Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 06/04/2015 15:32 PM (GMT+7)

Xử lý thế nào với sai phạm tại Khu Công nghệ cao 1.600ha?

Ông Phạm Đại Dương, Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc khẳng định, các khoản làm sai dự toán từ các nhà thầu, từ các đơn vị tham gia đã được thu hồi theo yêu cầu của kết luận thanh tra.

Mới đây, ông Phạm Đại Dương (Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc) đã trả lời báo chí xung quanh kết luận thanh tra về nhiều sai phạm tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ có kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến việc tiến độ thực hiện dự án, công tác giải phóng mặt bằng tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hoà Lạc, trong đó có việc chuyển nhượng đất trái phép, đền bù sai đối tượng sử dụng đất, giải phóng mặt bằng chậm, chưa đúng đối tượng,...

Ông Phạm Đại Dương bày tỏ sự đồng tình với kết luận của Thanh tra Chính phủ và cho biết, các cơ quan có liên quan đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành.

Nhưng theo ông Dương, kết luận thanh tra cho thấy những sai phạm chủ yếu tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Xử lý thế nào với sai phạm tại Khu Công nghệ cao 1.600ha? - 1

Ông Phạm Đại Dương (Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc)

Ông trưởng ban cho hay, từ năm 2004, Thanh tra liên ngành của Chính phủ cũng đã từng thanh tra Khu  Hoà Lạc. Từ đó đến nay, nếu thực hiện theo kết luận thanh tra năm đó để áp dụng thì công tác GPMB tại Khu CNC Hoà Lạc bị đình trệ.

Tháng 12/2012 Thủ tướng Chính phủ mới có văn bản tháo gỡ những nội dung trong kết luận thanh tra năm 2004. Vậy nên, theo ông Dương, từ năm 2013 đến nay, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ cho Khu CNC Hoà Lạc đã có những chuyển biến nhất định.

Mặt khác, ông Dương cho rằng, những văn bản pháp luật điều chỉnh về các Khu CNC nói chung và Khu CNC Hoà Lạc nói riêng chưa theo kịp với thực tế triển khai công việc. Các thông tư, nghị định có nhiều thay đổi trong thời gian dài.

“Chúng tôi đã thu hồi các khoản làm sai dự toán từ các nhà thầu, từ các đơn vị tham gia vào dự án Khu CNC Hoà Lạc theo yêu cầu của kết luận thanh tra”, ông Dương khẳng định.

Liên quan đến kết luận thanh tra, Phạm Công Tạc (Thứ trưởng Bộ KH&CN) cũng xác nhận, việc giải phóng mặt bằng tại Khu CNC Hoà Lạc gặp rất nhiều khó khăn. Theo ông Thứ trưởng, khó khăn ở Khu CNC diễn ra từ khi đất còn thuộc Hà Tây (cũ) cho đến nay, khi đã thuộc về Hà Nội. Có những chỗ đã đền bù, các hộ dân vẫn quay lại canh tác.

"Với diện tích lớn lên đến hàng ngàn ha, việc bảo vệ ngăn chặn không hề dễ dàng", Thứ trưởng Tạc nói.

Xử lý thế nào với sai phạm tại Khu Công nghệ cao 1.600ha? - 2

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được quyết định thành lập từ năm 1998, với quy mô diện tích hơn 1.600ha

Khu CNC Hòa Lạc được Thủ tướng Phan Văn Khải ký quyết định thành lập từ năm 1998. Với quy mô diện tích hơn 1.600ha để xây dựng Viện nghiên cứu - triển khai, Trung tâm phần mềm, Trung tâm thương mại, kinh doanh,..., Khu CNC Hòa Lạc được kỳ vọng là thành phố khoa học tầm cỡ quốc gia. Khu CNC Hoà Lạc được xác định là yếu tố quan trọng công nghiệp hoá và hiện đại hoá nền kinh tế khu vực và cả nước.

Theo Thanh tra Chính phủ, đến nay, việc điều chỉnh quy hoạch Khu CNC này còn chậm. Việc tổ chức đấu thầu gói "Dịch vụ kỹ thuật giai đoạn I" chưa đảm bảo thời gian theo kế hoạch, nhiều vi phạm trong thiết kế, lập, thẩm định, làm tăng không đúng giá trị tổng dự toán các gói thầu hơn 40,1 tỷ đồng.

Tiến độ đền bù GPMB không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, không hoàn thành trước 31/12/2012 theo chỉ đạo của Thủ tướng. GPMB không đồng bộ. Một số hộ dân tái lấn chiếm, chây ì, cơi nới, xây dựng công trình trong khu vực dự án diễn ra phức tạp nhưng không được xử lý triệt để. Thậm chí còn có việc đền bù sai đối tượng. Nhiều khu vực đã xây dựng nhưng chưa đền bù. Khiếu nại, tố cáo liên quan GPMB diễn ra thường xuyên. Ở đây còn có chuyện một doanh nghiệp có tên Cty TNHH Toàn Thằng được giao đất trái quy định.

Việc đền bù GPMB Khu công nghiệp Bắc Phú Cát sai chính sách, số tiền vi phạm hơn 46,7 tỷ đồng.

Quy hoạch và đầu tư xây dựng Khu tái định cư tại huyện Quốc Oai có tiến độ chậm, điều chình công năng khu thể thao công cộng giao cho doanh nghiệp tư nhân xây dựng TT Thương mại và nhà ở sai mục đích. Đến tháng 4/2013, dự án vẫn chưa xây dựng, chưa thu tiền đầu tư hạ tầng và tiền sử dụng đất của Công ty CP Dịch vụ Thương mại Lã Vọng hơn 46,2 tỷ đồng.

Việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Nam tình lộ 420 từ năm 2008 đến nay chưa xong. Thi công dang dở phải dừng hơn 2 năm gây lãng phí ngân sách nhà nước.

Ngoài ra Thanh tra Chính phủ còn chỉ rõ, nhiều sai phạm liên quan đến thu hút đầu tư, khai thác quỹ đất và chi thường xuyên. Ban quản lý chưa ban hành quy chế quản lý nghiên cứu khoa học, phê duyệt chi phí quản lý dự án chưa đúng quy định.

Nguyễn Cảnh Kiên – Nguyễn Trần Chung

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...