Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 07/03/2015 16:00 PM (GMT+7)

Yêu cầu giảm số lượng hòm công đức tại Phủ Dầy

Lãnh đạo huyện Vụ Bản thừa nhận số lượng hòm công đức tại Phủ Dầy quá nhiều và sẽ chỉ đạo giảm số lượng xuống theo đúng quy định.

Ông Phạm Đình Mậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản, Nam Định, cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra để kiểm kê, xác định lại tất cả tài sản di tích tại Phủ Dầy gồm: đất đai, đồ thờ, vật dụng, tượng, hòm công đức,...

Ông Mậu cho biết, dựa vào hình ảnh mà Khampha.vn đăng tải, có thể thấy việc đặt hòm công đức ở Phủ Dầy có sai phạm. Ông Mậu thừa nhận, đơn cử như ở phủ Công Đồng, những người quản lý ở đây chưa chấp hành quy chế.

"Việc đặt hòm công đức tại tất cả đền phủ ở Phủ Dầy đều nhiều quá, không đúng quy định." - Ông Mậu nói. Ông Mậu cho hay, huyện sẽ chỉ đạo hạn chế số lượng hòm công đức tại Phủ Dầy, đảm bảo đúng quy định.

Theo ông Mậu, căn cứ thông tin phản ánh, UBND huyện đã có chỉ đạo và kế hoạch kiểm tra. Huyện mời cả Sở Văn hóa - Thể thao - Du lich, Ban Bảo tàng tỉnh và các cơ quan liên quan tham gia đoàn công tác. Việc bố trí đồ đạc cũng như hòm công đức đều đã được quy định theo quy chế huyện đã ban hành. Sau khi kiểm tra đoàn báo cáo và huyện sẽ có biện pháp xử lý.

Yêu cầu giảm số lượng hòm công đức tại Phủ Dầy - 1

Tại Phủ Công Đồng, trước sân và cửa bố trí hòm công đức, két dầu nhang dày đặc.

Như đã đưa tin, tại Phủ Dầy hiện nay, cùng với dòng du khách nườm nượp đổ về cầu may thả tiền lẻ vô tội vạ, hòm công đức cũng được bố trí khắp nơi khắp các phủ lớn, phủ nhỏ.

Tại phủ Công Đồng, chỉ trong khuôn viên lễ bái rộng chừng mấy trăm mét vuông được người ta bố trí tới hơn hai chục hòm công đức. Thậm chí, cách nhau không chỉ mấy bước chân mà có đến 3 - 4 hòm đựng tiền công đức. Nhiều hòm công đức còn được gọi bằng tên khác là "két dầu nhang". Nhiều hòm công đức không ghi chữ mà chỉ để một hình tượng tượng tiểu hầu đồng, hoặc thần tài để người đi lễ thả tiền vào.

Tại Phủ Vân Cát, có khi tiền lẻ chất cao đến nỗi trùm gần hết cả thân tượng. Bên cạnh các "hòm công đức" còn có cả "bàn công đức". Dù khách đến Phủ Dầy có thể thả tiền lẻ, tiền chẵn vào bất cứ chỗ nào đều có bàn công đức, hòm công đức hay két dầu nhang sẵn sàng đón nhận.

Sau khi Khampha.vn phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Đoàn Hồng Phong cũng cho biết đã chỉ đạo kiểm tra xử lý vấn đề này. Người đứng đầu UBND tỉnh Nam Định cho biết, năm nay, tỉnh đã chỉ đạo huyện Vụ Bản xây dựng quy chế quản lý nhằm đảm bảo trật tự nề nếp cho di tích, lễ hội. Việc này nhằm đảm bảo môi trường văn hóa cho du khách thập phương đến Phủ Dầy.

Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh đã đích thân xuống kiểm tra thực tế, kể cả vấn đề an ninh trật tự nhằm đảm bảo thực hiện đúng quy định của nhà nước về lễ hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho hay, tỉnh đã quán triệt việc góp công đức là tùy tâm, không thể bố trí hòm công đức nhiều quá. "Không được tạo sức ép cho du khách đến dự lễ hội", người đứng đầu UBND tỉnh Nam Định nhấn mạnh.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...