Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 15/03/2015 10:40 AM (GMT+7)

Ấn Độ chuyển mua Sukhoi của Nga: Phải chăng vì “sợ” Trung Quốc?

Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 10/3 thông báo nước này sẽ đầu tư 25 tỷ USD để cùng với Nga phát triển mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 (FGFA).

Trước đó, Ấn Độ đã đàm phán với Pháp về hợp đồng mua 126 mẫu máy bay chiến đấu Rafael, song trước những quan ngại về an ninh, đặc biệt là sau khi Đại sứ Nga tại Ấn Độ, ông Alexander M. Kadakin tuyên bố “Trung Quốc có thể bắn hạ các mẫu Rafael như bắn muỗi”, có vẻ như New Delhi đã thay đổi quan điểm.

Trong bài phát biểu trước các phóng viên Nga và Ấn Độ ở New Delhi cuối năm 2014, Đại sứ Kadakin cho rằng: “Chúng tôi vẫn rất ngạc nhiên khi mẫu Rafale vẫn được hỏi mua. Theo các công nghệ và thông tin chúng tôi có được, những mẫu Sukhoi mà Trung Quốc sản xuất đủ sức để bắn hạ các mẫu Rafale như bắn muỗi. Kể cả những mẫu Sukhoi hiện nay được Ấn Độ sản xuất cũng có khả năng tương tự. Đó là điều làm chúng tôi rất ngạc nhiên…”.

Ấn Độ chuyển mua Sukhoi của Nga: Phải chăng vì “sợ” Trung Quốc? - 1

Máy bay Sukhoi T-50 của Nga bay thử nghiệm (Ảnh RT)

Tuyên bố nêu trên của Đại sứ Kadakin được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ và Pháp đang gặp bế tắc trong cuộc đàm phán mua 126 mẫu máy bay Rafale.

Giới quan sát cho rằng, New Delhi dường như đang cảm thấy lo ngại trước nguy cơ Rafale có thể bị máy bay chiến đấu Trung Quốc bắn hạ một cách dễ dàng. Và trong động thái mới nhất, tờ “The Times of India” dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết quá trình đàm phán giữa nước này với Pháp đang gặp bế tắc nên New Delhi đang nỗ lực thúc đẩy một dự án lớn hơn với Nga về việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

“Ấn Độ sẽ đầu tư khoảng 25 tỷ USD cho dự án phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm với Nga, cụ thể New Delhi có kế hoạch sắm mới 126 máy bay chiến đấu”, thông báo khẳng định.

Trong khi đó, một số nguồn tin khác cho biết dự án có tên gọi là PAK-FA sẽ phát triển mẫu Sukhoi T-50 cho Ấn Độ. Đây là mẫu máy bay đầu tiên sử dụng công nghệ tàng hình của Nga.

Sukhoi T-50 có thiết kế một chỗ ngồi, được trang bị hai động cơ phản lực, có khả năng chiến đấu trên không và cả mặt đất. Mẫu máy bay thế hệ thứ năm này sở hữu nhiều tính năng vượt trội bên cạnh công nghệ tàng hình. Máy bay có thể đạt tốc độ siêu thanh, có hệ thống điều khiển điện tử tiên tiến nhất hiện nay, có khả năng hoạt động tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết.

Theo một số báo cáo, Sukhoi T-50 có thể cất cánh trên đường băng ngắn trong khoảng 300-40 mét và có thể thực hiện thực hiện đồng thời các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu trên không và dưới mặt đất. Các máy bay Т-50 có thể bay với tốc độ tối đa lên tới 2100km/h với tầm hoạt động 5500km.

Với nhiều tính năng hiện đại, Sukhoi T-50 đã xuyên thủng được nhiều hệ thống phòng thủ trên biển và mặt đất trong các cuộc thử nghiệm thời gian qua.

Trước đây, dự án PAK FA được phát triển để thiết kế các mẫu máy bay thế hệ tiếp theo sau MiG-29 và Su-27 của Không quân Nga. Nguyên mẫu Sukhoi T-50 đầu tiên đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 29/1/2010, dự kiến sẽ được sản xuất để bàn giao cho không quân Nga bắt đầu từ năm 2016.

Theo kế hoạch dự kiến, Nga sẽ bàn giao cho Ấn Độ những mẫu Sukhoi T-50 đầu tiên trong 36 tháng tới kể từ khi hai bên kí kết, thay vì 94 tháng như trong các cuộc đàm phán trước đó.

Lý giải về vấn đề này, một số chuyên gia cho rằng Ấn Độ muốn sở hữu loại một trong những loại máy bay tiên tiến nhất hiện nay, đặc biệt là giữa lúc có tin Trung Quốc đang cân nhắc mua mẫu Su-35 của Nga. Chưa kể, khi tiếp nhận mẫu Sukhoi T-50 của Nga, Ấn Độ cũng được quyền tiếp cận mọi công nghệ trên máy bay này.

“Chúng tôi hài lòng với những kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác song phương và việc Ấn Độ được quyền tiếp cận các công nghệ hiện đại của Nga. Cùng với việc phát triển chung các dự án liên quan tới tên lửa Brahmos, hay chương trình MTA, chúng tôi cũng đang hợp tác với Nga ở mức độ tương tự trong dự án về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm”, Đại sứ Ấn Độ ở Nga, ông Pundi Srinivasan Raghavan tuyên bố.

Ninh Chu

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...