Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 26/07/2014 07:21 AM (GMT+7)

5 vũ khí bộ binh đáng sợ nhất của quân đội Nga

Xung đột trực tiếp có thể nổ ra giữa Nga và Ukraine hay giữa Nga và NATO. Lúc đó, quân đội Nga sẽ đưa chiến trường những vũ khí có hỏa lực mạnh.

Nhà báo Michael Peck của tạp chí Foreign Policy đã liệt kê 5 loại vũ khí bộ binh đáng sợ nhất mà Nga có thể đưa ra chiến trường khi có chiến tranh.

Xe tăng T-90

T-90 là biến thể mới nhất của gia đình xe tăng T-72/T-80. Được thiết kế nhỏ hơn và nhẹ hơn xe tăng M-1 Abram của Mỹ, xe tăng T-90 của Nga chỉ nặng 40 tấn so với trọng lượng của 60 tấn của M-1. Tuy nhiên, T-90 được trang bị vũ khí hạng nặng với thiết bị kiểm soát hỏa lực hiện đại và một khẩu pháo nòng trơn 125-mm, có khả năng phóng đạn xuyên giáp cũng như các tên lửa chống tăng AT-11.

Bên cạnh lớp giáp dày, T-90 được tăng cường bảo vệ bằng giáp phản ứng nổ Kontakt-5 có khả năng phá hủy các tên lửa chống tăng bay tới. Hệ thống phòng thủ Shtora-1 của T-90 chứa các thiết bị cảnh báo laser cùng một bộ thiết bị ngăn chặn có thể phá sóng điều khiển tên lửa và lựu đạn khói để làm mù các thiết bị cảm ứng hồng ngoại.

5 vũ khí bộ binh đáng sợ nhất của quân đội Nga - 1

Mặc dù khó so sánh với các xe tăng chiến đấu M-1 của Mỹ, Challenger của Anh hay Leopard của Đức, nhưng T-90 chắc chắn hiện đại hơn các xe tăng T-8, T-72 và T-64 đang hoạt động trong quân đội Ukraine.

Phương tiện chiến đấu bộ binh BMP-3

BMP-3 là biến thể mới nhất của gia đình phương tiện chiến đấu bộ binh nổi tiểng BMP-1. Biến thể đầu tiên xuất hiện vào những năm 1960, đã gây sốc cho các nhà quan sát phương Tây với ý tưởng một phương tiện vận chuyển bộ binh có thể vừa là một vũ khí vừa là một taxi chiến trường.

BMP-3 nặng 19 tấn, được bao bọc bởi một lớp giáp dày 6,4 cm và có thể chở theo 7 quân nhân. Vũ khí của BMP-3 bao gồm 1 nòng pháo 100-mm có thể phóng các tên lửa diệt tăng AT-10 Stabber. Nó cũng có thể được trang bị giáp phản ứng nổ và bộ thiết bị ngăn chặn.

5 vũ khí bộ binh đáng sợ nhất của quân đội Nga - 2

Sử dụng như một xe tăng hạng nhẹ, lớp giáp mỏng có thể khiến BMP-3 gặp các vấn đề thậm chí khi đối đầu với vũ khí chống tăng lạc hậu của Ukraine. Nhưng sử dụng như một phương tiện vận chuyển bộ binh được trang bị vũ khí, BMP-3 là một loại vũ khí uy lực.

Hệ thống phóng rocket đa nòng Tornado

Để hỗ trợ hỏa lực mạnh, quân đội Nga có thể tin tưởng vào hệ thống phóng rocket đa nòng 9A52-4 Tornado. Là một thay thế hiện đại hơn và nhẹ hơn cho hệ thống BM-30 Smerch, Tornado được thiết kế bao gồm 6 ống phóng rocket hạng nặng 300-mm, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu cách xa 96 km.

5 vũ khí bộ binh đáng sợ nhất của quân đội Nga - 3

Đặt trên xe tải 8 bánh hơi, hệ thống Tornado được đánh giá là đối thủ ngang ngửa với hệ thống rocket pháo binh di động cao của quân đội Mỹ. Các rocket của hệ thống Tornado có thể mang theo đạn chùm có sức công phá cao hay các đầu đạn hướng nhiệt. Một khẩu đội Tornado có thể tấn công một khu vực rộng lớn.

“Sát thủ diệt tăng” RPG-30

Quân đội Nga hiện sẽ không hoàn thiện nếu thiếu các súng phóng lựu chống tăng (RPG).  Các loại súng RPG của Nga/Liên Xô có thể giúp bộ binh phá hủy xe tăng và các phương tiện khác cũng như boongke, tòa nhà cùng nhiều mục tiêu khác của đối phương.

5 vũ khí bộ binh đáng sợ nhất của quân đội Nga - 4

Mặc dù vậy, RPG-30 được thiết kế để đánh bại một số loại mục tiêu đặc biệt, bao gồm các xe tăng được bảo vệ bởi hệ thống phòng thủ chủ động như hệ thống Trophy của Israel – có thể phóng tên lửa để đánh chặn các rocket đang hướng tới. RPG-30 có thể vượt qua hệ thống đánh chặn này bằng cách phóng 2 rocket. Một súng RPG-30 có một nòng chính để phóng rocket diệt tăng và một nòng phụ phóng rocket “mồi” để đánh lửa hệ thống phòng thủ chủ động của đối phương.

Áo giáp chống đạn 6B43

Áo giáp chống đạn có thể nằm ngoài danh sách vũ khí của Nga. Nhưng trong các cuộc xung đột giới hạn ngày nay, những thương vong nhỏ cũng gây ra vấn đề rất lớn, nên bất cứ thiết bị nào có thể bảo vệ binh sĩ là một tài sản quý giá.

5 vũ khí bộ binh đáng sợ nhất của quân đội Nga - 5

Áo giáp 6B43, bao gồm các tấm titan mỏng và gốm tổng hợp chịu lực, có thể chịu được đạn 5.56-mm của NATO hay đạn 5.45-mm từ súng AK-74 của quân đội Ukraine. Điều này có thể giúp lực lượng đặc nhiệm và bộ binh Nga có thêm lợi thế trong chiến đấu.

Huy Phong (Theo NI)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...