Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/09/2013 11:20 AM (GMT+7)

Argentina: Trèo lên dãy Andes để trốn truy nã

Một người đàn ông sống sót phi thường suốt 4 tháng trời trên dãy Andes lạnh giá giữa Argentina và Chile hóa ra là một tội phạm trốn truy nã.

Ngày 9/9, nhà chức trách Argentina cho hay người đàn ông nổi tiếng với khả năng sống sót phi thường trong thời gian dài trên dãy núi Andes quanh năm phủ đầy tuyết giáp với Chile thực ra là một tội phạm trốn truy nã.

Theo đó ông Raul Gomez đã được trực thăng cứu hộ Argentina tìm thấy và đưa ra khỏi dãy Andes vào hôm Chủ nhật và hiện đang bình phục tại bệnh viện sau hơn 4 tháng mất tích trên dãy núi hiểm trở lạnh giá này.

Argentina: Trèo lên dãy Andes để trốn truy nã - 1

Dãy Andes nằm giữa biên giới Argentina và Chile

Trước đó các nỗ lực tìm kiếm đã liên tục bị hủy bỏ vì thời tiết xấu trong khi các nhân viên cứu hộ không thể phát hiện bất cứ dấu hiệu nào của ông Gomez trên những đỉnh núi phủ đầy tuyết.

Ban đầu người ta không thể hiểu nổi tại sao người đàn ông 58 tuổi gầy gò hốc hác không hề có kinh nghiệm đi núi này lại quyết tâm vượt qua dãy núi biên giới Chile như vậy. Trước đó Gomez đã đi mô-tô từ Argentina sang Chile để gặp gỡ những người bạn của mình.

Gomez kể với mọi người trong bệnh viện rằng ông quyết định đi bộ băng qua dãy Andes từ hồi tháng 5 sau khi chiếc xe mô-tô của ông bị hỏng.

Tuy nhiên một quan chức cơ quan công tố Chile ở Santiago đã xác nhận rằng ông Gomez đang bị truy nã để điều tra về các cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em. Vị quan chức giấu tên này cho biết lệnh truy nã Gomez đã được ban ra vào hôm 22/4.

Tại quê nhà của Gomez ở Bella Union, Uruguay, mẹ của ông là bà Irma Cincunegui cho biết bà không tin những cáo buộc này là thật. Bà nói: “Raul là đứa tốt bụng, chăm chỉ. Ở Bella Union, nó không hề gây rắc rối với ai.”

Hôm Chủ nhật, khi đang bay lên dãy Andes để đo mực tuyết, một phi công và 2 chuyên gia về nước của Argentina đã phát hiện ra Gomez đang ẩn náu tại một chiếc lều nhỏ trên đỉnh Ingeniero Sardina cách mực nước biển gần 4.500 mét. Gomez kể với họ rằng ông trú ẩn tại chiếc lều này sau khi bị lạc đường do bão tuyết.

Argentina: Trèo lên dãy Andes để trốn truy nã - 2

Ông Gomez kể rằng ông đã ăn đồ ăn dự trữ mà những người leo núi bỏ lại trong chiếc lều này, và khi hết đồ dự trữ, ông đã phải bắt những con thú nhỏ như chuột và cú để ăn thịt. Khi được đưa về bệnh viện, các bác sĩ cho biết ông này đã bị sụt mất 20 kg.

Hiện Gomez đang phục hồi tốt trong khu điều trị tích cực của bệnh viện mà không bị tổn thương nghiêm trọng nào bên trong, tuy nhiên ông này bị suy dinh dưỡng trầm trọng.

Cơ quan chức năng Chile đang phải xem xét liệu có nên tìm cách dẫn độ Gomez về Chile sau khi ông này hồi phục hay không.

Khi được hỏi tại sao ông này liều mạng vượt qua dãy núi cao như vậy trong khi mùa đông đang đến mà không có bất cứ một công cụ hỗ trợ hay nguồn thực phẩm dự trữ nào, mẹ của ông Gomez giải thích rằng con trai bà là một “chiến binh” và bà luôn nghĩ rằng con trai mình còn sống.

Trí Dũng (Theo FoxNews)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...