Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 25/03/2015 12:52 PM (GMT+7)

Airbus A320 rơi: Phi công, tiếp viên Germanwings sợ hãi, từ chối bay

Sau thảm kịch Airbus A320 chở 150 người rơi tại miền núi Apls hẻo lánh của Pháp hôm qua (24.3), nhiều phi công và tiếp viên hàng không của hãng Germanwings bị chấn động, sợ hãi và đã từ chối bay vì quan ngại nguyên nhân tai nạn có thể xuất phát từ bộ phận hạ cánh của máy bay.

Việc các phi công và tiếp viên hàng không sợ hãi và từ chối bay đã buộc hãng hàng không giá rẻ Germanwings phải hủy bỏ nhiều chuyến bay.

Theo tạp chí Đức Spiegel, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do các phi công và tiếp viên hàng không lo sợ, chiếc máy bay Airbus A320 bị rơi có thể do bộ phận hạ cánh có vấn đề. Tuy nhiên, hãng hàng không Lufthansa, công ty mẹ của hãng hàng không giá rẻ Germanwings đã nhanh chóng bác bỏ nghi vấn cho rằng, việc hủy bỏ nhiều chuyến bay có liên quan tới bộ phận hạ cánh máy bay.

 Airbus A320 rơi: Phi công, tiếp viên Germanwings sợ hãi, từ chối bay - 1

Các máy bay của hãng hàng không giá rẻ Germanwings

Một phát ngôn viên của hãng nhấn mạnh, các phi công và tiếp viên hàng không từ chối bay "vì lý do cá nhân".

Hãng này cũng khẳng định rằng, chiếc Airbus A320 bị rơi tại vùng núi Alps hôm qua đã tiếp đất trong một giờ để sửa chữa vấn đề liên quan tới bộ phận hạ cánh. Tuy nhiên, hãng này cũng nhấn mạnh rằng, máy bay đảm bảo an toàn.

"Chiếc máy bay chỉ tiếp đất để sửa chữa vấn đề tiếng ồn do cửa hạ cánh ở bánh lái trước tạo ra. Sau đó, chiếc máy bay đã cất cánh trở lại vào lúc 10h sáng thứ Hai (24.3)", phát ngôn viên hãng Lufthansa cho hay.

Airbus A320 đã bay an toàn một số chuyến sau khi sửa chữa lỗi này trước khi thảm kịch xảy ra, phát ngôn viên cho biết thêm và  thừa nhận, nhiều chuyến bay của hãng Germanwings đã phải hủy bỏ vì các đội phi hành đoàn đang bị chấn động mạnh về tâm lý.

Hôm nay, hãng Germanwings tiếp tục phải hủy bỏ thêm một số chuyến bay khởi hành từ Dusseldorf tới một số khu vực khác. Ngoài ra, 3 chuyến bay của hãng này khởi hành từ Stuttgart cũng bị hủy bỏ.

 Airbus A320 rơi: Phi công, tiếp viên Germanwings sợ hãi, từ chối bay - 2

Một đội cứu hộ tại gần vùng Seyne, phía đông nam nước Pháp, gần khu vực xảy ra thảm kịch Airbus A320 rơi.

Trước đó, Giám đốc điều hành hãng Germanwings, ông Thomas Winkelmann khẳng định, chiếc  máy bay vừa gặp nạn tại Pháp chỉ mới được bảo dưỡng định kỳ đúng một ngày trước đó và các phi công A320 đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc cho Germanwings cũng như công ty mẹ của hãng này, Lufthansa.

Tuyên bố trên của hãng Germanwings được đưa ra trong bối cảnh nhiều người cho rằng điều kiện bảo dưỡng kém của hãng hàng không giá rẻ này có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn khi nguyên nhân do thời tiết xấu bị loại trừ.

Theo bộ trưởng Giao thông Pháp Alain Vidalies, điều kiện thời tiết tại thời điểm xảy ra tai nạn không xấu. Trang web chuyên về khí tượng của Pháp Meteo Consult cũng cho hay điều kiện thời tiết vào thời điểm máy bay gặp nạn “tối ưu".

Đại úy Benoit Zeisser thuộc cơ quan cảnh sát Digne-le-Bains cũng cho biết, khi chuyến bay cất cánh, trời có vài đám mây, nhưng trần mây không thấp và dường như không có nhiễu loạn không khí.

Cảnh sát Pháp cho biết, 210 sĩ quan đã có mặt ở hiện trường, trong đó có một nhóm được đào tạo chuyên về địa hình đồi núi. 9 trực thăng đã được triển khai. 350 sĩ quan khác dự kiến sẽ được triển khai tiếp.

Chiếc máy bay Airbus A320 mang số hiệu 4U9525 của hãng hàng không giá rẻ Germanwings bị rơi xuống thung lũng giữa vùng Digne và Barcelonnette (tỉnh Alpes-de-Haute-Provence, miền Nam nước Pháp) trên đường bay từ thành phố Barcelona của Tây Ban Nha tới thành phố Dusseldorf của Đức. Giới chức trách Pháp khẳng định, Airbus A320 đã vỡ tan tành và toàn bộ 150 người trên máy bay được cho là đã thiệt mạng.

Tờ Le Monde của Pháp mô tả đây có thể là tai nạn hàng không tồi tệ nhất trên lãnh thổ Pháp kể từ năm 1981, khi 180 người thiệt mạng trong tai nạn máy bay gần khu vực Ajaccio. 

Theo Phương Đăng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...