Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 05/03/2015 14:35 PM (GMT+7)

Yêu cầu chấm dứt độc quyền taxi tại bến xe

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa cho biết sẽ yêu cầu chấm dứt việc độc quyền taxi tại bến xe Giáp Bát cũng như các bến xe trên địa bàn có tình trạng trên.

Sau khi báo Khám Phá phản ánh về hiện tượng bến xe ưu ái một hãng taxi độc quyền đưa đón khách, điển hình là Giáp Bát - bến xe có lưu lượng khách đông nhất Hà Nội hiện nay, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã lên tiếng về vấn đề này.

Ông Nguyễn Hoàng Linh (Phó GĐ Sở GT-VT Hà Nội) cho biết, hiện nay, đối với các bến xe trên địa bàn Hà Nội, không có quy định nào bắt buộc cho phép hãng taxi này hay hãng taxi kia đón trả khách.

Nhưng ông Linh khẳng định, với chức năng quản lý nhà nước, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ có chỉ đạo, yêu cầu các bến xe, trong đó có Giáp Bát chấm dứt tình trạng này.

Yêu cầu chấm dứt độc quyền taxi tại bến xe - 1

Sở GT-VT yêu cầu chấm dứt độc quyền taxi tại bến xe

Lãnh đạo Sở GT-VT cũng cho hay, sẽ yêu cầu kiểm tra, rà soát và các bến xe phải báo cáo về việc bố trí vị trí dành cho xe taxi đưa đón khách.

"Xe taxi phải đảm bảo đủ chủng loại, giá rẻ giá cao giá thấp để người dân có quyền lựa chọn chứ không chỉ một hãng taxi được vào đón khách" - ông Linh nhấn mạnh.

Như đã đưa tin, hiện nay tại Bến xe Giáp Bát, có hiện tượng chỉ một hãng taxi được vào đón khách là taxi Group. Ở khu vực dành riêng cho xe taxi, có rất nhiều xe của các hãng taxi khác nhau đi vào. Tuy nhiên, họ chỉ được vào đây trả khách rồi chạy xe không trở ra.

Nhiều hành khách muốn lên các xe này cũng không được. Họ chỉ có thể lên xe taxi Group trong khi giá cước của hãng xe này đắt hơn của nhiều hãng khác.

Một lái xe taxi cho hay, tuy Bến Giáp Bát không ra quy định cấm xe hãng khác đón khách nhưng đã gần như là luật bất thành văn: ngoài xe Group ra, taxi hãng khác chỉ được vào đây trả khách rồi chạy xe không ra ngoài.

Ra đến ngoài đường, các xe taxi này cũng không thể đón khách vì trước khu vực bến xe dễ gây ùn tắc, lực lượng công an yêu cầu cấm dừng đỗ, đặc biệt vào thời gian cao điểm.

Trả lời phóng viên về sự "độc quyền" của hãng taxi Group, ông Nguyễn Tất Thành (Giám đốc Bến xe Giáp Bát) cho biết, hiện nay, bến xe Giáp Bát chỉ ký hợp đồng với hãng taxi Group. Vì vậy, chỉ hãng này được đưa đón khách tại bến mà thôi, đặc biệt là vào thời gian lễ tết đông khách.

Theo ông Thành, thời gian này, hạn chế xe của hãng khác đón khách ở bến nhằm tránh ùn tắc. Còn ngày thường, các hãng này vẫn có thể đón khách trước cổng bến.

Bến xe khách Giáp Bát (hay còn gọi là bến xe khách Nam Hà Nội) từ lâu được coi là điểm có lưu lượng luân chuyển hành khách thuộc loại đông nhất giữa Hà Nội và các tỉnh. Bến xe khách Giáp Bát thuộc trách nhiệm quản lý của Công ty TNHH MTV Bến xe Hà Nội.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...