Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 30/10/2018 16:02 PM (GMT+7)

10 lầm tưởng thú vị về động vật khiến bạn phải ngỡ ngàng (Phần 1)

Dơi bị mù, châu chấu không có tai, cá sấu có nước mắt... các loài động vật có thật sự hành xử như chúng ta thường nghĩ về chúng? Dưới đây là 10 sự thật đằng sau những niềm tin rất quen thuộc về các loài động vật.

1. Dơi bị mù

Dơi không bị mù, dù một chút cận thị cũng không. Trên thực tế, dù dơi có thị lực tốt nhưng nó không dùng mắt nhiều mà chủ yếu sử dụng khả năng nghe chính xác cực kỳ xuất sắc của mình. Ngoài ra, dơi cũng sở hữu hệ thống định vị sóng âm vô cùng tinh tế đang được quân đội Mỹ tận dụng, theo Science Daily.

10 lầm tưởng thú vị về động vật khiến bạn phải ngỡ ngàng (Phần 1) - 1

Hệ thống định vị sóng âm của dơi là khả năng xác định tiếng vang bằng cách sản sinh ra những xung nhịp siêu âm phản chiếu lại các vật thể. Dơi sẽ xử lý âm thanh được phản chiếu để tránh vật cản, săn mồi hiệu quả và định hướng chính xác cho bản thân.

Vì dơi là động vật sống về đêm và có kỹ năng định vị tiếng vang tuyệt vời, thị giác của chúng không còn quan trọng đến thế. Có thể đây là lý do để huyền thoại dơi bị mù xuất hiện. Hoặc cũng có thể là vì một sự thật khác, dơi là loài thú có vú duy nhất trên thế giới nổi tiếng xưa nay vì hai đặc điểm trái ngược nhau trong mắt con người: vừa thú vị vừa kinh tởm. Những đặc tính này dẫn tới nhiều “huyên thoại” khác về loài dơi.

2. Sâu bọ không có tai

Nhiều người sẽ đồng ý rằng các loài bọ nói chung không dễ thương. Và rất nhiều người cảm thấy chúng ghê tởm, dù là ruồi, gián hay kiến.

Như vậy, liệu những sinh vật sống đáng sợ nói trên có thể có những đôi tai dễ thương? Điều đó gần như là không thể.

Sự thật là, bọ nói chung không có những “đôi tai” theo cách chúng ta nghĩ là hai phần gắn thêm ở hai bên đầu, hoặc ngay trên đầu. Ví dụ, tai của châu chấu nằm ở bụng, tai của muỗm ở chân trước, còn tai của bọ cánh ren lại nằm trên cánh của chúng.

10 lầm tưởng thú vị về động vật khiến bạn phải ngỡ ngàng (Phần 1) - 2

Vậy niềm tin nói trên đến từ đâu? Có thể là do từ “sắc bén” (acute). Bọ có khả năng nghe rất nhạy bén, phát hiện được những âm thanh yếu ớt lẫn những tiếng động lớn. Vào thế kỷ 18, ở Anh người ta dùng từ “cute” (dễ thương) để chỉ “acute”. Có thể vì thế mà sau này “cute” được dùng để miêu tả khả năng nghe của các côn trùng với ý nghĩa rằng chúng có thể nghe rất tốt chứ không phải vì chúng đáng yêu.

3. Ăn như chim

Thật sai lầm khi so sánh một người ăn uống kiêng khem hay chỉ nhấm nháp một lượng thức ăn vừa đủ mỗi bữa là “ăn như chim”.

Sự thật là, các chú chim ăn đa dạng nhiều côn trùng, mật hoa và các thứ hấp dẫn khác, thường xuyên “chùi mỏ” suốt ngày. Có vẻ như chim không ăn nhiều bởi vì mỗi lúc chúng ăn một lượng nhỏ, nhưng sự thật thì ngược lại: thời gian mà một số loài chim biết hót chuyên ăn côn trùng nhóp nhép mỏ là... mỗi hai giây! Theo một nghiên cứu của Smithsonian, cùng với thằn lằn và dơi, chim ăn vô số côn trùng, gián tiếp làm lợi cho cây cỏ và giúp cây phát triển.

10 lầm tưởng thú vị về động vật khiến bạn phải ngỡ ngàng (Phần 1) - 3

Lượng thức ăn của một con chim tùy thuộc vào kích thước của nó. Các con lớn hơn có thể ăn tới ¼ khối lượng cơ thể mỗi ngày, còn tỉ lệ này ở các con nhỏ hơn là một nửa. Đặc biệt là chim ruồi tí hon, loài chim nhỏ nhất thế giới nổi tiếng ăn nhiều gấp đôi cân nặng của chúng mỗi ngày để có năng lượng duy trì nhịp đập cánh rất nhanh.

Theo trang tin cho người yêu động vật The Dodo, chim ruồi ong có nhịp đập cánh lên tới 200 cái/giây! Chim ruồi cũng có kích cỡ rất nhỏ, chỉ từ 5-13 cm (bằng một con ong lớn) và cũng rất nhẹ cân, một con chim ruồi chỉ nặng vài gram.

Như vậy, khi kết luận ai đó ăn như chim thì ý nghĩa thật sự của điều đó là họ ăn... như heo. Và ai cũng biết là các chú heo ăn nhiều!

4. Vui như các chú trai (Happy as a Clam)

Thành ngữ này đã bị cắt xén trong đầu thế kỉ 19 ở Mỹ, đặc biệt ỏ các bang miền đông bắc. Nguyên gốc của nó là “Happy as a clam at high tide”. Những con trai không có gương mặt tươi cười mà câu thành ngữ này có nghĩa là niềm vui của những con trai khi thủy triều lên.

10 lầm tưởng thú vị về động vật khiến bạn phải ngỡ ngàng (Phần 1) - 4

Trai là một loại không xương sống hai mảnh vỏ, chúng chia đôi vỏ sò thành hai phần riêng biệt. Chúng còn có chân khỏe để đào hang trong cát.

Khi thủy triều xuống, mọi người hay đi săn trai vì đó là lúc dễ dàng tìm được những mảnh vỏ ẩn trong cát. Vì vậy, người ta cho là các chú trai sẽ hạnh phúc khi thủy triều lên, không phải lo lắng việc mọi người cố gắng bắt chúng ra khỏi cát và biến chúng thành món khai vị.

5. Điên như chim lặn (Crazy as a Loon)

Chim lặn là các loài chim biển, lặn xuống nước để kiếm ăn ở các hồ rộng và dùng nước như đường băng để cất cánh bay. Có 5 loài chim lặn trên thế giới, trong đó chim lặn mỏ đen là loài thường thấy nhất ở Bắc Mỹ.

Chim lặn mỏ đen khá dễ thương. Vào mùa hè chúng ăn vận khá sặc sỡ với cái đầu đen như gỗ mun và thân mình là những mẫu hoa văn đen trắng thu hút.

10 lầm tưởng thú vị về động vật khiến bạn phải ngỡ ngàng (Phần 1) - 5

Dù thân mình nặng nề nhưng chim lặn có thể bay trong không khí với tốc độ đáng kinh ngạc: 113 km/h. Những đặc điểm ấn tượng nhất của chúng là khả năng câu cá và lặn. Chúng có thể lặn mà không làm nước bắn lên, làm ngư lôi trong nước để bắt được mồi và thực hiện những cú xoay 180 độ bất ngờ khi cần thiết một cách duyên dáng.

Vì sao chim lặn được gán nhãn “điên rồ”? Tiếng kêu của chim lặn mỏ đen nghe như tiếng cười ghê rợn hay tiếng kêu gào rền rỉ tiếng rên rỉ khiến người ta liên tưởng đến sự điên loạn.

Trần Huyền Linh (Howstuffworks)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...