/2015 13:44 PM (GMT+7)

Xử lý nước sạch: "Tiền vay World Bank cũng là tiền của dân"

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh nhiều cơ quan nhà nước của Việt Nam đã cố lo thủ tục để xin vay hàng tỷ đô la làm nước sạch. Vậy mà có những nơi xây xong rồi không làm việc.

Tại buổi làm việc về kiểm soát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì sáng nay (26/3), một đại biểu cho rằng, nhận thức về vệ sinh của người Việt Nam còn quá thấp. Đại biểu lấy ví dụ, khoảng 95% người Việt khi được hỏi đều nói rằng mình rửa tay trước khi ăn. "Nhưng trên thực tế, chỉ khoảng 15% số người thực hiện hành vi này", vị đại biểu nói. 

Đại biểu này nhắc đến những vụ ngộ độc nước từng xảy ra tại một số nước trong quá khứ. Theo đó, cách đây 20 năm, vụ nhiễm độc Asen tại Bangladesh, Srilanka, Ấn Độ,... khiến hàng triệu người bị ảnh hưởng. Đại biểu dẫn lời phỏng vấn của một tờ báo đối với một quan chức ngày đó rằng: "Ngài có thấy hối hận hay không?". Vị quan chức trả lời rằng: "Rất tiếc, mọi lời xin lỗi là quá nhẹ!". Theo đó, vị đại biểu đã nhấn mạnh về tác hại của nước là vô cùng lớn.

Đại diện tổ chức Y tế thế giới cho biết, hàng năm thế giới có 842.000 ca tử vong do tiêu chảy, chiếm 1,5 % gánh nặng bệnh tật. Hầu hết tử vong do tiêu chảy đều bắt nguồn từ việc sử dụng nước, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân không an toàn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay nhiều nước đã đưa ra các tiêu chuẩn về chất lượng nước. Đây là một cách tiếp cận toàn diện, trong đó có việc đánh giá trước rủi ro của hệ thống cấp nước và đưa ra biện pháp phòng ngừa.

"Lâu nay, người ta chỉ kiểm tra xét nghiệm nước khi một vụ việc rủi ro nào đó xảy ra rồi." - Vị đại diện nói. Nhưng trên thực tế, theo vị đại diện, các rủi ro tiềm ẩn trong hệ thống đường ống cấp nước.

Xử lý nước sạch: "Tiền vay World Bank cũng là tiền của dân" - 1

 Cuộc họp về kiểm soát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt tổ chức ngày 26/3

Vị đại diện Tổ chức Y tế Thế giới dẫn chứng Island là một quốc gia đã rất thành công trong việc giám sát cung cấp nước sạch dẫn đến giảm 14% tỷ lệ ca tiêu chảy. Cũng theo vị đại diện, tại Việt Nam, Huế là địa phương đã xây dựng được hệ thống theo dõi trực tuyến chất lượng nước.

Tại Việt Nam, kết quả kiểm tra đột xuất chất lượng nước sinh hoạt tại 12 tỉnh thành trong đó có Hà Nội và TP. HCM của Bộ Y tế phát hiện có mẫu nước còn nhiễm asen.

Kiểm tra 30 nhà máy nước lớn đô thị và 20 trạm cấp nước cùng 130 mẫu nước tại các hộ gia đình ở 10 tỉnh thành còn lại, đoàn phát hiện nhiều nơi nước chưa đạt chuẩn cho phép về hàm lượng clo dư, nước đục, nhiễm coliform... Điển hình là tại Nghệ An, Gia Lai, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Cần Thơ.

Vị đại diện cũng khuyến nghị, Việt Nam cần phải tính đến xây dựng Luật nước sạch và đi kèm đó là các quy chế.

Một đại biểu của Unicef đề xuất hỗ trợ cung ứng các dụng cụ xử lý nước quy mô hộ gia đình với chi phí thấp cho một số đối tượng. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đồng tình với quan điểm này và đề nghị các cơ quan có trách nhiệm xem xét, huy động nguồn kinh phí thực hiện đề xuất nói trên.

Cũng tại buổi làm việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhắc lại ý kiến đại diện Ngân hàng Thế giới. Theo đại diện World Bank, có một số nhà máy nước do World Bank tài trợ, có đầy đủ phòng thí nghiệm. Nhưng khi đại diện WB đến, không thấy ai làm việc.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc nhiều cơ quan nhà nước của Việt Nam đã cố lo thủ tục để xin vay hàng tỷ đô la làm nước sạch. Vậy mà lại có những nơi xây xong rồi không làm việc.

"Tôi đề nghị anh chỉ rõ giúp tôi đó là những nơi nào. Tiền vay của World Bank cũng là tiền của dân. Tôi đề nghị cơ quan chức năng vào kiểm tra xử lý nghiêm", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...